SỨC KHỎE MÙA DỊCH: XÔNG HƠI – CÁCH ĐÃ THÔNG ĐƯỜNG HÔ HẤP

Giữa đại dịch viêm đường hô hấp do Virus corona mới – Covid-19 đang diễn biến tạp gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức phòng chống, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình tránh khỏi dịch bệnh. Ngoài những khuyến cáo của Bộ Y tế thì phương pháp xông hơi sẽ giúp đã thông đường hô hấp, tăng cường sức khỏe.

Nguồn ảnh: Internet

Xông hơi vốn là cách trị bệnh cảm lạnh rất quen thuộc của người Việt Nam. Xông hơi giúp sưởi ấm cơ thể, sát trùng đường hô hấp, làm loãng dịch mũi, cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô giúp thông thoáng đường hô hấp , giảm nghẹt mũi và các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Như chúng ta đã biết Corona là virus liên quan đến đường hô hấp vì vậy việc xông hơi đã thông đường hô hấp sẽ phần nào giúp ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona.

Xông hơi chữa khó thở
Xông hơi sẽ đưa không khí ẩm và ấm vào phổi qua mũi và họng, từ đó làm giãn xoang, giúp cho bạn dễ thở hơn. Hơi ẩm và ấm cũng sẽ thu nhỏ dịch nhầy, khiến nó dễ dàng bị đẩy ra hơn. Việc này sẽ làm thông mũi, làm dịu sổ mũi và hắt hơi. Xông hơi cũng giúp bôi trơn đường hô hấp bị kích ứng, vì thế sẽ giúp giảm sự khó chịu ở mũi.

Xông hơi chữa đau đầu
Xông hơi giúp giảm bớt áp lực tích tụ trong xoang, làm dịu lớp màng nhầy và giúp thông mũi, từ đó cũng giúp giảm đau đầu. Ngoài ra, xông hơi còn gia tăng độ ẩm cho hốc mũi, giúp giảm dịch nhầy và giảm tắc mũi giúp giảm cơn đau đầu.

Xông hơi giảm căng thẳng
Nhiệt độ ấm từ hơi nước giúp cơ thể giải phóng các endorphin, một chất hóa học cho cảm giác thoải mái, giúp giảm đi rất nhiều ảnh hưởng của sự căng thẳng. Ngoài ra, endorphin cũng giúp bạn ngủ yên giấc hơn.Trên hết, nhiệt độ ấm của hơi nước gia tăng lưu thông máu, giúp thư giãn các cơ. Hơn nữa, nhiệt độ cao của hơi nước làm thông thoáng đường thở, giúp cải thiện hô hấp hỗ trợ trong việc thư giãn tinh thần và cơ thể.

Xông hơi giúp thải độc
Khi xông hơi, hơi nóng khiến đổ mồ hôi, giúp đẩy hết những độc tố ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, xông hơi khoảng 15 phút có thể giải thoát cơ thể khỏi mồ hôi và những sản phẩm thải. Ngoài ra, hơi nước cũng gây ra một hiện tượng được gọi là sự giảm nhiệt của cơ thể, ở đó các virus, vi khuẩn và những độc tố khác không thể sống sót.

Ngoài tốt cho sức khỏe xông hơi còn giúp cải thiện tóc và làn da.

Cách xông hơi tại nhà hiệu quả:
– Nguyên liệu gồm có: sả, gừng đập dập, chanh hoặc vỏ bưởi, cam, một ít muối hột để giữ nhiệt lâu hơn.
– Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xông mặt hoặc nồi nước nhỏ đậy kín nắp, đun sôi cho ra tinh dầu.
– Đặt nồi xông trên mộ mặt phẳng chắc chắn.
– Trùm một tấm khăn tắm qua đầu giống như một chiếc lều để giữ hơi nước lại bên trong.
– Cúi mặt và hít hơi nước phía trên nồi xông.
– Thời gian xông từ 15-20 phút

Có thể thấy xông hơi là một liệu pháp đa năng cho vấn đề sức khỏe mà lại rất đơn giản, dễ làm và ít tốn kém. Thực hiện phương pháp xông hơi đều đặn một tuần từ 2 – 3 lần, mỗi lần từ 15-20 phút để để bảo vệ và tăng cường sức khỏe trong mùa dịch bệnh.


bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *