Một hướng dẫn ngắn giúp thấu hiểu con cái bạn

Thấu hiểu con là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên học khi làm cha mẹ. Nó rất hữu ích trong việc hướng dẫn và nuôi dưỡng con hiệu quả khi chúng lớn lên và trưởng thành. Bạn cần nhớ rằng con bạn có cá tính độc nhất suốt cuộc đời chúng. 

Một trong những cách bạn có thể hiểu con cái là quan sát chúng khi chúng ngủ, ăn hoặc chơi. Hãy tìm ra những đặc điểm của con. Chúng thích hoạt động nào nhất? Chúng dễ dàng thích nghi hay cần thời gian để điều chỉnh khi có thay đổi? Những điều này là đặc điểm bình thường của một đứa trẻ và con bạn có thể không phải ngoại lệ. 

Hãy dành thời gian trò chuyện với con bạn càng nhiều càng tốt vì điều này rất quan trọng để nắm bắt thông tin và thấu hiểu con. Trong trường hợp các trẻ lớn, chúng ít bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc qua lời nói nhưng thường biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể hơn. Việc đặt câu hỏi sẽ giúp chúng chia sẻ cảm xúc với bạn. 

Ví dụ, thay vì hỏi chúng đã làm gì ở trường, hãy hỏi chúng đã xây dựng mô hình gì trong trò chơi xếp hình hôm nay. Thay vì hỏi chúng có chơi với bạn bè không, hãy tập trung vào trò chơi chúng đã chơi. 

Một cách khác để hiểu con là nhìn vào môi trường của chúng để tìm hiểu về một hành vi nhất định mà bạn đã quan sát. Người thân, nhà trẻ, bạn bè, giáo viên, cộng đồng, môi trường gia đình… đóng một vai trò quan trọng trong hành vi của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn thể hiện sự hung hăng đối với những đứa trẻ khác ở trường, bạn cần tìm hiểu tất cả các nguồn có thể dẫn đến hành vi hung hăng của chúng. 

Mối liên kết của con với một đứa trẻ khác cũng có thể là nguồn gốc của xu hướng hung hăng. Môi trường ở nhà cũng là một nguồn khác cho hành vi như vậy. Gần đây có những xung đột và tranh luận ở nhà mà con bạn nhìn thấy không? Còn trong cộng đồng thì sao? Đây là một số góc độ mà bạn nên xem xét khi cố gắng tìm ra lý do đằng sau hành vi hung hăng của con bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về con mình bằng cách quan sát những đứa trẻ khác thuộc nhóm tuổi tương tự. Bạn có thể tham khảo các tựa sách và trang web mà chúng tôi đề xuất, để biết nhiều mẹo và kiến ​​thức chuyên sâu về sự phát triển của trẻ. Hãy nhớ rằng bạn đã trải qua các giai đoạn giống như một đứa trẻ nên ít nhiều hành vi của trẻ em trong cùng giai đoạn sẽ tương tự nhau. Tuy nhiên, tốc độ phát triển qua từng giai đoạn của mỗi trẻ là khác nhau. 

Bằng cách hiểu sự phát triển của con bạn, bạn có thể cung cấp cho chúng cơ hội cũng như đồ chơi để thúc đẩy sự phát triển và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của chúng. Đồng thời, bạn cũng có thể đặt ra những kỳ vọng và giới hạn có thể chấp nhận được cho con bạn. 

Trong thời đại này, việc trở thành phụ huynh có trách nhiệm đặc biệt khó khăn vì cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để làm việc hơn là ở bên con cái. Sắp xếp thời gian giữa cuộc sống công ty và làm cha mẹ để có thời gian chất lượng với con cái cũng không hề dễ dàng. Không nhiều người đạt được thành công trong việc làm cha mẹ và điều này có thể làm bạn nản lòng. Hiểu con bạn là một cách hiệu quả để trở nên thành công trong nghệ thuật nuôi dạy con cái.


Nguồn: Child Development Institute
Dịch: Janebie

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *