Mã thông tin của Thượng Đế

DNA trong các sinh vật sống là bằng chứng sống động cho thấy có một Đấng Tạo Hóa. Nó mang những thông tin không thể đến từ các nguồn lực tự nhiên, nhưng từ một Đấng Chí Tôn thông thái.
Ảnh từ lifehopeandtruth.com

Trên thế giới, nhiều người không tin rằng Chúa tồn tại, tự xưng mình là người vô thần. Những người khác tin rằng có Chúa, nhưng họ chưa chứng minh được sự tồn tại của Ngài. Còn những người theo thuyết bất khả tri thì không chắc liệu Chúa có tồn tại hay không. Chúa nói về những người không tin Ngài tồn tại: “Bởi những sự trọn lành của Ngài mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét công việc của Ngài. Cho nên họ không thể chữa mình được” (Rô-ma 1:20).

Câu Kinh Thánh này áp dụng cho cả loài người. Từ ban đầu, con người có thể thấy những thứ được Chúa tạo ra, sự phức tạp và trật tự đáng kinh ngạc của công trình sáng tạo. Nhưng trong hàng ngàn năm, loài người vẫn chưa nhận thức được một phần tuyệt vời của sự sáng tạo, ẩn giấu trong từng tế bào của mọi sinh vật sống: DNA.

Năm 1953, James Watson và Francis Crick trở thành những nhà khoa học đầu tiên xây dựng mô tả chính xác về cấu trúc xoắn kép của DNA.

Kể từ khi được phát hiện, DNA trở thành một lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn. Các nhà khoa học bắt đầu sắp xếp trình tự bộ gen người vào năm 1990, và một dự thảo đã được hoàn thành vào năm 2000. Vào ngày 26 tháng 6 năm 2000, Tổng thống Bill Clinton đã tuyên dương những người hoàn thành trình tự bộ gen người, và thừa nhận DNA là sáng tạo của Chúa. Ông nói: “Ngày hôm nay, chúng ta được hiểu về loại ngôn ngữ mà Chúa đã sử dụng để sáng tạo nên Sự sống. Hơn bao giờ hết, chúng ta nghiêng mình trước sự phức tạp, trước vẻ đẹp và sự diệu kỳ của món quà thần thánh nhất, thiêng liêng nhất của Ngài”.

Tiến sĩ Francis Collins, lãnh đạo Dự án bản đồ gen người đã theo tổng thống bước lên khán đài và tuyên bố: “Riêng với tôi, thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc khi biết rằng lần đầu tiên chúng ta đọc được cuốn sách chỉ dẫn về chính bản thân mình, cuốn sách mà trước đó duy chỉ có Chúa biết đến”.

Điều đáng kinh ngạc là trong không gian cực nhỏ bé của mỗi tế bào trong cơ thể bạn, mã này dài đến 3 tỷ chữ cái!

Nhưng DNA là gì? Nếu nó thực sự là sáng tạo của một Nhà thiết kế thông minh và toàn năng, nó sẽ hoàn toàn chính xác, được mã hóa tối ưu và là phương pháp lưu trữ hiệu quả. Chúng ta sẽ giải quyết tất cả các khía cạnh này và thảo luận để hiểu được vì sao phân tử đáng kinh ngạc này phải có trong cuộc sống chúng ta.

DNA là gì?

DNA là tên viết tắt của axit deoxyribonucleic. DNA được tạo thành từ bốn hóa chất: adenine, guanine, cytosine và thymine, được biểu thị bằng các chữ cái A, G, C và T. Sự sắp xếp của bốn bazơ (nucleotide) này đóng vai trò là công thức cho các tế bào phiên mã, và sử dụng trong việc tạo ra protein từ axit amin. Các protein này sau đó được sử dụng cho các chức năng tế bào, tất cả mọi thứ từ việc mọc tóc đến biến thức ăn thành năng lượng.

Khi Bill Gates học sinh học ở trường trung học, ông thấy nó thật nhàm chán. Tuy nhiên, trong cuốn sách The Road Ahead/Con đường phía trước, ông giải thích một khái niệm đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình: “Tôi bước vào tuổi đôi mươi, tin rằng hóa học thú vị hơn nhiều so với sinh học. Sau đó tôi đọc Molecular Biology of the Gene/Phân tử Sinh học của Gen của James D. Watson – cuốn sách tuyệt vời khiến tôi nhận ra trải nghiệm thời trung học đã đánh lừa tôi. Sinh học, sự hiểu biết về cuộc sống bây giờ đối với tôi thú vị hơn nhiều so với hóa học. Sinh học là thông tin quan trọng nhất chúng ta có thể khám phá, bởi vì trong nhiều thập kỷ tới nó sẽ cách mạng hóa y học và mang đến phương pháp điều trị cho hầu hết các loại bệnh. DNA của con người giống như một chương trình máy tính, nhưng tiên tiến hơn nhiều so với bất kỳ phần mềm nào chúng tôi từng tạo ra” (1996, trang 227-228).

DNA có thể nhầm lẫn không?

DNA phải tự tái tạo mỗi khi một tế bào phân chia, vì vậy điều quan trọng là mã vẫn giữ nguyên trong mọi tế bào sinh vật. Độ chính xác của sự tái tạo này rất đáng kinh ngạc, từ các sinh vật đơn bào đơn giản nhất đến các sinh vật đa bào phức tạp nhất.

Hãy nhìn vào cả hai đầu quang phổ: vi khuẩn E. coli (prokaryote, tế bào không nhân, DNA lỏng lẻo bên trong tế bào) và con người (eukaryote, với các tế bào có nhân để chứa DNA).

“Phân tử DNA đơn là bộ gen của E. coli chứa 4,7 x 106 cặp nucleotide. Sự sao chép DNA bắt đầu tại một vị trí đơn, cố định trong phân tử này – điểm khởi đầu sao chép, tiến hành ở khoảng 1000 nucleotide mỗi giây, do đó được thực hiện trong không quá 40 phút. Nhờ vào độ chính xác của quy trình (bao gồm chức năng “đọc sửa bản sao’), chỉ có khoảng một nucleotide không chính xác trong mỗi 109 nucleotide được sao chép. Nói cách khác, bộ gen của E. coli (4,7 x 106)  được sao chép mà hầu như không mắc lỗi!

“Trung bình nhiễm sắc thể của con người chứa 150 x 106 cặp nucleotide được sao chép khoảng 50 cặp mỗi giây. Quá trình này sẽ mất một tháng, nhưng thực tế là có nhiều vị trí trên nhiễm sắc thể eukaryotic có thể bắt đầu quá trình sao chép… Khi quá trình gần hoàn thành, ‘bong bóng’ DNA vừa được sao chép sẽ gặp nhau và cuối cùng tạo thành hai phân tử mới (G. Tripathi, Cellular and Biochemical Science/Khoa học tế bào và sinh hóa, trang 353).

DNA có được mã hóa tối ưu không?

Hai mươi axit amin khác nhau tạo nên protein trong cơ thể con người, do đó, bốn ba-zơ (chữ cái) bằng cách nào đó phải mã hóa cho mỗi một axit amin. Theo quan điểm kỹ thuật, DNA có được mã hóa tối ưu không? Bốn chữ cái tạo thành bảng chữ cái và bộ ba chữ cái tạo thành từ ngữ (cô-đon).

Theo nhà khoa học và tác giả Werner Gitt, có bốn yêu cầu cho mã hiệu quả nhất:

  • Mã phải sử dụng ít vật liệu nhất để mã hoá cho ít nhất 20 axit amin.
  • Khi số lượng ký tự trong bảng chữ cái tăng lên, độ phức tạp của bộ máy thực hiện cũng tăng lên. Điều này đòi hỏi nhiều tài liệu hơn và dẫn đến nhiều lỗi hơn trong quá trình sao chép, phiên mã và dịch mã.
  • Do hệ thống sao chép DNA (theo đó chuỗi xoắn kép được “giải nén” và mỗi chuỗi đơn nhận được các chữ cái bổ sung), số lượng chữ cái trong bảng chữ cái phải là số chẵn.
  • Để giảm lỗi trong nhiều quá trình sao chép, cần có phương án dự phòng chặt chẽ.

Tiến sĩ Gitt kết luận: “Từ quan điểm kỹ thuật, và theo các tiêu chí đã được xem xét ở đây, hệ thống mã được sử dụng trong các sinh vật sống để tổng hợp protein – bộ ba mã di truyền là tốt nhất trong tất cả các mã, đáp ứng bốn yêu cầu nhất định phải gặp. Điều này chứng tỏ thiết kế này là có chủ đích” (Without Excuse, 2011, trang 211).

DNA lưu trữ dữ liệu hiệu quả như thế nào?

Vì DNA sử dụng ít vật liệu nhất để mã hóa 20 axit amin, nên nó rất hiệu quả theo quan điểm lưu trữ dữ liệu. Tiến sĩ Gitt đưa ra các ví dụ để minh họa hiệu quả này:

  • DNA với kích thước chỉ bằng đầu đinh ghim sẽ chứa nhiều thông tin như 25 nghìn tỷ cuốn sách bìa mềm 189 trang. Số lượng sách như vậy sẽ cao gấp 920 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng.
  • Nếu bạn kéo dài một miligam của một chuỗi xoắn kép vật liệu DNA, bạn sẽ phải kéo dài từ trái đất đến mặt trăng (Without Excuse, trang 288).

Thực tế, khả năng lưu trữ tuyệt vời của DNA đã khiến một số nhà khoa học cố gắng khai thác nó để lưu trữ dữ liệu! ExtremeTech báo cáo rằng “một nhà nghiên cứu sinh học và di truyền học tại Viện Harvard Wyss đã lưu trữ thành công 5,5 Petabits dữ liệu, khoảng 700 terabyte trong một gram DNA”.

Ý nghĩa cho sự tiến hóa

Tiến sĩ Gitt, cựu giáo sư hệ thống thông tin giải thích: “Lỗ hổng cơ bản của tất cả các quan điểm tiến hóa là nguồn gốc thông tin trong các sinh vật sống. Chưa ai chứng minh được rằng một hệ thống mã hóa và thông tin có thể tự hình thành [thông qua vật chất]. Các định lý thông tin dự đoán rằng điều này không bao giờ có thể. Do đó, giả thuyết rằng sự sống có nguồn gốc vật chất thuần túy đã bị loại trừ (In the Beginning Was Information, 2005, trang 123).

Theo nghĩa đen, không thể nào nói rằng: DNA với tất cả sự phức tạp, chính xác và cần thiết cho sự sống chỉ là sự tiến hóa. Chẳng khác nào nói rằng Thuyết tiến hoá của Darwin đã ra đời mà không có một tác giả hay khái niệm ngôn ngữ có sẵn nào!

Một số nhà khoa học trước đây ủng hộ thuyết tiến hóa đã đảo ngược quan điểm của họ vì những khám phá về thông tin tìm thấy trong DNA.

Dean Kenyon, giáo sư sinh học đã bác bỏ cuốn sách của ông về thuyết tiến hóa của Darwin: “Lĩnh vực di truyền phân tử mới này là bằng chứng thuyết phục nhất rằng Trái đất đã được thiết kế rõ ràng ( trích dẫn bởi Lee Strobel trong The Case for a Creator, 2004, trang 221).

Người vô thần nổi tiếng nhất thế giới, Giáo sư Antony Flew thừa nhận ông không thể giải thích làm sao DNA có thể được tạo ra và phát triển thông qua quá trình tiến hóa, nên đã chấp nhận rằng cần phải có một trí thông minh siêu phàm để tạo ra mã DNA.

“Sau nhiều thập kỷ niềm tin khăng khăng là một sai lầm, ở tuổi 81 Antony Flew đã kết luận rằng trí thông minh đã tạo ra vũ trụ. Một trí thông minh siêu nhiên là lời giải thích duy nhất cho nguồn gốc của sự sống và sự phức tạp của thế giới tự nhiên”, Flew nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Anh.

“Nghiên cứu về DNA của các nhà sinh vật học cho thấy, bởi sự sắp xếp cần thiết để tạo ra sự sống với mức độ phức tạp gần như không thể tin được, chắc chắn phải có trí thông minh tham gia”, Flew nói trong video mới, “Liệu khoa học đã phát hiện ra Chúa chưa?” (Richard Ostling, “Người vô thần hàng đầu bây giờ đã tin Chúa”, ngày 9 tháng 12 năm 2004).

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Việc phát hiện ra DNA năm 1953 cho thấy thông tin dạng mã cần thiết cho cuộc sống như thế nào. Nhưng thông tin phức tạp như vậy không thể bắt nguồn từ những vật liệu đơn giản rơi vào đúng vị trí; nó buộc phải đến từ một Đấng Tạo Hóa thông minh siêu việt.

Quá trình sao chép DNA cho thấy cách thông tin này được truyền đi mà hầu như không có lỗi, sử dụng mã được thiết kế tối ưu để tạo nên các protein cần thiết cho sự sống.

Hôm nay, với những tiến bộ công nghệ, có thể thấy một vài khía cạnh nhỏ nhất trong công trình sáng tạo vĩ đại của Chúa, cung cấp thêm bằng chứng về “quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài” (Rô-ma 1:20).

Bạn có sẵn sàng đón nhận bằng chứng rằng Chúa có tồn tại qua công trình sáng tạo vĩ đại của Ngài không? Bạn sẽ chứng minh cho bản thân mình thấy rằng Ngài tồn tại? Và nếu Chúa có thật, liệu bạn có muốn tin và vâng phục Ngài không?

Nguồn: https://lifehopeandtruth.com
Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *