Chúng ta có phải là người phối ngẫu lý tưởng như chúng ta nghĩ?

Hầu như mỗi chúng ta, trước khi bước vào hôn nhân, đều nghĩ rằng bản thân sẽ cố gắng để giữ cuộc sống hạnh phúc và chắc chắn chúng ta sẽ làm được. Nhưng rồi, đôi khi chính chúng ta lại không phải là người vợ/người chồng như chúng ta đã nghĩ tới …..

Nguồn: Tuarts

Thời gian chuẩn bị bước vào hôn nhân

Trước khi bước vào hôn nhân, có lẽ ai trong chúng ta cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào cuộc hôn nhân của mình. Tất nhiên rồi! Bạn và người phối ngẫu đang yêu nhau đến thế cơ mà! Mọi chuyện trong mối tình của các bạn, vui có, buồn có nhưng đều đã cùng nhau vượt qua để cùng nhau bước tới hôn nhân. Có lẽ lúc này, trong suy nghĩ, bạn chỉ nghĩ đến những ngày tháng sắp tới mà hai vợ chồng sẽ trải nghiệm cùng với nhau, những nơi cả hai sẽ cùng đi, những món sẽ cùng ăn, những việc sẽ cùng làm… woah, đó là cả một chuỗi những trải nghiệm thú vị!

Khoan hãy nói về điều mà bạn mong đợi ở người phối ngẫu của mình, trước khi bước vào hôn nhân, bạn đã nghĩ mình sẽ là người vợ/người chồng như thế nào?

Nếu bạn là người nam, chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ tới việc sống thật trách nhiệm, là người trụ cột trong gia đình, là người sẽ hướng dẫn gia đình đi trong con đường đúng đắn, là người bảo vệ vợ con, chu toàn trong công việc…

Nếu bạn là người nữ thì có lẽ rằng bạn sẽ có những suy nghĩ ‘mình sẽ là một người vợ đảm đang‘, ‘một người con dâu hiếu thảo‘, ‘một người mẹ biết hy sinh’

Mọi thứ thật đẹp phải không?…

Khi bạn thực sự được trải nghiệm trong hôn nhân của mình….

Nguồn: Mothegioi

Tôi cũng đã từng vẽ nên một hình ảnh người vợ ưu tú trong mình, và tôi cũng đã sống với suy nghĩ là ‘mình đã là một người vợ ưu tú nhất với chồng mình rồi, mình không cần phải cố gắng thêm gì nhiều nữa‘. Tôi đã vẽ ra rất nhiều điều tuyệt vời mà tôi nghĩ mình có thể làm được. Khi chưa bước vào hôn nhân, nhìn thấy những gia đình khác xung đột tôi thường nghĩ ‘Tại sao họ lại như vậy nhỉ? Vợ chồng mình sẽ không bao giờ như vậy đâu! Vì tôi và chồng tôi đều là những người khá ổn mà! Chúng tôi sẽ giải quyết hết được!’

Nhưng tôi đã sai!

Tới khi, cuộc sống hôn nhân giữa tôi và chồng không còn là ‘cơm lành canh ngọt’ nữa. Giữa hai người là những chuỗi ngày dài của mệt mỏiáp lực. Chúng tôi không thể nói chuyện với nhau, ngồi cùng bàn ăn mà cả hai đều nín thinh, chúng tôi gây gổ từ những chuyện rất nhỏ nhặt. Chúng tôi kêu than về mọi thứ liên quan tới người phối ngẫu của mình. Chúng tôi thường cảm thấy thất vọng về người phối ngẫu không được như mình nghĩ. Lúc này tôi mới thấy rằng những ‘lý tưởng’ cao đẹp về hôn nhân trước đây của mình là không thực tế.

Có lẽ trong những năm đầu của cuộc hôn nhân, hầu như gia đình nào cũng gặp phải vấn đề tương tự như vậy. Đó cũng là lý do vì sao mà phần lớn những cuộc ly hôn thường xảy ra trong 5 năm đầu tiên chung sống của hai vợ chồng.

Vấn đề đặt ra ở đây: khi cuộc sống hôn nhân đã lộ rõ những tính cách, bản chất của từng con người trong cuộc hôn nhân đó, khi mà những sự thật đó khiến mâu thuẫn xảy ra thì người trong cuộc sẽ xử lý như thế nào?

Thông thường, người ta chỉ nhìn thấy rõ lỗi lầm của người khác và cứ tiếp tục chỉ trích lẫn nhau cho tới khi không thể chịu đựng được nữa và hôn nhân chấm dứt. Chúng ta luôn cảm thấy rằng mình là người bị tổn thương, bản thân là đúng còn đối phương là sai hoàn toàn.

Thế nhưng, bạn của tôi ơi! Đôi khi lỗi lầm của người khác chỉ là một “cái dằm” nhỏ còn vấn đề của riêng chúng ta lại là một “khúc gỗ” lớn! Tại sao chúng ta lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào việc muốn lấy “cái dằm” trong mắt người khác mà không chịu nhìn thấy “khúc gỗ” trong mắt chúng ta? Chúng ta luôn luôn chỉ muốn chỉnh sửa người phối ngẫu của mình theo ý muốn cá nhân. Việc này là sẽ chỉ đem đến cho bạn sự mệt mỏi mà thôi. Sự thật là, chúng ta nên lấy “khúc gỗ” ra khỏi mắt mình trước sau đó mới thấy rõ mà lấy “cái dằm” ra khỏi mắt người khác được. Chúng ta cần suy xét mình chính mình để rồi sau đó mới có thể giúp người khác thay đổi được.

Nguồn: Unsplash

Chúng ta nên làm điều gì để có ích cho hôn nhân của mình?

Trước hết, chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta không một ai là hoàn hảo, kể cả chính bản thân. Vì vậy, trong mối quan hệ hôn nhân, bạn đừng kì vọng quá cao vào chính bản thân mình hay người phối ngẫu của mình để rồi dẫn đến thất vọng. Đôi khi sự kỳ vọng quá cao vào bản thân sẽ khiến bạn bị áp lực nữa, bạn phải cố gắng gồng mình để vẽ nên hình ảnh của bản thân mà bạn mong muốn. Khi đó cuộc sống sẽ rất nặng nề.

Bạn muốn cứu vãn hôn nhân của mình? Hãy đặt cho mình câu hỏi: “Vì sao chuyện này xảy đến? TÔI có sai lầm gì trong chỗ này không? Hãy chân thật và nhìn thẳng vào vấn đề. Đôi khi lỗi lầm khiến chúng ta xấu hổ và không dám thừa nhận mình sai. Để rồi chúng ta lại “xù lông” lên để bảo vệ chính cái sai của mình. Nhưng khi bạn dám nhìn thẳng vào bản thân mình, thừa nhận lỗi lầm, rũ bỏ cái tôi tự ái-tự yêu thì bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Khi bạn thay đổi, người phối ngẫu của bạn sẽ nhìn thấy và hôn nhân của bạn sẽ đi theo chiều hướng tốt hơn.

Dù đã bước vào hôn nhân, nhưng chúng ta vẫn cần tiếp tục đào sâu và tìm hiểu nhiều hơn, khám phá nhiều hơn về chính bản thân và người phối ngẫu của mình.

Hãy khám phá xem chính mình là ai? Người phối ngẫu của mình là ai? Điều gì đã tạo nên tính cách của bạn và người phối ngẫu? Quê hương, môi trường, văn hóa đã ảnh hưởng tới bạn và người phối ngẫu như thế nào? Gia đình, bạn bè của họ là những người ra sao? Nếu bạn hiểu rõ những điều này, bạn sẽ dễ dàng cảm thông cho người phối ngẫu của mình hơn nhiều.

Cuối cùng, hãy loại bỏ những “hình ảnh lý tưởng” về hôn nhân, về chính bản thân mình và về người phối ngẫu. Hãy biết chấp nhận, tha thứ và cùng thay đổi để cuộc hôn nhân của bạn sẽ có những ngày hạnh phúc và tốt đẹp!


bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *