Bộ lọc gương mặt nào cho bạn?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại không hài lòng với chính gương mặt của mình?

Một người khi được sinh ra đời có những điều không được lựa chọn đó là: cha mẹ, nơi sinh ra và gương mặt (hay diện mạo)… Nhưng trong đó gương mặt là điều có thể thay đổi được. Vì vậy, từ xưa đến nay con người thường tìm kiếm cho mình những phương cách chỉnh sửa hay/và làm đẹp qua trang điểm (make-up), và qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Ảnh bởi Unsplash


Chiếc gương soi

Có lẽ nó là người bạn chân thật nhất, bởi nó phản chiếu chân thật hình ảnh của bạn. Khi nhìn vào gương bạn có thấy thích hình ảnh của mình không? Bạn thấy thích vì đó là gương mặt chân thật nhất của bản thân? Bạn thấy vui, thấy tự hào vì gương mặt đó có nét giống cha và mẹ? Đâu đó trong bạn không mấy làm hài lòng với gương mặt ấy vì chiếc mũi không cao, đôi mắt không to, đôi môi không quyến rũ?… Những khuyết điểm đó bạn thấy mình không đẹp, không hoàn hảo, thậm chí là xấu hổ, chán ghét và sợ người khác nhìn thấy gương mặt thật của chính mình.

Qua bộ lọc

Bạn tìm cách để chỉnh sửa khuôn mặt của mình để đẹp hơn trong mắt người khác, đẹp hơn theo cách bản thân mình muốn. Nhiều người chọn đến phẫu thuật thẩm mỹ, chấp nhận vẻ đẹp dao kéo với phương châm “thà đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”. Bạn phẫu thuật để chỉnh hình theo một khuôn mẫu nào đó, như những con búp bê có đường nét cơ thể uyển chuyển và một khuôn mặt có sức hút tuyệt đối hay là khuôn mẫu chung theo số đông người cho là đẹp, là thời thượng…

Các trang mạng xã hội facebook, instagram… là nơi mọi người “khoe” diện mạo của mình. Vậy là ai ai cũng chăm chỉ post những tấm ảnh xinh đẹp nhất, lộng lẫy nhất để nhận được những lời khen, những cái ‘like’. Những tấm ảnh chụp gương mặt chân thật được thay thế bằng những tấm ảnh selfie, chụp và chỉnh sửa ảnh bằng các ứng dụng làm đẹp, bộ lọc khuôn mặt rồi đăng tải lên facebook… Việc chụp hình “sống ảo” trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Những tấm tấm ảnh đăng trên facebook và gương mặt mộc ở ngoài khác nhau rất nhiều thậm chí là khác hoàn toàn.

Gần đây một vlogger nổi tiếng của Trung Quốc được biết đến với cái tên “Nữ thần Qiao Biluo” đã bị lộ gương mặt thật của mình khi đang livestream với các fan. Khi bộ lọc mờ dần và gương mặt thật của “nữ thần” đã bị lộ, không còn là một “nữ thần” có mái tóc dài, gương mặt khả ái nữa mà thay vào đó là một phụ nữ lớn tuổi không ai nhận ra. Không chỉ riêng “Nữ thần Qiao Biluo” mà rất nhiều các live-streamer nổi tiếng đã sử dụng kỹ thuật trang điểm và bộ lọc để tạo ra khuôn mặt hoàn toàn khác. Những kỹ thuật này giúp các vlogger có nét mặt đẹp nổi bật, không tì vết mà vẫn có một sự tương đồng với hình dáng ngoài đời thực. Một số vlogger thậm chí còn dùng phương pháp trang điểm đậm để tạo ra xương đòn và cơ bụng giả. Tất cả những vẻ đẹp mọi người trầm trồ cũng chỉ là sự giả tạo.

Ảnh bởi Unsplash

Tương quan hay tương phản

Mong muốn có một vẻ bề ngoài đẹp đẽ không có gì là sai, nhưng điều quan trọng là đằng sau gương mặt đẹp đẽ ấy là ai? Nếu một người có gương mặt đẹp nhưng bên trong tấm lòng đầy xấu xa thì liệu rằng có được xem là người đẹp toàn hảo? Một gương mặt bằng phẫu thuật thẩm mỹ, một lớp trang điểm đậm, một tấm ảnh chỉnh sửa kĩ lưỡng, một vẻ đẹp nhân tạo sẽ lưu lại được gì? Vẻ đẹp duy nhất còn tồn tại chính là tấm lòng con người bên trong của bạn.


bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *