Phía sau sự chết là gì?

Chắc hẳn rằng ai cũng đã từng ít nhất một lần nghĩ về sự chết. Không những thế, có rất nhiều người luôn mang trong mình một cảm giác chông chênh, lo sợ về cái chết. Vậy sự chết có đáng sợ không? Chết có phải là hết?
Ảnh từ wallpapersexpert.com

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta chứng kiến rất nhiều người lặng lẽ rời xa cuộc đời. Có người chết vì tai nạn, vì thiên tai, vì chiến tranh, vì bệnh tật, vì nghèo đói, vì thù oán, vì tình yêu, vì áp lực, vì quyền, vì tiền… Không ai có thể từ chối cái chết, và cái chết cũng không khước từ một ai, giới tính nào, lứa tuổi nào, màu da nào. Sự chết có thể xảy ra và hiện diện bất kì nơi đâu, bất kì thời gian nào. Chúng ta đều chắc chắn rằng bản thân rồi cũng phải trải qua sự chết tuy không biết chính xác ngày giờ. Sự chết là kết thúc cuộc đời của con người ở thế gian, là đưa mọi người về cùng một mẫu số không.

Ðiều gì xảy ra sau khi tôi chết?

Khi đối mặt với cái chết, hay khi nói về cái chết, trong tâm trí chúng ta sẽ có rất nhiều cảm xúc, suy nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi. Đó sẽ là cảm giác sợ hãi, sự luyến tiếc và cả đau buồn. Cũng dễ hiểu thôi vì mấy ai mà không sợ chết, bởi chết là đau đớn, chết là chúng ta lìa xa cuộc sống, xa cách những người thân yêu, bỏ lại một sự nghiệp dang dở với biết bao ước mơ, hoài bão. Chúng ta sợ chết vì sợ bị mọi người lãng quên. Chết là không còn được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người, vắng đi sự hiện diện của ta liệu còn ai nhớ đến ta không? Con người là một sinh thể sống có thể xác và linh hồn. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi khi chết đi thì thể xác sẽ trở về cát bụi, còn linh hồn sẽ đi về đâu? Có còn điều gì phía sau sự chết? Chết có thật sự là hết? Câu trả lời chắc chắn là chết chưa phải là hết, chết là mở ra một sự sống mới. Chúng ta đều được nghe nói đến thiên đàng và địa ngục là hai nơi con người sẽ đến sau rời trần thế. Thiên đàng có thật và địa ngục cũng có thật. Thiên đàng là tốt lành, địa ngục là đau đớn. Ai cũng mong được ở thiên đàng, sợ hãi địa ngục. Nhưng chúng ta có thật sự chắc chắn nơi mình sẽ đến là đâu không?

Ý nghĩa của đời sống này là gì?

Trong cuộc sống này, ai cũng mải mê chạy theo nhiều ham muốn, tham vọng để thỏa mãn bản thân, mà quên đi quan tâm mọi người xung quanh. Và chỉ đến khi không còn sự hiện hữu của một ai đó trên cuộc đời này, trong cuộc sống của ta, hoặc chính ta phải ra đi, cận kề cái chết, ta mới nhận ra giá trị của ai đó, giá trị của tình cảm là gì. Có những điều chỉ khi sắp chết, con người ta mới biết mình nên sống như thế nào. Cả cuộc đời ta mỏi mệt chạy theo tiền tài, danh vọng thế nhưng khi ta đứng trước cái chết chúng cũng chẳng mang cho ta niềm vui hay sự giải cứu nào. Hóa ra hạnh phúc không nằm ở vật chất, địa vị. Hạnh phúc thực sự nằm ở trái tim của tình yêu thương, sự quan tâm, sự tử tế giữa người với người. Với những ai đã từng đứng giữa ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, hay trải qua sự mất mát một người thân yêu thì chắc hẳn sẽ hiểu rõ cuộc đời này là vô thường, cái chết có thể đến với ta bất cứ khi nào, hoàn cảnh nào. Chúng ta luôn chắc chắn một điều rằng ai rồi cũng sẽ chết. Vậy tại sao chúng ta phải lo sợ về cái chết mà không nghĩ đến việc phải sống như thế nào cho ý nghĩa, sống như thế nào để khi chết đi chúng ta không có gì luyến tiếc, sống như thế nào để cái chết không còn là điều đáng sợ. Và điều quan trọng hơn là cho mình câu trả lời chắc chắn nơi sẽ ta đến sau khi rời thế gian này. Hãy nhớ rằng những gì chúng ta làm, lựa chọn khi còn sống sẽ quyết định đến tương lai chúng ta sau cái chết.

Cái chết được định cho mọi người và việc nó xảy ra khi nào chỉ là vấn đề thời gian. Đối với tất cả những cái hẹn khác trong cuộc đời ta có thể từ chối, nhưng đối với cái chết, không ai có thể tránh né hay lỗi hẹn! Con người ta cần phải biết học cách đối mặt với cái chết, và sống có ý nghĩa hơn. Nếu như còn một ngày để sống – bạn sẽ làm gì?

bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *