Trầm cảm là gì?

Mọi người đôi khi cảm thấy buồn. Nhưng những cảm giác này thường ngắn ngủi và vượt qua trong vòng một vài ngày. Khi bạn bị trầm cảm, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các chức năng vận hành, và gây đau đớn cho cả bạn và những người quan tâm đến bạn. Trầm cảm là một bệnh thông thường nhưng nghiêm trọng. 

Mọi người đôi khi cảm thấy buồn. Nhưng những cảm giác này thường ngắn ngủi và vượt qua trong vòng một vài ngày. Khi bạn bị trầm cảm, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các chức năng vận hành, và gây đau đớn cho cả bạn và những người quan tâm đến bạn. Trầm cảm là một bệnh thông thường nhưng nghiêm trọng. 

Nhiều người bị bệnh trầm cảm không bao giờ tìm cách điều trị. Nhưng phần lớn, thậm chí những người có suy thoái nghiêm trọng nhất, có thể bình phục lại tốt hơn với những trị liệu.

Một số hình thức rối loạn trầm cảm. 

Rối loạn trầm cảm chủ yếu (Major depressive disorder) triệu chứng nặng, ảnh hưởng đến khả năng làm việc, ngủ, học tập, ăn, và tận hưởng cuộc sống.

Rối loạn tâm trạng chán nản (Persistent depressive disorder – PDD) dai dẳng kéo dài trong ít nhất 2 năm. Một người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể có các giai đoạn trầm cảm nặng cùng với thời gian các triệu chứng ít nghiêm trọng, nhưng các triệu chứng phải kéo dài trong 2 năm. 

Một số hình thức của bệnh trầm cảm là hơi khác nhau, hoặc họ có thể phát triển trong những trường hợp đặc biệt.

Trầm cảm tâm thần, xảy ra khi một người có trầm cảm nặng, cộng với một số hình thức rối loạn tâm thần, chẳng hạn như có làm ảnh hưởng đến niềm tin sai lệch hoặc méo mó với thực tế, hoặc nghe hoặc nhìn thấy những điều gây bấn loạn mà những người khác không thể nghe hoặc nhìn thấy. 

Trầm cảm sau sinh, đó là nghiêm trọng hơn nhiều so với “baby blues” (trạng thái ủ rủ) kinh nghiệm mà nhiều phụ nữ sau khi sinh, khi nội tiết tố và những thay đổi về thể chất và trách nhiệm mới của chăm sóc cho một trẻ sơ sinh có thể được áp đảo. Người ta ước tính rằng 10 đến 15 phần trăm phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh sau khi sinh. 

Rối loạn tình cảm theo mùa (SAD), được đặc trưng bởi sự khởi đầu của bệnh trầm cảm trong suốt những tháng mùa đông, khi có ánh sáng mặt trời tự nhiên ít hơn. Các trầm cảm nói chung gia tăng vào mùa xuân và mùa hè. SAD có thể được điều trị hiệu quả với liệu pháp ánh sáng, nhưng gần một nửa trong số những người có SAD không phục hồi tốt với chỉ liệu pháp ánh sáng. 

Rối loạn lưỡng cực, còn được gọi là bệnh hưng-trầm cảm, không phải là phổ biến như trầm cảm hoặc rối loạn trầm cảm dai dẳng. Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi chu kì thay đổi, từ tâm trạng lên thật cao (hưng cảm) xuống mức thấp cực kỳ (trầm cảm). 

Nguyên nhân 

Có nhiều khả năng, trầm cảm là do sự kết hợp của yếu tố di truyền, sinh học, môi trường và tâm lý.

Bệnh trầm cảm là rối loạn của não bộ. Công nghệ hình ảnh não, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), đã chỉ ra rằng não bộ của những người bị trầm cảm nhìn khác hơn so với những người không bị trầm cảm. Các bộ phận của não liên quan đến tâm trạng, suy nghĩ, giấc ngủ, ăn không ngon, và hành vi xuất hiện khác nhau. Tuy nhiên, những hình ảnh này không tiết lộ lý do tại sao trầm cảm đã xảy ra. Họ cũng không thể được sử dụng để chẩn đoán trầm cảm. 

Một số loại trầm cảm có xu hướng trong gia đình. Tuy nhiên, trầm cảm cũng có thể xảy ra ở những người không có lịch sử gia đình có bệnh trầm cảm. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các gen nhất định có thể làm cho một số người dễ bị trầm cảm. Một số nghiên cứu di truyền học cho thấy rằng nguy cơ trầm cảm là kết quả của sự ảnh hưởng của một số gen hoạt động cùng với môi trường hoặc các yếu tố khác. Ngoài ra, chấn thương tâm lý như, mất một người thân yêu, một mối quan hệ khó khăn, hoặc bất kỳ tình huống căng thẳng có thể gây ra một giai đoạn trầm cảm. Giai đoạn trầm cảm có thể xảy ra có hoặc không có sự kích thích rõ ràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng

“Tôi thực sự gặp khó khăn để ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi chỉ muốn giấu dưới tấm chăn và không nói chuyện với bất cứ ai. Tôi không muốn ăn, tôi sụt cân rất nhiều, và mất đi niềm vui. Tôi rất thường xuyên mệt mỏi, và không ngủ ngon vào ban đêm. Nhưng tôi biết tôi phải tiếp tục đi làm bởi vì tôi có một công việc. Cảm giác như không thể làm gì, như không có gì được thay đổi hoặc trở nên tốt hơn.”

Những người bị bệnh trầm cảm, tuy không phải tất cả, có các triệu chứng tương tự như trên. Mức độ nghiêm trọng, tần số, và thời gian của các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và bệnh tật đặc biệt của mình. 

 • Dai dẳng buồn, lo lắng, hoặc cảm giác “trống rỗng”
 • Cảm giác tuyệt vọng hay bi quan 
 • Cảm giác tội lỗi, vô dụng, hoặc bất lực 
 • Dễ bị kích thích, bồn chồn 
 • Mất quan tâm trong hoạt động hoặc sở thích đã từng ham thích, bao gồm cả quan hệ tình dục 
 • Mệt mỏi và giảm năng lượng
 • Khó tập trung, ghi nhớ chi tiết, và ra quyết định 
 • Mất ngủ, tỉnh táo vào buổi sáng sớm hoặc ngủ quá nhiều 
 • Ăn quá nhiều, hoặc mất cảm giác ngon miệng 
 • Ý nghĩ tự tử, tự tử 
 • Đau nhức hoặc đau đầu, đau bụng, hoặc các vấn đề tiêu hóa không dễ dàng ngay cả với điều trị. 

Chẩn đoán 

Trầm cảm, thậm chí các trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể được điều trị hiệu quả. Bước đầu tiên để nhận được điều trị thích hợp là đến một bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Một số loại thuốc, và một số bệnh như virus hoặc rối loạn tuyến giáp, có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh trầm cảm. Một bác sĩ có thể loại trừ những khả năng này bằng cách làm một bài kiểm tra kỳ thi, phỏng vấn, và qua thí nghiệm vật lý. Nếu bác sĩ không tìm thấy các yếu tố y khoa có thể gây ra trầm cảm, bước tiếp theo là đánh giá tâm lý. 

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần, những người cần thảo luận với bạn bất kỳ tiền sử gia đình của bệnh trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần khác, và có được một lịch sử đầy đủ các triệu chứng của bạn. Bạn nên thảo luận khi các triệu chứng bắt đầu, chúng đã kéo dài bao lâu, mức độ nghiêm trọng, và liệu chúng đã có xảy ra trước đây, và nếu như vậy, làm thế nào được điều trị. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng có thể hỏi nếu bạn đang sử dụng rượu hoặc ma túy, và nếu bạn đang nghĩ về cái chết hoặc tự sát. 

Các bệnh khác có thể xảy đến trước trầm cảm, và khiến gây ra nó, hoặc là hậu quả của nó. Tuy nhiên, trầm cảm và các bệnh khác tương tác khác nhau ở những người khác nhau. Trong mọi trường hợp, bệnh xảy ra đồng thời cần phải được chẩn đoán và điều trị. 

Rối loạn lo âu, rối loạn như căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ, ám ảnh xã hội, thường đi kèm với trầm cảm. PTSD có thể xảy ra sau khi một người trải qua một sự kiện đáng sợ hay thử thách, chẳng hạn như một cuộc tấn công bạo lực, bạo hành, lạm dụng, thiên tai, tai nạn, khủng bố, chiến tranh. Người trải qua PTSD đặc biệt dễ rơi vào trầm cảm. 

Lạm dụng rượu và chất gây nghiện khác cũng có thể gây ra trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy rối loạn tâm trạng và lạm dụng chất thường xuất hiện cùng nhau. 

Trầm cảm cũng có thể xảy ra với các bệnh nội khoa nghiêm trọng khác như bệnh tim, đột quỵ, ung thư, HIV / AIDS, tiểu đường, và bệnh Parkinson.

Bài viết không nhằm xác nhận hoặc thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Hãy tham khảo lời khuyên của chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc dịch vụ y tế chuyên môn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

bởi Dr. Lê Thành Tuấn, Ph. D. Clinical Psychology
Nguồn: tamvan.org

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *