Mục đích cuộc sống (Phần 1)

Tại sao bạn lại được sinh ra? Tất cả chúng ta đều hy vọng mình sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, nhưng hầu hết vẫn đang mải mê tìm kiếm mục đích cuộc sống. Nhưng Thượng Đế có ý định gì cho cuộc đời chúng ta?
Tại sao bạn được sinh ra? Mục đích cuộc sống là gì?

Nhiều người trong chúng ta quá bận rộn với sự nghiệp, việc nhà và các hoạt động giải trí đến nỗi không có thời gian để suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống.

Nhưng đôi khi, đâu đó trong tâm trí chúng ta có một cảm giác bứt rứt, rằng cuộc sống không thể nào chỉ có bấy nhiêu. Cuộc sống chắc chắn phải mang một mục đích, để chúng ta theo đuổi và hoàn thành.

Những suy nghĩ như vậy thường xuất hiện trong những giai đoạn chuyển tiếp đầy cảm xúc của cuộc đời: khi chúng ta xa nhà, nhận công việc đầu tiên, kết hôn, sinh con, có một tổ ấm hoặc nghỉ hưu…

Câu hỏi về mục đích cuộc sống cũng đến khi chúng ta mất đi một người thân yêu. Việc đó nhắc nhở rằng một ngày nào đó, chính chúng ta cũng sẽ chết, thôi thúc chúng ta tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc đời.

Đó là câu hỏi mang tính triết học; nhưng đồng thời, nó cũng là thực tế quan trọng. Biết mục đích của cuộc đời mình, chúng ta cũng sẽ có định hướng đúng đắn. Một cuộc đời có mục đích là một cuộc đời đầy sức sống, phấn khích, và cuối cùng là thành công.

Vậy mục đích của cuộc đời bạn là gì?

Một trải nghiệm lớn

Có phải mục đích cuộc sống là theo đuổi hạnh phúc bằng hài kịch, âm nhạc và các hoạt động giải trí khác? Bằng các chất kích thích tâm trạng? Hay bằng tận hưởng các món ăn ngon và các đặc quyền của người giàu có, nổi tiếng?

Hay bởi các dự án xây dựng đồ sộ, những thành tựu vĩ đại sẽ tạo ra dấu ấn để đời và được ghi nhớ trong tương lai?

Nhiều người đã nỗ lực theo đuổi những điều như vậy để tìm kiếm mục đích thực sự của cuộc sống. Có một người rất giàu có, đã từng trải nghiệm tất cả mọi thứ, nhưng vẫn đi đến một kết luận khó hiểu:

“Tôi chẳng từ điều gì mắt mình ước ao, cũng chẳng cấm điều gì lòng mình ham thích; vì lòng tôi vui vẻ trong mọi công lao của tôi; và đó là phần thưởng tôi đã được trong mọi công lao tôi. Rồi tôi xem xét các công việc tay mình đã làm, và sự lao khổ mình đã chịu để làm nó; kìa, mọi điều đó là sự hư không và theo luồng gió thổi, chẳng có ích lợi gì hết dưới mặt trời”

Chúa Trời đã ban cho vua Sa-lô-môn sự giàu có và trí tuệ tuyệt vời. Những trải nghiệm nhằm tìm kiếm mục đích sống của ông không phải là nửa vời! Dù ông đôi chút hài lòng với những thứ mình đã nỗ lực thực hiện. Nhưng ông cũng như chúng ta, trong những khoảnh khắc suy tư yên tĩnh vẫn tự hỏi: Liệu đây đã là tất cả? Chẳng lẽ tôi được sinh ra chỉ vì những thứ vật chất và tạm thời này? Tất cả đều chỉ là thoáng qua và tạm bợ – như cố gắng bắt lấy ngọn gió vậy.

Nếu tất cả tiền bạc trên thế giới này có thể mua cho chúng ta ý nghĩa và mục đích cuộc sống, thì sự cùng quẫn sẽ dạy chúng ta điều gì?

Ảnh bởi Thanti Nguyen trên Unsplash

Cái nhìn từ đáy vực thẳm

Nghĩ đến giây phút cùng quẫn của 39 con người Việt trong chiếc container của xe tải, chúng ta không ít người sẽ tự hỏi: trong giây phút dưới đáy vực thẳm của linh hồn mình trước cái chết, mỗi người họ nghĩ đến điều gì? Dưới đáy vực thẳm đó vọng lên tiếng kêu của khát vọng sống. Hẳn nó là nỗi ám ảnh cho ít nhiều người trong chúng ta dòng tin nhắn của Trà My Con xin lỗi bố mẹ nhiều! Con đường đi nước ngoài không thành.

Sự cứu rỗi con người được thực hiện thông qua tình yêu và trong tình yêu

Viktor E. Frankl đã trải qua những khốn khổ sâu sắc của con người trong trại tập trung Auschwitz, của Phát-xít Đức, trong Thế Chiến II. Ngay sau chiến tranh, ông đã viết Man’s Search for Meaning/ (tạm dịch Đi tìm ý nghĩa cuộc sống), mô tả những điều kiện sống khốn khổ và mất nhân tính mà các tù nhân đã phải trải qua.

Ngay cả trong cuộc diễu hành lúc rạng sáng lạnh tê người, hứng chịu những cú đánh tàn bạo, tâm trí ông vẫn tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống qua những suy nghĩ sống động về vợ mình:

“Một ý nghĩ lướt qua tâm trí tôi: lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy lẽ thật, điều đã được rất nhiều nhà thơ phổ thành lời hát, điều được rất nhiều nhà tư tưởng tuyên bố là sự khôn ngoan cuối cùng. Lẽ thật ấy: tình yêu là mục đích tối thượng và cao cả nhất mà con người có thể khao khát. Sau đó, tôi hiểu được ý nghĩa của bí mật lớn nhất mà thơ ca, tư tưởng và niềm tin của con người cần phải truyền đạt: Sự cứu rỗi con người được thực hiện thông qua tình yêu và trong tình yêu. Tôi hiểu được làm sao mà một người không còn gì trong thế gian này vẫn có thể hạnh phúc, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, khi suy ngẫm về người mình yêu. Ở một hoàn cảnh tột cùng khó khăn, không có cách nào để người ta hành động tích cực, khi điều duy nhất chúng ta có thể làm là chịu đựng đau khổ; thì thông qua việc chiêm ngưỡng hình ảnh người mình yêu trong tâm trí, chúng ta sẽ đạt được sự trọn vẹn.”

Thật là một suy nghĩ tốt đẹp, dù bi thảm. Vợ của Viktor Frankl đã chết trong trại tập trung, và ông không bao giờ có cơ hội gặp lại bà.

Con người với nỗi khắc khoải, ráng sức dò tìm mục đích và ý nghĩa của cuộc sống. Nhưng nó không nằm trong khả năng đơn độc của con người để có thể nhận biết mục đích đó và làm đầy thỏa ý nghĩa cuộc sống mình, nếu không phải trong sự nhận biết Đấng Sáng Tạo duy nhất là nguồn gốc của sự sống mình. Phần tiếp theo chúng ta sẽ khám phá mục đích mà Chúa Trời đã tạo dựng bạn và tôi là gì, cho ý nghĩa gì.


Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *