Muốn được sống trong yêu thương hãy học cách yêu thương

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, trong tim ta đã được gieo những hạt mầm của tình yêu thương, được dạy bài học yêu người lân cận. Thế nhưng làm sao để “cho” và “nhận” những yêu thương một cách trọn vẹn lại là bài học lớn mà con người ta phải ôn lại mỗi ngày.

Hơn 11 năm nay có một người đàn ông đã cho đi yêu thương mỗi ngày bằng cách cưu mang gần trăm đứa trẻ cơ nhỡ về nuôi dưỡng. Người đàn ông ấy là Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi), tuy độc thân nhưng ông lại là “cha” của gần một trăm đứa trẻ ông “nhặt” gần từ nghĩa trang, bãi rác, lề đường, bất kỳ lúc nào, bất kể ở đâu chỉ cần có trẻ bị bỏ rơi thì ông chạy đến cưu mang. Đồng hành cùng anh Lâm từ đứa con đầu tiên là Nguyễn Văn Phúc, em trai anh. Hai người đàn ông độc thân đi chăm trẻ mới lọt lòng, chẳng phải điều dễ dàng gì. Những đêm khuya, anh vẫn dò trên mạng cách bế bồng, đút trẻ ăn, đọc sách kỹ năng nuôi dạy trẻ. Người thường làm việc 8 tiếng mỗi ngày, riêng anh làm 20 tiếng mỗi ngày để có tiền cho các con. Một ngày của ông Lâm bắt đầu từ 2 giờ rưỡi sáng, tất bật chuẩn bị cơm cháo cho các con, rồi đưa đón chúng đi học sau đó anh mới yên tâm đi làm. Đêm về anh còn đi làm thêm đến 10 giờ mới về. Bận bịu, vất vả là thế nhưng anh Lâm đã quên đi bản thân mình mà cố gắng vì hạnh phúc của các con. Khi nhìn các con yên vui, khỏe mạnh là lòng anh đủ hạnh phúc. Nhờ có anh Lâm mà những đứa trẻ kém may mắn được có một mái nhà, được viết lại cuộc đời tươi sáng. Anh Lâm cho đi yêu thương và điều anh nhận lại là tình yêu thương gấp trăm ngàn lần từ những đứa con.

Qua câu chuyện cổ tích giữa đời thường của anh Lâm chúng ta nhận ra yêu thương là điều rất dễ nói ra nhưng để làm được thì không phải dễ dàng. Vì vậy hãy học cách để yêu thương.

Quên đi chính mình
Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình. Không phải ai cũng có thể quên mình vì người khác. Nhưng xin đừng quá chú trọng đến cái tôi của bản thân. “Cho” là không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn thì lòng sẽ thanh thản hơn. Hãy sống hết mình với người khác, hãy cho đi yêu thương. Vì gieo ra một hạt yêu thương thì sẽ nhận lại được một vườn hoa hạnh phúc trong tâm hồn.

Yêu thương là hành động
Yêu thương là cảm xúc của trái tim, nhưng yêu thương mang lại kết quả là khi yêu thương có hành động. Nếu anh Lâm yêu những đứa trẻ nhưng không hành động thì những đứa trẻ ấy cũng không thể có được một mái ấm. Hãy tập cho bản thân cách quan tâm người khác bằng những lời hỏi thăm, bằng những việc làm thiết thực. Thấy một người khát hãy cho họ uống, thấy một người đói hãy cho họ ăn, thấy một ai đó đang gục ngã thì hãy cho họ mượn bờ vai.

Sống chậm lại, lắng nghe nhiều hơn
Cuộc sống bây giờ quá vội vã vì thế con người dường như đã bỏ quên rất nhiều điều ý nghĩa giản đơn trong cuộc sống. Hãy đi chậm lại để cảm nhận được vẻ đẹp của giọt sương mai buổi sớm, của mây trời. Hãy ngừng bước để lắng nghe tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ. Yêu cuộc sống, yêu những sự vật xung quanh, yêu người thân bè bạn cũng chính là yêu thương bản thân mình, cũng chính là cho mình một cơ hội để khám phá nét đẹp của cuộc sống, cho mình một cơ hội để biết thế nào là hạnh phúc. Có yêu cuộc đời thì ta mới có thể yêu người.

Đừng theo đuổi vật chất
Ngày nay, cuộc sống của nhiều người chỉ nghĩ tiền bạc, quyền lực, danh vọng mới có thể đem lại hạnh phúc cho mình và người xung quanh. Như vậy quả thực là sai lầm. Bởi những thứ đó chỉ có thể đem lại hạnh phúc về vật chất, chứ không giúp gì cho tinh thần. Tiền tài, vật chất rồi cũng sẽ hóa hư vô nhưng chỉ có lòng người là còn lại mãi. Tiền có thể đổi lấy tiền nhưng tiền không thể đổi lấy yêu thương.

Học cách tha thứ
Tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của người khác không có nghĩa là cho phép người khác quyền làm tổn thương bạn, mà có nghĩa là chọn cách phản ứng lại tốt bụng hơn, nhẹ nhàng hơn. Nếu ai đó làm tổn thương bạn hay làm bạn thất vọng, hãy chọn tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận. Mọi việc sẽ tồi tệ hơn nếu như những oán giận còn tồn tại. Chọn cách cư xử yêu thương sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Một phút sống yêu thương nghĩa là bạn đã có sáu mươi giây hạnh phúc. Vậy tại sao không yêu thương nhiều hơn mỗi ngày? Chẳng cần tới những điều lớn lao, hãy tự tặng cho mình một trái tim nhân ái bằng cách cho đi nhiều hơn nhận lại. Cứ thế, những ngọt ngào sẽ luôn còn mãi.

“Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện
Hoa trái của nguyện cầu là niềm tin
Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc
Hoa trái của hạnh phúc là yêu thương.”

bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *