Ngoại tình tư tưởng, nguyên nhân từ đâu?

Khi bước vào hôn nhân, bất cứ ai cũng mong muốn một cuộc hôn nhân hạnh phúc, người bạn đời sẽ sống chung thủy với mình. Thế nhưng, trong xã hội ngày nay, dường như sự “chung thủy” lại là một khái niệm quá xa vời. “Ngoại tình” có lẽ là cụm từ khó nghe nhất trong mối quan hệ hôn nhân. Khi ngoại tình xảy ra trong một mối quan hệ hôn nhân, phần lớn hôn nhân đó sẽ kết thúc bằng một quyết định ly hôn của Tòa án.

Nhắc đến ngoại tình, phần đa chúng ta sẽ nghĩ tới những mối quan hệ giường chiếu ngoài hôn nhân. Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề mà thôi! Nguyên nhân của những hành vi này được bắt nguồn từ một vấn đề tưởng chừng như mơ hồ nhưng lại có sức cám dỗ vô cùng lớn, đó là “ngoại tình trong tư tưởng”. Thường thì ai cũng nghĩ, “ngoại tình tư tưởng” thì có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng, nếu nuôi dưỡng tư tưởng đủ lớn, tư tưởng ấy sẽ biến thành hành động và nếp sống.

Vậy thế nào là ngoại tình trong tư tưởng? Có mức độ nào chấp nhận được cho ngoại tình tư tưởng không? Một định nghĩa rất xác đáng được đưa ra như sau: Hễ khi nào người nam/người nữ nhìn một người khác giới không phải người phối ngẫu của mình mà trong lòng trỗi dậy ham muốn với người đó thì người đó đã có ý định ngoại tình trong tư tưởng rồi. Bởi vì từ trong tư tưởng, chúng ta đã mong muốn những dục vọng ngoài hôn nhân. Những suy nghĩ sai trật từ trong tư tưởng là “nọc độc” vô cùng nguy hiểm cho một mối quan hệ. Chẳng phải bởi chính những suy nghĩ này sẽ dẫn chúng ta đến việc thực hiện những hành động ngoại tình hay sao?

Nguyên nhân của “ngoại tình tư tưởng” đến từ đâu?

Không một vấn đề nào xảy ra mà không có nguyên nhân của nó. Để một người bắt đầu những suy nghĩ ngoại tình, chắc chắn phải có những nguyên nhân khiến nó bắt đầu. Vậy nó đến từ đâu?

  1. Từ cái nhìn. Đẹp để nhìn, không có gì là sai! Tuy nhiên, để nhìn một người đẹp, theo cách khiến chúng ta ham muốn người đó và bắt đầu suy nghĩ về những việc mình cùng làm với người đó (việc mà nhẽ ra chúng ta chỉ được thực hiện với người bạn đời của mình) thì chúng ta đã có tư tưởng ngoại tình với người đó rồi. Ưa thích cái đẹp không phải là sai nhưng để nó dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc thì nó là sai trái. Chỉ từ một cái nhìn rồi dẫn đến lòng ham muốn và kết cục sẽ là hành vi ngoại tình. 
    “Cãi bẫy của cái nhìn” không chỉ hiện hữu ngoài đời thực mà còn nhan nhản trên mạng internet. Đôi khi chúng ta không có ý định xem những thước phim đen nhưng nó cứ hiện ra trước mắt chúng ta khi chúng ta đang lướt web, đang đọc báo, đang xem phim … Và cũng từ cái nhìn đó, nếu chúng ta không giữ mình thì những ham muốn của tính dục, chúng ta sẽ không kiểm soát được và ngoại tình tư tưởng xảy đến.
  2. Khi những mối quan hệ giữa vợ chồng không còn được hòa thuận. Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng êm đẹp trôi như dòng sông tĩnh lặng. Có những lúc nó cũng nổi những cơn sóng gió vô cùng dữ dội. Và trong những lúc khó khăn là lúc con người yếu đuối nhất, dễ sa vào những cám dỗ nhất. Hãy thử tưởng tượng, nếu một người chồng đang bất mãn về cuộc hôn nhân với vợ mà lại có một người nữ khác đến với anh ta, nghe anh ta chia sẻ, đồng cảm với anh ta thì lúc đó anh ta có siêu lòng vì người đó hay không? 
    Đôi khi một cuộc hôn nhân lại không đổ vỡ vì những cãi vã mà chỉ đơn thuần là không thể tương giao, trò chuyện với nhau. Người nữ có nhu cầu rất lớn muốn được chia sẻ, tâm tình nhưng người nam thường bỏ qua việc lắng nghe vợ mình nói khi đã là vợ chồng và mối quan hệ cứ dần xa cách kể từ đó. Và sự xa cách, thiếu hòa thuận sẽ dẫn tư tưởng con người ta đến những suy nghĩ sai trái. Có thể ban đầu chỉ là suy nghĩ cần tìm một người để sẻ chia, nhưng rồi đến khi sự cảm thông chia sẻ đã khiến họ được thỏa lòng, họ lại nghĩ đến việc tiến xa hơn với người không phải bạn đời của mình.
  3. Không thỏa lòng trong hôn nhân. Tư tưởng ngoại tình thường xảy đến khi một người không cảm thấy thỏa lòng với người bạn đời của mình. Một khía cạnh khác, phim ảnh, truyện ngôn tình khiến một phần lớn các bạn trẻ có một “ảo tưởng” về hôn nhân. Họ nghĩ rằng hôn nhân là màu hồng, là vô cùng đẹp đẽ và bay bổng, “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”… Nên khi bước vào thực tế, khi ở cùng nhau, mọi thứ không được như họ nghĩ khiến họ thất vọng và sinh ra chán nản. Rồi con mắt họ nhìn vào người khác, nhìn vào cuộc hôn nhân khác, nghĩ rằng người khác tốt hơn người bạn đời của mình và ngoại tình trong tư tưởng lại bắt đầu.
  4. Quan điểm về sự chung thủy trong hôn nhân đã thay đổi. Ngày trước, khi ông bà, bố mẹ của chúng ta bước vào hôn nhân, họ có trong đầu mình suy nghĩ rằng sẽ chung sống với người này trọn đời. Ly hôn thời đó là điều đáng xấu hổ và bị chỉ trích gay gắt. Nhưng ngày nay, khi xã hội bắt đầu thoải mái hơn với những cuộc ly hôn thì quan điểm của con người ta về sự chung thủy cũng không còn đúng đắn nữa. Nhiều bạn trẻ thường nói rằng “cưới nhau về, sống được thì sống, không được thì chia tay”. Chính suy nghĩ đó đã cho phép bản thân họ sống một cách ích kỷ, không chịu vun đắp hôn nhân mà chỉ chờ người kia đáp ứng nhu cầu của mình.Và cũng từ những lối suy nghĩ “thoáng” đó mà dẫn đến suy nghĩ “tôi có thể ngoại tình, có sao đâu?”
  5. Sự ảnh hưởng từ những cuộc trò chuyện thiếu nghiêm túc. Ngày nay, trong mỗi cuộc trò chuyện ở các cơ quan, trên bàn ăn, trong phòng nhậu, những câu chuyện thiếu nghiêm túc về chuyện nam nữ thường xuyên được đề cập tới. Nếu bạn là người đã ở trong những môi trường này chắc chắn bạn sẽ hiểu. Đôi khi chúng ta chẳng tin vào những điều nhảm nhí, tục tĩu đó nhưng cứ nghe mãi, nghe mãi thì cuối cùng điều đó lại đi vòng lòng chúng ta từ lúc nào không biết. Những lời bông đùa, thiếu nghiêm túc về cuộc sống hôn nhân, mối quan hệ nam nữ từ lúc nào đã vào trong suy nghĩ, vào trong lòng và khiến chúng ta chấp nhận điều đó.
Nguồn: Pexels

Ngoại tình trong tư tưởng sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Hậu quả đầu tiên và nhãn tiền của việc ngoại tình trong tư tưởng đó là sự đổ vỡ trong mối quan hệ vợ chồng. Khi tâm trí của chúng ta không còn chuyên tâm đến cuộc hôn nhân của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ không vun đắp, không xây dựng mà thay vào đó là sự phá vỡ. Dần dần, tình yêu ban đầu của vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc và ly hôn chỉ còn là vấn đề về thời gian.
Nhưng nếu nhìn xa hơn, hậu quả của ngoại tình trong tư tưởng còn dẫn đến ảnh hưởng tới con cái của chúng ta nữa. Sẽ ra sao nếu những đứa con nhìn thấy cảnh ly hôn của cha mẹ mình? Phần lớn những đứa trẻ đó sẽ có cái nhìn sai lệch về cuộc sống hôn nhân, chúng sẽ phải chịu những tổn thương và không còn muốn bước vào hôn nhân nữa. Có những bạn trẻ phải chứng kiến cuộc ly hôn của cha mẹ để rồi sau này lại phải chứng kiến cuộc ly hôn của chính mình.

Nếu nhìn vào những hậu quả có thể xảy ra cho mối quan hệ vợ chồng, cho con cái của mình khi ngoại tình trong tư tưởng xảy ra, tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ đến việc làm sao để tránh xa nó, đừng nuôi dưỡng nó trong tâm trí của mình để rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hãy cẩn trọng với những thứ chúng ta xem, học cách biết quay đi trước những hình ảnh gợi dục từ tivi, quảng cáo, mạng xã hội. Hay như, phải biết kỷ luật chính bản thân mình để giữ tâm trí, tấm lòng mình được trong sạch. Những sự ngoại tình, mối quan hệ sai trái, những lời nhảm nhí, tục tĩu cũng không nên tiếp tục là những điều được nhắc đến trong những cuộc trò chuyện.

Nếu mỗi người trong chúng ta cố gắng một chút, trân trọng cuộc hôn nhân của mình một chút, giữ mình một chút thì tôi tin mỗi gia đình sẽ có được hạnh phúc như đáng phải có, những đau đớn, ảnh hưởng xấu đến thế hệ con cái cũng sẽ không còn. Hãy biết quý trọng hôn nhân mà mình có được, bạn nhé!


Bởi Quỳnh Mai

Nếu bạn có những trăn trở cần chia sẻ và lắng nghe, hãy liên lạc qua email, trò chuyện hoặc gọi ngay cho tư vấn viên của chúng tôi!

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *