Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại?

Sự tồn tại cần phải có sự sống bên trong để điều khiển cái lớp vỏ được tồn tại bên ngoài. Cái sống động bên trong mới thật sự là cái tinh tuý, cái chất liệu của sự sống. 

Hamlet là nhân vật nổi tiếng của đại văn hào William Shakespeare. Không phải người ta đánh giá qua sự nổi tiếng của tác giả, mà họ nhận được cảm xúc từ câu chuyện xung quanh chàng hoàng tử Hamlet cùng với bối cảnh hoàng tộc, nơi chàng được sinh ra và cũng chính nơi đó đã làm cho anh có một mối thù gia tộc. Kẻ thù không ai khác chính là chú ruột của anh, Vua Claudius, người đã mưu phản, giết chết nhà vua, đoạt ngai vàng và người mẹ yêu dấu của anh.

Trải suốt nhiều đêm trăn trở với ý muốn trả thù và có lần anh đã tìm được cơ hội tiếp cận kẻ đoạt ngai vàng, nhưng anh đã không muốn ra tay, chỉ vì tên vua độc ác đang cầu nguyện và anh sợ rằng trả thù trong khi kẻ thù cầu nguyện thì linh hồn sẽ được lên thiên đàng, như vậy sẽ không xứng đáng với tội mưu sát cha mình. Ngược lại, vua Claudius nỗ lực tìm cách giết chàng để trừ hậu hoạ. Cuối cùng, ông ta đã thắng, khi tổ chức cuộc đấu kiếm giữa anh và Laertes. Nhà vua cho người tẩm thuốc độc vào lưỡi gươm và anh đã bị mũi kiếm tai hại đó kết liễu đời mình.

Trong bối cảnh xã hội luôn thay đổi, cái thiện và cái ác pha trộn vào nhau khiến chúng ta khó lòng phân biệt thật, giả. Chính vì vậy mà việc quyết định chọn cho mình lối sống thật sự là sống không đơn giản chút nào. Chúng ta đang tồn tại hay đang thật sự sống? Sự tồn tại hay là sự hiện hữu chỉ chứng minh một điều rằng tôi ở đây cùng với mọi người, chẳng khác nào sự tồn tại của một vật thể trống rỗng bên trong, và hoàn toàn vô dụng.

Sự tồn tại cần phải có sự sống bên trong để điều khiển cái lớp vỏ bên ngoài, và cái sống động bên trong mới thật sự là cái tinh tuý của sự sống. Hamlet đã từng sống hay chỉ tồn tại? Khi anh ta đã để vuột mất cơ hội hành động để dành lấy sự sống an toàn. Sự an toàn đó đã không đến với anh vì anh đã không nhìn thấy cơ hội lớn đó. Từ đó, cuộc đời Hamlet đã lâm vào hoàn cảnh tồn tại, và thân xác anh trở thành lớp vỏ bọc của sự hiện hữu, còn tâm trí anh đã mất đi sự tinh tế của một Hoàng Tử, vốn có thể trở thành vị vua cai trị đất nước mình.

Một câu chuyện kể rằng, có một người lính La mã cảm thấy cuộc sống quá khốn khổ, anh ta mất hết tinh thần, nhuệ khí, những ngày tháng trôi qua đối với anh chỉ là chuỗi ngày đau khổ. Anh lính đến xin phép vua cho anh được tự sát để kết liễu đời mình. Nhà vua nhìn anh và hỏi: Này, đã có lúc nào nhà ngươi thực sự sống chưa mà xin chết?” Có người đã định nghĩa: “Chết là không còn sống, không còn tồn tại trên đời”.

Nhưng sống không có nghĩa là chưa chết. Nó đòi hỏi một tiêu chuẩn cao hơn. Sống cần phải làm điều gì có ý nghĩa thật sự.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ba thành phần: các vận động viên, những người trong nhà dưỡng lão, và các bệnh nhân trong cơn hấp hối. Thành phần thứ nhất thật sự sống trong thân thể khoẻ mạnh, thành phần thứ hai là sống đủ để sống và cuối cùng là những người chỉ “sống thoi thóp” chờ đợi giây phút qua đời. Có những người đang thực sự sống trong lý tưởng vững vàng, biết cống hiến khả năng của mình cho người, cho đời, những người khác thì ráng sống cho qua ngày và chỉ sống với chính mình, không quan tâm đến người khác. Cũng có những người chưa thật sự sống, những ngày tháng trôi qua trên mặt đất này cũng chỉ là những chuỗi ngày buồn nản và chán chường, như câu hỏi của vị vua trong câu chuyện: “Đã có lúc nào nhà ngươi thực sự sống chưa?”

Có thể chúng ta đã chịu đựng quá nhiều sự nghiệt ngã của một xã hội lừa dối, nhân phẩm con người bị coi khinh, xem mạng người rẻ hơn thau cám lợn và cuộc sống đó trở nên quen thuộc. Khi không còn ý chí đấu tranh cho sự sinh tồn, thì con người trong xã hội nghiệt ngã đó cũng chỉ là sự tồn tại, tồn tại trong sự thoi thóp của một đời người, trong im lặng và tiếp nhận những gì trước đây mình không chấp nhận.

Năng lực của sự sống không chỉ dựa vào cái thân xác hiện hữu, nhưng còn từ chất liệu đem lại sự sống. Sự sống đó tiềm ẩn bên trong, là động lực của sự sống. Cho dù phải đối diện với hoàn cảnh nào, dù nghèo, giàu, hay đối diện với nghịch cảnh khủng khiếp hơn, so với hoàn cảnh của chàng Hamlet, thì năng lực đó vẫn tồn tại trong một thân xác hay chết để tạo nên một thân xác có sự thay đổi, sống động, tinh tế và hướng thượng.

Câu hỏi Sống hay tồn tại? giúp cho chúng ta phải suy nghĩ, rồi quyết định hành động một cách khôn ngoan cho một cuộc đời có ý nghĩa. Chúng ta tồn tại, vì chúng ta sống. Không phải chúng ta sống vì chúng ta tồn tại.

Bạn thực sự nhận thấy mình đang sống hay đang tồn tại?

Trích từ Nguồn Tình Yêu

Xem thêm

1 Comment

  1. Mình thật sự cảm thấy chán nản cuộc sống này. Những chuỗi ngày vô nghĩa. Không thể tâm sự cho bất cứ ai những gì mình phải trải qua. Trong mắt mọi người mình chỉ là một con vô dụng bất tài chẳng làm nên trò trống gì cả.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *