“Con xin lỗi bố mẹ nhiều!” – Tâm thư của cô gái ước vọng đổi đời

Những ngày vừa qua, ai ai cũng vô cùng bàng hoàng khi nghe tin về 39 người đã thiệt hại trên một container tại Anh. Họ là những người đang trên đường vượt biên từ Pháp sang Anh. Một tiếng gọi từ ‘miền đất hứa hay lời kêu cứu từ những nô lệ thời hiện đại?

Nguồn: news.zing.vn

Khi sự việc xảy ra, cả xã hội như được “mở mắt” trước thực trạng vượt biên trái phép với ước vọng đổi đời. Nhưng cùng lúc này, sự thật khốc liệt về những cuộc vượt biên trái phép được viết lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Cho đến nay đã xác minh được tới 14 nạn nhân trong số 39 người là người Việt Nam. Ngay sau khi sự việc xảy ra, một đoạn tin nhắn cuối cùng của cô gái tên Phan Thị Trà My đã được đăng tải lên mạng xã hội.

Theo bố của Trà My, lần đi này nếu trót lọt thì gia đình sẽ phải trả số tiền hơn 950 triệu đồng. Trước khi đi, gia đình My đã phải nộp 22 nghìn USD để người đưa đi lo thủ tục. Sau khi sang được thành công thì gia đình phải nộp tiếp hơn 400 triệu đồng.

Ngày 3/10, My xuất phát từ Việt Nam rồi qua Trung Quốc. Trên đường đi, My có liên lạc về nhà và cho biết sẽ đi sang Pháp rồi mới sang Anh. Rạng sáng 23/10, My nhắn tin vào mạng zalo cho mẹ. Tuy nhiên, người mẹ không biết nên không mở xem. Đến ngày hôm sau, người em trai mở điện thoại mẹ ra xem thấy tin nhắn của chị nên liền gọi lại nhưng không còn ai nhấc máy.

Nguồn: CafeBiz

Đọc những dòng tin nhắn này, lòng chúng ra không khỏi quặn thắt!

Tại sao trong đoạn tin nhắn này, điều duy nhất cô gái trẻ nói tới là lời xin lỗi bố mẹ? Phải chăng là vì khi ra đi em gánh trên vai mình một kỳ vọng lớn lao của cả gia đình về một chân trời mới, nơi sẽ giúp cả em và gia đình em được đổi đời và tới khi hấp hối em biết rằng em đã thất bại, đã không thể thực hiện được ước mơ và kỳ vọng mà cả gia đình đã trao cho em?

Em chọn con đường vượt biên tới một “miền đất hứa”, bỏ lại sau lưng em những điều em cho là không hạnh phúc, không có ý nghĩa, không bình yên… Có lẽ, khi bước đi em đã không tính được đến cái giá phải trả. Cái giá là quá đắt! Em đã mất mạng nơi đất khách, gia đình em mất đi một người con, những gia đình khác mất đi người chồng, người vợ, những đứa trẻ mất cha, mẹ… và số nợ để lại là con số hàng tỷ.

Câu chuyện này là một hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta về thực trạng của dòng người di cư bất hợp pháp với mong ước một cuộc sống hạnh phúc hơn nơi xứ người. Nhưng trên một khía cạnh khác, họ cũng như những người “nô lệ thời hiện đại” – là những nô lệ của sự giàu sang, phú quí, mong đợi một cơ hội để đổi đời nơi miền đất hứa.

Nguồn: Cafebiz

Những cuộc vượt biên đều là những tháng ngày khó khăn và đau đớn vô cùng. Họ phải di chuyển trong đêm tối dưới cái lạnh cắt da cắt thịt, đồ ăn thức uống đều không có, ngôn ngữ thì khác biệt, họ phải sống trong những lán trại lạnh lẽo…Người Việt di cư trái phép thường phải sống chui lủi, lén lút và làm những việc trái phép. Họ bị đánh đập, bị lạm dụng tình dục và có thể bị thủ tiêu. Nhiều người bị truy quét, bị bắt, bị trả về Việt Nam, gánh thêm đống nợ từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Trong những người lên đường vượt biên, người may mắn thì sống sót và ở lại, kẻ kém may mắn hơn thì bỏ mạng, bị trục xuất… Có những người được ở lại thì cuộc sống lao động vô cùng gánh nặng, với mức lương bóc lột. Họ thậm chí không dám trở về vì món nợ lên đến tiền tỷ đang gánh trên vai.

Sau cùng, một trong những cái chết đau đớn nhất là chết đông lạnh từ từ, cảm giác như hàng ngàn mũi kim đâm thấu vào da, vào xương, lan đến nội tạng… Thường từ hấp hối đến chết kéo dài 3-5 tiếng – những giây phút kinh hoàng. Có người hỏi tại sao xe container có chở người mà đặt nhiệt độ tại âm 25 độ? Vì các máy soi hồng ngoại theo dõi bằng cảm biến thân nhiệt, nên những kẻ đưa người nhập cư trái phép phải để xe nhiệt độ như thế để tránh bị phát hiện.

Cái kết là họ đều đã bỏ dở ước mơ của mình. Không một người nào còn sống sót để viết nốt phần còn lại của một ước mơ giàu sang. Tất cả đều đã thiệt mạng khi đang trên đường vượt biên, để lại những người thân ở nhà với nỗi day dứt và khổ đau.

Thế nhưng, liệu những con người đã và đang có ước mơ vượt biên trái phép để có một cuộc sống đổi đời, họ có biết rằng …

Có một miền đất hứa tốt đẹp hơn tất dành sẵn cho những ai đang khao khát!
Có một đất nước sẵn sàng đón nhận những người đói nghèo, đau khổ và lạc lối!
Có một ngôi nhà đã chuẩn bị sẵn cho những con người đang tha hương cầu thực!
Còn một vòng tay luôn rộng mở cho những ai đang mệt mỏi!

Miền đất đó, đất nước đó, vòng tay đó vẫn luôn sẵn sàng chờ đón những người thực khao khát và muốn tìm đến…

Nguồn: Pixabay

Hỡi những ai khao khát, hãy đến và nhận lấy!


bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *