Chúng ta có đang giết người?

Trong luật pháp của tất cả các quốc gia trên hành tinh này thì tội danh giết người luôn phải nhận mức án phạt cao nhất – mạng đền mạng. Bởi lẽ mạng sống của con người là có giá trị hơn bất cứ tài sản nào.

Ngày nay, giết người đang diễn ra ngày càng gia tăng với rất nhiều hình thức khác nhau. Bạn đã nghe biết về cách giết người bằng lời nói, thái độ?

Thời đại giết người bằng lời nói
Bạn có biết rằng không phải chỉ khi nào hành động làm cho một người ngừng thở, tim ngừng đập, tức là chết về thể xác mới gọi là giết người? Chúng ta cũng có thể làm chết người bằng cách giết chết tâm hồn của họ, nhưng là bằng lời nói.

Hàng ngày tin xã hội, bạn nghe những vụ tự sát, đa phần là người trẻ, vì không chịu nổi áp lực từ “miệng lưỡi” của “thế gian” đã và đang xảy ra. Đơn cử, mạng xã hội đã trở thành một “nơi lí tưởng” cho những kẻ “ném đá” vào người khác, sử dụng công cụ là ngôn từ. Những kẻ dìm chết danh tiếng của người khác qua vũ khí ngôn từ, hay cố tình công khai tìm ra lỗi của người khác để tố cáo. Một đợt sóng trào lên, khi cả thiên hạ cùng “lên đồng” chê bai hết cỡ, ra sức xúc phạm, phỉ báng bằng những ngôn từ khó nghe nhất.

Trong gia đình, những lời nói “sắt như dao” đã “đâm vào” những người thân, và làm họ “rỉ máu”. Người chồng nói lời cay độc với vợ, người vợ dùng lời như kim châm đối đáp chồng, ba mẹ mắng nhiếc con cái bằng lời nặng nề. Đó chính là hành động hủy hoại người thân, chính gia đình mình. Nhiều gia đình tan vỡ cũng chỉ vì những lời nói nóng giận thiếu suy nghĩ, thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Người bị chê bai, bị đay nghiến, bị nguyền rủa sẽ cảm thấy đè nén, ngợp thở, tội lỗi, xấu xí, và tuyệt vọng. Dần dần họ sẽ hình thành tâm lí tự ti, ngại giao tiếp, tự cách ly mình khỏi người trong nhà, rồi rộng ra trong trường lớp, công ty… xã hội, và nguy hiểm hơn là rơi vào chứng trầm cảm và tìm đến cái chết.

Sống hay chết là ở cái lưỡi
Lời ăn tiếng nói, phát ngôn của mỗi người là con dao hai lưỡi. Một lời thốt ra có thể xoa dịu nỗi đau, nhưng có khi lại khoét sâu hơn vết thương lòng của người khác. Lời nói đúng lúc có thể cứu rỗi một linh hồn đang tuyệt vọng, nhưng cũng chính lời nói chua cay mà nhấn chìm người ta vào hố sâu không lối thoát. Lời nói khôn khéo có thể chữa lành lòng người, kéo người ta xích lại gần nhau. Nhưng lời nói ngu dại làm nhân lên thù hằn, mâu thuẫn, bạo lực.

Giận dữ, thù ghét là bạn của sát nhân
Giận dữ là thái độ, là trạng thái xúc cảm có ở mỗi người. Sự giận dữ là một trạng thái tiêu cực với chính bản thân hay/và người khác. Khi giận dữ, bạn không còn làm chủ được bản thân, giận mất khôn, từ đó dẫn đến những lời nói, hành động sai lệch. Từ giận dữ dẫn đến nghĩ xấu, ghen ghét, cay đắng, miệt thị đưa đến chỗ cuối cùng là sát nhân.

Người có thái độ căm ghét, cay đắng trong lòng sẽ được thể hiện ra bằng lời nói cay độc, hành động xa lánh, khinh bỉ. Khi hận thù một ai đó, bạn sẽ không muốn nhìn mặt họ, đồng nghĩa là bạn không muốn họ tồn tại trên cuộc đời này, cũng có nghĩa là bạn muốn họ biến mất, họ chết đi. Khi nuôi những tư tưởng chống lại một người nào, thì những tư tưởng ấy cũng xấu xa như hành vi giết chết một người. Người lúc nào cũng ôm trong mình những căm phẫn, hờn giận thì họ luôn ở trong cảm xúc tiêu cực, họ nhìn đời theo con mắt tức tối, rồi dẫn tới ý muốn hành hạ người khác. Đau lòng hơn là hành hạ chính những người chúng ta yêu thương và yêu thương chúng ta.

Trong tâm tư, ý tưởng chúng ta chẳng phải đã nhiều lần giết chết người mà ta ghét hay chăng? Có phải chính chúng ta đã từng rất nhiều lần giận dữ, ghen ghét, và đã vô tình giết chết niềm tin, niềm vui, niềm hy vọng sống của vợ, chồng, cha mẹ, con cái, bạn bè? Khi một người sống trong ghen ghét, thù hận thì tình yêu thương vắng mặt trong cuộc sống của họ, lúc đó cuộc sống họ không còn còn hiện diện sự sống mà mang hơi hám của sự chết.

Thế nên, giết người không phải chỉ là tước đoạt sự sống vật lý của một người, nhưng còn là phá hủy tinh thần và tâm hồn của người ấy, nghĩa là hủy phá con người bên trong của họ. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong chính lời nói, thái độ của mình để không trở thành kẻ mang tội danh giết người. Cho dù người khác đối xử với bạn thế nào, hãy luôn luôn nói những lời tử tế. Thời gian và lời nói không bao giờ quay trở lại, vậy nên hãy “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Cái lưỡi không có xương nhưng nó đủ cứng để làm tan nát trái tim.


bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *