Vệ sinh tinh thần mùa dịch Corona

Đại dịch Coronavirus đang đảo lộn hầu hết mọi phần cuộc sống, cả trong và ngoài công việc. Và một trong những mối quan tâm lớn nhất của tôi trong cơn đại dịch này là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ lâm sàng.

Nguồn: Pexels

Là một cán bộ cấp cao trong phòng ban Tai nạn và Cấp cứu (A&E), tôi từng bị trầm cảm. Lúc này, tôi lo lắng về nguy cơ gây ra bởi Coronavirus đối với sức khỏe tinh thần hơn là sức khỏe thể chất của tôi.

Ảnh hưởng của Coronavirus tới tinh thần

Đại dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các bác sĩ lâm sàng bằng nhiều cách. Chúng ta đang chứng kiến số lượng bệnh nhân leo thang nhanh chóng và nhiều người chết trong vòng tay của y bác sĩ thay vì gia đình họ. Chúng tôi trải nghiệm cảm giác bất lực đáng sợ khi đứng trước tình trạng không có cách điều trị, và khi các chính phủ thế giới phải đấu tranh ngăn chặn dịch bệnh bằng các sự can thiệp cực đoan. Chúng tôi liên tục bị bắn phá và choáng ngợp bởi hàng loạt thông tin từ các cơ quan báo chí, các cuộc họp báo, truyền thông xã hội, các nhóm WhatsApp và các ấn phẩm tạp chí, khiến việc tan ca trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Và giống như phần còn lại của cả thế giới, chúng tôi cảm nhận sự cô đơn của cách ly xã hội và sự cô lập bản thân. Vậy làm thế nào chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trong cuộc khủng hoảng Coronavirus?

Tầm quan trọng của giữ tinh thần khỏe mạnh

John Wyatt, một bác sĩ tư vấn chuyên khoa thần kinh, giáo sư nghiên cứu khoa học, đã ủng hộ tầm quan trọng của việc làm sạch tinh thần hàng ngày:

Tất cả chúng ta đều biết cần vệ sinh thân thể để duy trì sức khỏe. Làm sạch tinh thần cũng giống vậy, đó là việc có ích. Điều đó có nghĩa là kiểm soát nội dung của những suy nghĩ và chọn lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực, lành mạnh hơn là những gì tiêu cực, gây tổn hại và không lành mạnh. Và đã làm được một ngày, không có nghĩa là hôm nay và những ngày sau đó không còn trọng. Cần kỷ luật hàng ngày để giữ cho cuộc sống tinh thần khỏe mạnh.

Kinh Thánh đưa ra một minh họa tuyệt vời về làm sạch tinh thần trong sách Phi-líp chương 4 câu 8 nói: “Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến”.

Nguồn: Vnexpress

Đó là một danh sách thú vị, bắt đầu bằng sự thật. Làm sạch tinh thần bắt đầu bằng việc tập trung vào sự thật và hiện thực hơn là dối trá và tưởng tượng. Tất nhiên, điều này bao gồm sự thật về tình yêu thương và chăm sóc vô điều kiện của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta, sự chấp nhận của Ngài với chúng ta trong Đấng Christ và sự tha thứ vô hạn mà Ngài ban cho. Kế tiếp, đến điều đáng trọng, lẽ phải và trong sạch. Đây là tất cả các khía cạnh của lòng tốt. Chúng ta được kêu gọi tập trung suy nghĩ của mình vào mọi thứ tốt đẹp và tinh khiết về mặt đạo đức. Cuối cùng, là tất cả mọi thứ đáng yêu chuộng, xuất sắc và hấp dẫn. Đây là tất cả các khía cạnh của vẻ đẹp.

Những điều này rất hữu ích cho việc duy trì sức khỏe tinh thần tốt. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể lấp đầy tâm trí với sự thật, lòng tốt và vẻ đẹp trong thời gian Coronavirus?

Sự thật

Suy ngẫm về sự thật liên quan đến việc lọc bỏ những thứ linh tinh và tiếng ồn gây nhiễu tâm trí chúng ta. Rõ ràng cập nhật các hướng dẫn y tế và thông tin từ chính phủ mới nhất là rất quan trọng. Nhưng cũng nên khôn ngoan và cẩn thận về việc chúng ta dành bao nhiêu thời gian để lướt xem các trang truyền thông xã hội và đọc các bình luận. Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc kỷ luật bản thân bằng cách tắt màn hình thiết bị đi.

Hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến.

Lòng tốt

Truyền thông xã hội đang bão hòa với số liệu thống kê đáng buồn và dự báo đầy bất an. Nhưng giữa nỗi đau của đại dịch, có những câu chuyện tích cực để biết ơn và ăn mừng. Cộng đồng đã cùng nhau chăm sóc người bệnh và khó khăn. Các quốc gia hỗ trợ nhau dù khác biệt thể chế. Mọi người đang dành thời gian để hỏi han bạn bè dù xa cách về địa lý. Và môi trường tự nhiên được làm sạch một cách không thể ngờ. Mặc dù chúng ta không thể trốn tránh nỗi đau và sự đau khổ của đại dịch, chúng ta vẫn có thể suy nghĩ về những sự kiện tốt và đáng khích lệ này.

Vẻ đẹp

Chúng ta không thể đến thăm các phòng trưng bày nghệ thuật hoặc nhà hát, nhưng chúng ta vẫn có thể lấp đầy tâm trí bằng vẻ đẹp. Hầu hết chúng ta hiếm khi có thời gian chơi nhạc, vẽ tranh hoặc xem phim. Nhưng với khoảng trống do lịch trình bị hủy, chúng ta có cơ hội để tận dụng sự tĩnh lặng của việc cách ly xã hội, để thưởng thức vẻ đẹp của âm nhạc, nghệ thuật hoặc văn học hay nấu ăn tại nhà.

Nguồn: Pixabay

Kết luận

Là Cơ đốc nhân, chúng ta tin rằng sự thật, lòng tốtvẻ đẹp được tìm thấy đầy dẫy và trọn vẹn qua thông điệp Phúc Âm của Chúa Giê-xu được gợi nhớ trong suốt tuần lễ Phục Sinh. Vì tình yêu dành cho chúng ta, Ngài từ Thiên Đàng xuống trần gian để chịu đựng nỗi đau và sự đau buồn của chúng ta cho đến khi chết. Sau đó, Chúa đã đánh bại cái chết và sống lại vinh quang vào buổi sáng Phục Sinh đầu tiên. Điều trung thực nhất, tốt nhất và đẹp đẽ nhất mà chúng ta có thể lấp đầy tâm trí hàng ngày chính là Tin Tốt Lành của Chúa Giê-xu.

Khi đại dịch xảy ra, tôi lo sợ về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tinh thần của tôi, bạn bè và đồng nghiệp. Những ngày này sẽ là thử thách cho tất cả chúng ta vì nhiều lý do. Nhưng tôi cũng tin rằng một trong những vũ khí tốt nhất chống lại Coronavirus là giữ vệ sinh thường xuyên và kỷ luật – cả về thể chất lẫn tinh thần!


Nguồn: CMF Blogs
Bài: Benjamin Chang
Dịch: Janebie

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *