Lễ tạ ơn là gì?

Có lẽ từ trước đến nay, trong chúng ta đã không ít lần được nghe về ngày lễ này. Chúng ta có lẽ có nhiều khái niệm khác nhau về ý nghĩa của ngày lễ này. Để hiểu rõ ý nghĩa của ngày lễ, chúng ta cần bắt đầu với nguồn gốc hình thành của nó.
Ảnh bởi Alison Marras trên Unsplash

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ tổ chức tại khu vực Bắc Mỹ, thường được coi là dịp để bày tỏ lòng biết ơn. Lễ Tạ Ơn được tổ chức hàng năm chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada một số đảo ở Caribe và Liberia. Ngày lễ này có ý nghĩa lúc đầu là mừng việc thu hoạch được mùa và tạ ơn Chúa Trời đã cho con người được sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ khi George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đã tuyên bố ngày Lễ Tạ Ơn trở thành một ngày lễ chính thức của Mỹ vào năm 1789.

Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức với gia đình và bạn bè gặp gỡ, cùng chia sẻ niềm vui, và nhất là một bữa tiệc buổi tối, gia đình sum họp ăn uống vui vẻ. Đây là một ngày quan trọng cho đời sống gia đình, nên dù ở xa, con cháu thường về với gia đình. Lễ Tạ Ơn là một ngày truyền thống dành cho gia đình bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Bữa ăn đặc biệt này thường bao gồm gà tây, khoai tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, rau xanh…

Có lẽ từ trước đến nay, trong chúng ta đã có không ít lần được nghe về ngày lễ này. Nếu chúng ta không hiểu về nguồn gốc xuất hiện của Lễ Tạ Ơn thì chắc rằng trong số chúng ta sẽ có khái niệm khác nhau về ý nghĩa của ngày lễ này. Nhưng để hiểu rõ ý nghĩa của ngày lễ, chúng ta cần bắt đầu với nguồn gốc hình thành của nó.

Nguồn gốc: Lễ Tạ Ơn bắt đầu như thế nào?

Vào khoảng năm 1621, sau phong trào cải cách giáo hội của Martin Luther tại Châu Âu, một số Cơ đốc nhân (những người tin vào Chúa Giê-xu) đã bị Vua của nước Anh buộc phải cải đạo theo Tôn giáo của Vua. Nhưng những người này đã quyết tâm giữ vững niềm tin, sau một thời gian bị bỏ tù thì cuối cùng họ bị buộc phải rời khỏi đất nước Anh. Vì vậy, họ đành phải lìa bỏ quê hương mình, cùng với gia đình đi tìm nơi sinh sống. Họ đã phải mạo hiểm đi bằng thuyền từ Châu Âu đến Hoa Kỳ. Cuối cùng thì họ tới được Plymouth vào một mùa đông rất khắc nghiệt. Một nửa số người trong số họ đã không qua nổi mùa đông khắc nghiệt này.

Khi đó, vì là Cơ Đốc nhân nên những người này đã kêu cầu với Đức Chúa Trời và Ngài đã dạy họ hãy kết bạn với người dân địa phương. Họ đã vâng lời Chúa dạy và đã được người dân da đỏ giúp đỡ. Những người dân da đỏ đã dạy họ cách sinh tồn tại vùng đất này bằng việc trồng trọt, săn bắt…. Năm đó họ trúng mùa, thêm vào đó có sự xuất hiện của những chú gà tây rừng giúp cho họ được đầy đủ thức ăn.

Và với sự cảm động sâu xa về sự ban cho của Đức Chúa Trời, họ đã cùng nhau họp lại để cảm tạ Ngài và từ đó Lễ Tạ Ơn được hình thành.

Nguồn: tuoitre.vn

Ý nghĩa thực sự của ngày Lễ Tạ Ơn là gì?

Bắt nguồn từ sự hình thành của Lễ Tạ Ơn, ngày này được những người Anh Quốc di cư sang Hoa Kỳ tổ chức để cảm tạ Đức Chúa Trời vì những điều Ngài đã ban cho họ. Lễ Tạ Ơn được coi là dịp để bày tỏ lòng biết ơn nhau và nhất là tạ ơn Chúa đã ban cho vụ mùa màng được sinh hoa kết trái, lương thực dồi dào và dùng đủ, và tất cả các ơn lành khác ta nhận được trong cuộc sống. Như vậy, cho đến ngày nay việc tổ chức Lễ Tạ Ơn với sự cảm tạ về phước hạnh từ Chúa ban đã được lan truyền ra khắp nơi trên thế giới. Người Việt chúng ta tới ngày này, cũng hãy biết ơn “Ông Trời”, Đấng đáp ứng những nhu cầu chúng ta, như trong câu ca dao từ xưa “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Tỏ lòng biết ơn là một hành vi đạo đức cao quý. Tâm tình tạ ơn không chỉ có trong những lúc chúng ta nhận được các điều tốt lành, những phước hạnh, nhưng cả trong những khi gặp khó khăn thử thách. Trong Lễ Tạ Ơn năm nay, dù cho chúng ta đang sống trong hoàn cảnh nào, hãy tạ ơn tình yêu, sự tốt lành mà Ông Trời đã dành cho chúng ta.


bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *