Trầm cảm và lo lắng – tất cả là trong “đầu” bạn

Trầm cảm là thứ thật tăm tối, cô đơn. Với tôi, đó là cảm giác bị mắc kẹt, vô vọng dưới đáy biển, không một tia hy vọng được giải cứu. 
Minh hoạ: Công Kính

Tôi đã gặp các tư vấn, uống hàng đống thuốc và được nhiều người không chuyên chẩn đoán bằng một loạt “phỏng đoán”. Vào những ngày tồi tệ, tôi cố nghĩ rằng mình chỉ “hay lo lắng thái quá” như lời người bạn tử tế của tôi nói.
1 trong 6 người trưởng thành sẽ trải qua trầm cảm trong cuộc đời. Nếu bạn không gặp, rất có thể bạn bè của bạn đang phải đấu tranh với nó.

Bạn không thể phớt lờ trầm cảm

Năm 6 tuổi, tôi thường đi lang thang trên sân chơi ở trường, chiến đấu với những điều tiêu cực diễn ra trong tâm trí.
Gia đình tôi chuyển nhà rất nhiều, nhưng tôi không nghĩ mình là một cậu bé buồn bã. Tôi lớn lên trong ngôi nhà đầy yêu thương, cuộc sống tôi đầy những kỷ niệm đẹp. Nhưng đâu đó, nỗi sợ hãi luôn lẩn quẩn trong tâm trí tôi.
Hiện tại, tôi 38 tuổi, là một nhà văn với hôn nhân hạnh phúc và hai đứa con đáng yêu. Tuy nhiên, vẫn có những ngày thế giới nội tâm của tôi hỗn loạn đến nỗi tôi không thể rời khỏi giường. Tôi nằm đó, chịu đựng cơn đau đầu dữ dội bởi những tiếng nói lên án vang lên trong tâm trí.
Nằm lì trên giường không giúp cuộc đời tốt lên.
Trong những khoảnh khắc đó, tôi cảm thấy vô cùng đau khổ.
Chúng ta thường sai lầm trong cách xử lý nỗi đau. Ngay cả tôi cũng vậy. Khi gặp một người đang đấu tranh với trầm cảm, theo bản năng tôi sẽ cố “khắc phục” anh ta. Nếu tôi có thể “khắc phục” anh ta lại, tôi nghĩ chắc bản thân mình cũng sẽ cảm thấy tốt hơn; Tôi đã làm điều tốt, vì thế tôi có thể tiến lên.
Tuy nhiên, nỗ lực khắc phục của chúng ta thường chỉ cho thấy chúng ta thiếu hiểu biết như thế nào.

Trầm cảm là vấn đề nằm trong “tâm trí” bạn

Khi mọi người nói trầm cảm là vấn đề trong “đầu” bạn, họ hoàn toàn chính xác. Vì các tế bào trong não bạn không thể truyền hoặc nhận tín hiệu phù hợp để điều chỉnh tâm trạng, nên cơ thể bạn sẽ chậm chạp, dạ dày thắt lại. Bạn sẽ mất cảm giác ngon miệng, hoặc muốn ăn quá nhiều. Bạn sẽ luôn muốn ngủ, hoặc hoàn toàn không ngủ được, và nhiều điều khác nữa.
Trầm cảm và lo lắng cũng phức tạp như chính con người chúng ta. Với trầm cảm, không có giải pháp đơn giản nào, và cảm giác như ai đó đang xát muối vào vết thương của bạn. Tình huống của người này không giống với người kia.

Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn hết hy vọng. Sau đây là vài điều tốt tôi đã kinh nghiệm được, có thể sẽ giúp chính bạn hoặc bạn bè đang đối diện với trầm cảm.
Hãy nhớ rằng bạn không phải là một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đừng cố gắng “chữa bệnh”; hãy đến trong yêu thương, thấu hiểu.
Đừng giả định. Như một người bạn của tôi đã giả định sai lầm: “Trầm cảm là một đặc tính riêng; nó không phải là một hội chứng mà ai cũng có thể mắc phải”.
Luôn bên cạnh và lắng nghe.
Đảm bảo với người đó rằng bạn muốn lắng nghe câu chuyện của họ. Chúng ta thường trốn tránh, cho rằng chẳng ai muốn nghe về cuộc đấu tranh nội tâm của mình cả.
Chấp nhận sự phức tạp. Mỗi hoàn cảnh đều là độc nhất. Điều giúp được người này chưa chắc giúp được người khác. Thuốc men, thể dục, ăn kiêng, cầu nguyện, suy ngẫm, và giải trí lành mạnh đều có ích, nhưng chỉ tập trung vào một thứ có lợi mà quên đi những thứ khác sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng. Hãy suy nghĩ cách toàn diện.
Cầu nguyện. Sức khỏe của con người tâm linh là nguồn cung ứng cho cả tâm hồn (tâm trí, cảm xúc, và lý trí trí) và thể chất

Bài viết không nhằm xác nhận hoặc thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Hãy tham khảo lời khuyên của chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc dịch vụ y tế chuyên môn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.


Nguồn: cru.org
Hồng Nhạn dịch

Xem thêm