Vượt qua nỗi cô đơn khi ở một mình: Những nghiên cứu đã chứng minh mà bạn cần biết

Có một sự khác biệt sâu sắc giữa trải nghiệm cô đơn so với ở một mình. Sự khác biệt đó có thể là cứu cánh trong những thời gian cách ly.

Ảnh từ pexels.com

Làm thế nào chúng ta có thể một mình trong thời gian toàn cầu giãn cách xã hội mà không cảm thấy cô đơn? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự cô đơn có một số tác động rất tiêu cực, nhưng dành thời gian một mình lại được chứng minh là có thừa tác động tích cực. Chính Chúa Giê-xu đã thường xuyên một mình. Tại sao? Trong văn hóa hiện đại của chúng ta, từ ‘đơn độc’ thường bị hiểu lầm. Chúng ta đã đánh mất sự thật đẹp đẽ đã được biết đến trong suốt lịch sử: dành thời gian ở một mình có sức mạnh siêu việt và là phương tiện để sự sáng tạo cá nhân, tìm kiếm giải pháp và những ý tưởng mới mạnh mẽ của chúng ta xuất hiện.

Chúng ta có thể dành thời gian này để dừng lại. Cách ly. Hủy bỏ tất cả những tiếng ồn bởi hàng ngàn ý kiến từ mạng xã hội trong tâm trí bạn. Tĩnh. Lặng. Một số người thấy đây là tự do. Đối với những người khác điều này có thể như địa ngục. Khi nói đến tâm hồn an yên, vấn đề là phải biết dùng khoảng trống bên trong tâm hồn sao cho sáng tạo và hiệu quả.

Khi chuẩn bị cho lễ Phục sinh, chúng ta nhớ đến cuộc sống tại thế gian của Chúa Giê-xu đã dẫn đến việc đóng đinh của Ngài. Tại sao Ngài chọn dành thời gian một mình? Chúa thường xuyên tách mình ra khỏi mọi người. Ngài rèn luyện sự yên tĩnh và tin tưởng. Nếu Chúa còn cần phải làm điều đó khi Ngài không sống trong thời kỳ kết nối internet 24/7, thì chúng ta cần thực hành thời gian một mình nhiều như thế nào?

Nhiều người phản đối việc ở một mình vì họ cảm thấy hoảng loạn và cô đơn. Các triệu chứng tiêu cực của sự cô đơn phát sinh từ nhận thức về ý nghĩa của “một mình”. Nếu chúng ta không có kinh nghiệm ở một mình, và điều này thường xảy ra vào ngày nay, chúng ta bắt đầu đánh đồng sự cô đơn và một mình. Điều này phản ánh sự nghèo nàn trong trải nghiệm của chúng ta. Nếu chúng ta không biết thỏa mãn khi ở một mình, chúng ta sẽ chỉ biết hoảng loạn trong cô đơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự cô đơn có một số tác động rất tiêu cực, nhưng dành thời gian một mình lại được chứng minh là có thừa tác động tích cực.

Ảnh từ pexels.com

“Dành thời gian một mình là một trạng thái của tâm trí và tấm lòng chứ không phải tình trạng vị trí. Một mình có thể được duy trì mọi lúc. Đám đông, hoặc không có đám đông, đều không ảnh hưởng đến sự ân cần nội tâm này” – theo Richard Foster trong “Celebration of Discipline” (tạm dịch: Sự Hân Hoan của Kỷ Luật) .

“Trong cuộc sống tất bật hàng ngày, chúng ta thường mất cảnh giác về những thiệt hại mà lối sống vội vã gây ra cho chúng ta…” – theo Carl Honore trong TED Talk, In Praise of Slowness (Tán Dương Sự Chậm Rãi)

Ngày nay, nhiều người không hội họp, hẹn hò trực tiếp hay dùng các phương tiện hàng ngày để có thể đến với nhau, vậy liệu chúng ta có thể cho phép mình thừa nhận rằng lối sống đó không phục vụ chúng ta tốt không? Chúng ta có thể thừa nhận rằng chúng ta đã vận hành với tốc độ không bền vững, mất khả năng và mong muốn yên tĩnh, cách ly và ở một mình? Sự thật là ít thì tốt hơn nhiều, những suy nghĩ sâu sắc đến khi chúng ta tự làm việc. Thế giới rất cần những khám phá của riêng bạn .

Nghiên cứu cho thấy rằng tự suy nghĩ có thể dẫn đến nhiều sáng tạo hơn. Động não theo nhóm không tạo ra những ý tưởng tốt nhất mà thay vào đó, những người làm việc một mình tạo ra số lượng lớn những suy nghĩ độc đáo và sáng tạo hơn.

Hãy tích cực học theo sự dẫn dắt của Chúa Giê-xu và thực hành sự đơn độc, biết rằng chúng ta không cần phải sợ hãi khi ở một mình vì Cha trên trời luôn ở bên chúng ta.

“Này, thì giờ sắp điểm, thật ra đã điểm rồi, các con sẽ bị tan lạc mỗi người một ngả và bỏ Ta lại một mình; nhưng Ta không đơn độc đâu vì Cha đang ở cùng Ta” (sách Giăng chương 16 câu 32).


Nguồn: lightworkers.com
Dịch: Janebie

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *