Tại sao các ngôi sao Kpop dễ bị trầm cảm

Tại SEOUL, các ngôi sao K-pop sở hữu cuộc sống mà mọi thanh thiếu niên đều ganh tị vì vẻ hào nhoáng và lối sống xa hoa của họ. Nhưng bức thư tuyệt mệnh của nam ca sĩ đã tự tử, của nhóm SHINee, thể hiện những tranh chiến bên trong và cuộc sống của họ bị nghiền nát vì trầm cảm.
Ảnh bởi Tuổi Trẻ

Trong thư, Jonghyun đã viết: “Trong tôi mọi thứ đã vỡ vụn. Căn bệnh trầm cảm gặm nhấm tôi, cuối cùng cũng đã nuốt chửng tôi. Và tôi không thể nào chống lại nó.

Tuy tự tin và tươi cười trên sân khấu, nhưng nhiều thần tượng K-pop, bao gồm Jonghyun, đã công khai chứng căng thẳng và trầm cảm mà họ luôn phải chịu đựng.

Cô gái Choa thuộc nhóm nhạc nữ AOA đã rời nhóm vì lý do trầm cảm và mất ngủ lâu ngày. Hani – thành viên nhóm EXID chia sẻ rằng cô đang lên kế hoạch để trở thành cố vấn sức khỏe tâm thần trong tương lai, với hy vọng giúp đỡ các thực tập sinh thường xuyên phải trải qua căng thẳng nghiêm trọng.

RM thuộc nhóm nhạc nam BTS từng cho biết: “Tôi đã từng suy nghĩ về một bình luận ác ý trên mạng: ‘Tôi không thích anh chàng này’. Chắc người đó thậm chí không hề nghĩ ngợi gì và chỉ cần 5 giây để gõ bình luận, nhưng tôi thì bị chìm trong mớ suy nghĩ suốt 5 giờ đồng hồ.”

Các chuyên gia cho rằng những người nổi tiếng thu hút sự chú ý của công chúng rất dễ bị trầm cảm vì nhiều lý do.

Kim Byung Soo, bác sĩ tâm thần tại Trung tâm y tế Asan có nhiều bệnh nhân là người nổi tiếng, cho rằng các trạng thái cảm xúc không ổn định và tách biệt danh tính là nguyên nhân chính khiến họ thường bị trầm cảm. Ông Kim nói “Các nghiên cứu tâm lý đã cho thấy những người nổi tiếng tham gia hoạt động sáng tạo và nghệ thuật có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Những người trong các ngành này dễ bị thay đổi tâm trạng và cảm xúc hơn người khác, đây là những yếu tố dẫn đến trầm cảm”

Bác sĩ Kim cũng cho biết người của công chúng phải trải qua sự tách biệt danh tính, một con người nhưng phải phân ra hai danh tính: “xã hội” và “thực tế”. Khi khoảng cách ngày càng lớn, do sự tăng trưởng không cân bằng của cái tôi “xã hội” được nuôi dưỡng bằng sự nổi tiếng vượt hơn ‘thực tế’, họ có thể mất đi bản chất thật sự của mình và phải phụ thuộc vào chiếc mặt nạ họ che đậy bên ngoài. Và một lúc nào đó họ sẽ tan nát bởi chính chiếc mặt nạ của mình.

Tranh của George Douglas

Một số nhóm nghệ sĩ K-pop, bao gồm Jonghyun, T-ara Jiyeon và Girl’s day Minah từng thú nhận cảm giác bị mất đi bản chất khi nỗ lực phục vụ công chúng.

Ông Kim nói rằng bước dẫn đến trầm cảm tiếp theo là sự cô lập – “tách rời khỏi mọi mối quan hệ của bản thân có trước đây”.
Bác sĩ Kim nói tiếp “Trở thành người nổi tiếng giống như băng qua một dòng sông mà bạn không bao giờ có thể quay trở lại. Một số người nghĩ rằng người nổi tiếng luôn được đám đông vây quanh, nhưng thật sự quan hệ cá nhân của họ rất hạn chế và ít ỏi. Rất khó để họ có mối quan hệ nghiêm túc với người khác, vì họ có xu hướng phòng thủ, cho rằng mọi người thích mình chỉ vì ngoại hình và danh tiếng. Điều đó khiến họ cô đơn và tự cô lập, ngay cả với bạn thân và gia đình.”

Park Sang Hee là bác sĩ tâm thần thuộc Trung tâm Tư vấn Sharon, cũng là thành viên nhóm nhạc nữ vào những năm 1990, cho ​​rằng người nổi tiếng thường bị trầm cảm vì cuộc sống không ổn định và cô lập.

Ảnh bởi pose.vn

Tuy người nổi tiếng rất dễ mắc bệnh tâm thần, nhưng họ phải hạn chế tiếp cận điều trị do sợ ảnh hưởng đến danh tiếng. Theo bác sĩ Kim, hầu hết người nổi tiếng bị trầm cảm rất ngại đến phòng khám tâm thần vì sợ bị nhận ra. Một số công ty quản lý K-pop lớn có tư vấn tâm lý nội bộ riêng cho các nghệ sĩ của họ.
Bác sĩ Kim nói tiếp “Chúng tôi không được tiết lộ thông tin bệnh nhân, nhưng thật sự có nhiều người nổi tiếng đang bí mật gặp bác sĩ, và nhiều người vẫn còn che giấu bệnh tâm thần của mình”.

Quản lý của một nghệ sĩ K-pop giải thích rằng rất khó để bảo vệ các nghệ sĩ khỏi căng thẳng dù có cố gắng theo dõi tình trạng của họ nhiều nhất có thể. Ông nói rằng ngôi sao K-pop không thể nào chạy trốn khỏi áp lực phải sống theo tiêu chuẩn của công chúng, đặc biệt là khi họ đã nếm mùi danh tiếng.
”Chúng tôi cố gắng an ủi họ bất cứ khi nào họ trông chán nản, nhưng thật khó để bảo vệ các nghệ sĩ khỏi căng thẳng. Ví dụ, bạn cho rằng họ quá bận rộn để đọc những bình luận về mình trên mạng, nhưng họ đọc tất cả đấy.”

Nguồn: www.asiaone.com
Hồng Nhạn dịch

Xem thêm