Những thời gian chất lượng trong quan hệ vợ chồng

Vợ chồng dành thời gian cho nhau

Khi còn là những đôi bạn trẻ đang trong thời gian yêu và tìm hiểu lẫn nhau, thông thường các cặp đôi luôn cố gắng tìm kiếm và dành nhiều thời gian chất lượng cho nhau. Tuy nhiên, cho tới khi đã kết hôn, vợ chồng mỗi ngày đều gặp nhau, những bộn bề trong cuộc sống đã khiến các cặp vợ chồng thường lãng quên đi khoảng thời gian này. Có lẽ vì đã ở bên nhau hàng ngày nên họ không còn trân trọng những giây phút được bên nhau cùng chia sẻ nữa. Điều này khiến mối quan hệ giữa vợ chồng sau một khoảng thời gian sẽ có khoảng cách và nỗi cô đơn sẽ ập đến trong mối quan hệ vợ chồng dù thường xuyên ở bên nhau.

Nhắc đến nỗi cô đơn trong cuộc sống vợ chồng có vẻ như một điều gì đó thật kỳ cục. Hai vợ chồng vẫn ở cạnh nhau mỗi ngày, vì sao lại cô đơn? Nhưng không, nỗi cô đơn này xuất hiện không phải là do bạn không có một người ở bên cạnh mà bởi dù có người ở bên nhưng không thể sẻ chia và đồng cảm với nhau. Vì vậy, giữa mỗi cặp vợ chồng, dành bao nhiêu thời gian cho nhau không quan trọng bằng việc dành thời gian chất lượng cho nhau như thế nào. Trong bài viết này, sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để có được những thời gian chất lượng cần có trong quan hệ vợ chồng.

1. Mỗi ngày, hãy dành thời gian cho nhau cùng ngồi lại và chia sẻ.

Trong hôn nhân, khi hai người đã trở nên một gia đình thì mối tương giao giữa vợ chồng với nhau để hiểu nhau là vô cùng quan trọng. Vì vậy, mỗi ngày, vợ chồng hãy lên kế hoạch để dành cho nhau những thì giờ cùng ngồi lại, đôi khi để cùng trò chuyện, cùng mơ ước, cùng cười đùa vui vẻ, cùng lên kế hoạch … Trong thì giờ này, hãy gạt đi những lo lắng, công việc, bộn bề cuộc sống mà tập trung vào việc lắng nghe và chia sẻ với người bạn đời của mình. Đó là những khoảng thời gian vô cùng quý giá để xây dựng mối quan hệ vợ chồng.

2. Không điện thoại và mạng xã hội

Có những cặp vợ chồng đưa nhau tới những quán cà phê, cùng nhau đi du lịch nhưng đôi mắt của họ chỉ nhìn vào màn hình điện thoại, họ trò chuyện với nhau như những người vô hồn. Do đó, một điều kiện vô cùng quan trọng để có được một khoảng thời gian chất lượng bên nhau đó là vợ chồng hãy bỏ chiếc điện thoại xuống, nhìn vào mắt nhau và chia sẻ với nhau một cách chân thành.

3. Ưu tiên dành thời gian cho vợ/chồng trước những công việc khác.

Đôi khi chúng ta không thể hiểu được việc làm của mình. Chúng ta không làm những điều mình muốn làm mà lại đi làm những công việc không thực sự cần thiết. Bởi lý do đó, để dành được thời gian chất lượng bên nhau, chúng ta cũng cần phải kỷ luật chính bản thân mình, ưu tiên dành thời gian cho người bạn đời của mình trước những công việc không quan trọng khác. Việc lên kế hoạch và cùng nhau thực hiện là vô cùng quan trọng vì không điều gì ngẫu nhiên mà thành.

Nguồn: Pexels

4. Hãy sử dụng những ngôn ngữ phù hợp.

Có một câu châm ngôn nói rằng “Lời đáp êm dịu làm nguôi cơn giận, lời xẳng xớm thì trêu cơn thịnh nộ”. Khi đã bước vào mối quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất việc dành cho nhau những lời nói êm dịu và ngọt ngào. Những cuộc trò chuyện giữa vợ chồng trở nên những cuộc đối thoại cộc lốc, khô khan, thiếu tình yêu thương. Vì vậy, trong những khoảng thời gian chất lượng bên nhau, đừng quên thể hiện tình cảm với nhau, dành cho nhau những lời yêu thương ngọt ngào.

5. Yêu thương và cùng xây dựng.

Thông thường người Việt Nam có quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Tuy nhiên, nếu chỉ một người xây dựng, giữa vợ chồng luôn tách bạch mọi thứ có thể dẫn đến hậu quả anh lo việc anh, tôi lo việc tôi, và dường như ngôi nhà và gia đình không phải là điều mà cả hai cùng quan tâm xây dựng. Những người chồng sau khi đã kết hôn, thường quên đi việc yêu thương và nâng niu người vợ đã cưới của mình. Hãy dành cho vợ những thời gian nghỉ ngơi khỏi những công việc nhà lúc nào cũng ngổn ngang. Còn những người vợ, cũng đừng quá ỷ lại vào chồng, hãy là một người nữ khôn ngoan biết vun đắp và xây dựng gia đình của mình. Hãy cứ siêng năng trong công việc nhà, cùng chồng lo tưởng đến những công việc chung (kể cả những việc lớn, vì những việc lớn thì mới cần cùng nhau gánh vác phải không nào?) Suy cho cùng, khi nếu bạn thực sự yêu thương vợ hay chồng mình, hãy làm cho người phối ngẫu mình những điều mình mong đợi nơi đối phương, đừng chỉ đòi hỏi quyền lợi cho bản thân. Vì như vậy, các cặp đôi mới thực sự có được thời gian chất lượng dành cho nhau.

Thời gian chất lượng trong mối quan hệ vợ chồng là vô cùng cần thiết để xây dựng một hôn nhân hạnh phúc. Mối quan hệ vợ chồng là một mối quan hệ nền tảng trong xã hội và gia đình cũng là một nền tảng vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng một con người. Chỉ có một gia đình hạnh phúc thì mới nuôi dưỡng được những đứa trẻ hạnh phúc. Và chỉ có những đứa trẻ hạnh phúc mới có thể tiếp tục lớn lên trở thành những công dân hạnh phúc. Vì vậy, dù có đang ở giữa bộn bề cuộc sống, hỡi những người chồng, người vợ – đừng quên dành thời gian chất lượng cho nhau nhé!


Bởi Quỳnh Mai

Nếu bạn có những trăn trở cần chia sẻ và lắng nghe, hãy liên lạc qua email, trò chuyện hoặc gọi ngay cho tư vấn viên của chúng tôi!

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *