7 bước đơn giản khiến đồng nghiệp thích bạn

Bạn có đang phải đối diện với một đồng nghiệp khó nhằn; có thể là kiêu ngạo, tọc mạch, thô lỗ, thật kinh khủng khi phải cùng làm việc?

Nhưng bạn có chắc rằng người đồng nghiệp phiền phức đó không phải là chính mình? Hay chính bạn là người luôn khiến đồng nghiệp phải làm việc cực nhọc hơn, luôn xen vào việc của người khác, và làm phiền cả nhóm mọi cách?

Thay vì như vậy, rất dễ dàng thôi: hãy trở thành một người đồng nghiệp đáng yêu.

Làm theo những lời khuyên cơ bản này, bạn sẽ chuyển tên mình từ danh sách “đồng nghiệp tồi tệ” nhất sang danh sách được yêu thích nhất.

1. Nói gì làm nấy

Không gì khiến đồng nghiệp yêu mến bạn nhanh chóng hơn là việc giữ lời hứa. Nói gì làm nấy: hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn, gửi email cho khách hàng, nộp báo cáo đúng hạn… Đồng nghiệp sẽ nhanh chóng biết rằng họ có thể tin tưởng bạn, và bạn có khả năng giúp cả nhóm thành công.

(Như một phần thưởng, họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.)

2. Khen ngợi – nhưng không phải chỉ khi bạn muốn điều gì đó

Mọi người đều thích được khen ngợi. Tuy nhiên, chúng ta thường ỷ lại cho sếp công việc tuyên dương các đồng nghiệp, nhưng quên rằng mình cũng có thể khen họ; hoặc chỉ dùng lời khen như màn dạo đầu tử tế cho một yêu cầu nào đó.

Ví dụ, “Này, cậu đã làm PowerPoint rất tốt đấy! Mà nhân tiện, cậu có thể thay tôi thực hiện cuộc họp khách hàng chiều nay không?”

Thay vào đó, hãy cho ý kiến tích cực cách hào phóng. Cho đồng nghiệp biết bạn rất thích blog họ viết, hoặc nhận xét bài thuyết trình của họ hấp dẫn và tươi sáng. Đừng khen ngợi quá lố, đồng nghiệp sẽ nghi ngờ bạn – hãy chân thành. Khi thấy công việc được thực hiện tốt, hãy khen ngợi!

3. Tôn trọng thời gian của người khác

Khi công việc dồn dập, bạn muốn tập trung làm việc mà không bị ai gián đoạn. Cuối ngày, bạn muốn suôn sẻ rời khỏi văn phòng và không bị giao thêm nhiệm vụ nào vào phút cuối. Nói tóm lại, bạn muốn người khác tôn trọng thời gian của mình, vậy nên bạn cũng phải tôn trọng thời gian của họ.

Hãy hoàn thành phần việc của bạn kịp thời để đồng nghiệp có thể thực hiện phần mình, luôn đúng giờ, hạn chế những yêu cầu đột ngột trừ trường hợp thật sự khẩn cấp, trả lời email và tin nhắn trong khung thời gian hợp lý.

Đồng nghiệp sẽ đánh giá cao vì bạn đã không lợi dụng họ và thời gian của họ.

4. Đừng gây thêm căng thẳng

Hiện nay, email là trung tâm của hầu hết mọi công việc. Phải giải quyết hết khối lượng tin nhắn khổng lồ ấy mỗi ngày là đủ căng thẳng lắm rồi.

Vì vậy, đồng nghiệp của bạn chắc chắn sẽ không vui vẻ nếu hộp thư của họ tràn ngập những email quá mơ hồ hoặc lan man của bạn, đến mức họ phải “nghiên cứu” đến đau đầu để hiểu chính xác những gì bạn đang nói.

Hãy đảm bảo email của bạn ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu.

5. Nhận lỗi

Không ai muốn gặp rắc rối trong công việc, nhưng một người biết thừa nhận sai lầm của mình lúc nào cũng đáng ngưỡng mộ hơn một người cứ đổ lỗi cho người khác.

Nghe có vẻ lạ, nhưng thà nói “đó là lỗi của tôi, tôi sẽ sửa chữa” vẫn tốt hơn là “chuyện sẽ không thành thế này nếu anh A chịu làm tốt việc của mình”. Bạn sẽ được cả nhóm tôn trọng, đặc biệt nếu bạn hứa sẽ sửa chữa, và tìm cách để tránh phạm cùng một sai lầm trong tương lai.

6. Biết khi nào nên dừng lại

Trò chuyện với đồng nghiệp là chuyện bình thường trong cuộc sống công sở. Ai lại không thích dành sáng thứ Hai để trò chuyện về những gì mọi người đã làm vào cuối tuần? Nhưng thật ra, không phải ai cũng thích.

Nếu bạn muốn được đồng nghiệp yêu thích, hãy học cách quan sát để biết khi nào họ muốn ngồi xuống làm việc, thay vì cứ lan man hết câu chuyện này đến câu chuyện khác về bản thân bạn.

Đồng nghiệp của bạn có gật đầu lặng lẽ và với lấy tai nghe của họ? Quay lại với máy tính của họ và tránh xa bạn? Hay trả lời một tiếng “Mmmhmm” chán nản? Hãy chú ý những tín hiệu này và để dành câu chuyện của bạn cho một thời điểm hoặc một người khác.

7. Tham gia với mọi người

Tất nhiên, việc biết khi nào nên dừng cuộc trò chuyện không có nghĩa là bạn không được tham gia vào cuộc sống của các đồng nghiệp. Bạn nên thân thiết với mọi người.

Bạn không cần phải cố trở thành bạn thân với tất cả mọi người, nhưng bạn có thể xây dựng sợi dây liên kết vững chắc bằng cách phát triển mối quan hệ cá nhân với các đồng nghiệp của mình.

Hãy đi ăn trưa vài lần với họ, cùng nhau gặp gỡ để có thời gian vui vẻ, chấp nhận lời mời kết bạn của họ và tương tác với nhau trên mạng xã hội. Chia sẻ một chút về bạn và hỏi thăm về cuộc sống của họ. Hãy chứng tỏ rằng bạn quan tâm, không chỉ công việc mà còn về cuộc sống của họ, điều đó sẽ giúp bạn có được bạn bè chân thành.

Rốt cuộc, tất cả đều là lẽ thường tình. Hãy tôn trọng, làm việc chăm chỉ và vui vẻ khi ở cùng nhau, rồi bạn sẽ dễ dàng được đồng nghiệp mình yêu thích.

Nếu thất bại, hãy mang theo bánh trái. Ai cũng yêu quý người đồng nghiệp luôn mang theo bánh trái!

Nguồn: themuse.com

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *