Hôn Nhân là gì?

Đấng Tạo Hóa tạo nên người nam, người nữ và Ngài thiết lập nên hôn nhân. Thượng Đế cho chúng ta biết lý do và mục đích của hôn nhân là gì.

Nguồn: Pexels

Chỉ có một nguồn gốc duy nhất để bạn có thể tìm hiểu làm thế nào, khi nào, ở đâu và tại sao hôn nhân bắt đầu. Đó là Kinh Thánh – quyển sách được phát hành với nhiều thứ tiếng và số lượng nhiều nhất trên thế giới, nhưng lại rất ít người hiểu được hôn nhân. Tìm đến với Kinh Thánh, bạn có thể hiểu được ý nghĩa của hôn nhân.

Kinh Thánh giải thích mọi sự đã bắt đầu như thế nào.

Đầu tiên, Thượng Đế tạo nên một người đàn ông

Để chúng ta khám phá cội nguồn của hôn nhân, sách Sáng Thế Ký, quyển sách của mọi khởi đầu, phù hợp để bắt đầu. “Thượng Đế lấy bụi đất tạo nên con người. Ngài thổi hơi thở vào lỗ mũi, thì con người trở thành người sống.” (sách Sáng Thế Ký chương 2 câu 7).

Thượng Đế đã tạo ra người đàn ông đầu tiên, là A-đam, từ bụi đất. Lúc đầu, A-đam là con người duy nhất. Thượng Đế ngay lập tức trao cho A-đam trách nhiệm và Ngài hướng dẫn ông cách chăm sóc và giữ gìn khu vườn Địa Đàng (câu 15).

Nhưng người đàn ông chỉ có một mình…

Thế giới nơi A-đam sống rất đẹp và hoàn hảo – ngoại trừ một điều: ông chỉ có một mình.

Thế giới đầy những loài động vật và Thượng Đế cho phép A-đam đặt tên cho tất cả chúng (câu 19). Qua quá trình này, A-đam đã học biết rằng ông khác với thế giới động vật. Ông được tạo nên trong hình ảnh của Thượng Đế – có trí tuệ, khả năng suy luận và sáng tạo. Sau khi hoàn tất việc đặt tên cho các con vật, A-đam chắc hẳn đã nhận ra rằng ông cô đơn như thế nào. Dường như Thượng Đế đã định trước điều này mà A-đam cần nhận ra rõ.

Thượng Đế phán rằng ‘Loài người ở một mình thì không tốt; Ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như anh ta” (câu 18). Và thế là Thượng Đế lấy một trong những chiếc xương sườn của A-đam và tạo nên một người có thể kết hợp hoàn hảo với A-đam, một người đàn bà.

Bà ấy là người bạn đồng hành lý tưởng, một người mà ông A-đam có thể chia sẻ những suy nghĩ và mong muốn sâu sắc nhất. Và quan trọng hơn ông có thể cùng bà bắt đầu xây dựng và phát triển một gia đình.

Nguồn: Pexels

Cuộc hôn nhân đầu tiên

Sau khi Thượng Đế cho A-đam nhìn thấy tạo vật mới nhất của Ngài, Kinh Thánh cho biết: “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thịt(câu 24). Cuộc hôn nhân đầu tiên bắt đầu khi A-đam và Ê-va trở nên vợ chồng.

Hôn nhân là một sự kết hợp không thể tách rời. Việc Thượng Đế tạo nên Êva từ mảnh xương sườn của A-đam phản ánh mối liên hệ mật thiết và lâu dài giữa họ. Từ đó, họ chia sẻ với nhau không chỉ về phần thể chất mà là cả cuộc đời. Họ thành lập một gia đình – nơi họ tận hưởng những cuộc trò chuyện sâu sắc, những khoảnh khắc yên tĩnh, những khó khăn và căng thẳng, và cả mối quan hệ thể xác thân mật mà Thượng Đế đã định riêng cho hôn nhân giữa chồng và vợ.

Thượng Đế đã định cho hôn nhân là ‘một vợ một chồng’

Câu chuyện trong Kinh Thánh cho thấy A-đam và Ê-va sống với nhau và có con. Trong các thế hệ sau, con cái của ông bà tiếp nối theo hình mẫu: kết hôn, nuôi con và chứng kiến chúng trưởng thành, tiếp tục kết hôn và bắt đầu gia đình riêng của chúng. 

Điều răn thứ bảy trong 10 điều răn của Thượng Đế, đã tuyên bố rõ ràng: “Ngươi chớ phạm tội tà dâm” (sách Xuất Ai-cập Ký chương 20 câu 14). Thượng Đế không muốn bất cứ điều gì hay bất cứ ai can thiệp vào mối quan hệ đặc biệt giữa chồng và vợ.

Nhưng trong Kinh Thánh, chúng ta thấy có những sai trật khỏi hình mẫu của Đấng Tạo Hóa. La-mét là người đàn ông đầu tiên Kinh Thánh ghi lại có hai người vợ (sách Sáng Thế Ký chương 4 câu 19). Và tra xem tiếp tục, chúng ta thấy lịch sử đáng buồn của các phi tần (những phụ nữ không có đặc quyền hay vị thế như người vợ), chế độ đa thê và các mối quan hệ khác nằm ngoài khuôn mẫu mà Thượng Đế đã thiết lập.

Đó là các vấn đề nghiêm trọng, không phải là những gì Ngài đã dự định!

Thượng Đế đã định cho sự phát triển dòng dõi

Sau đó, “Thượng Đế ban phước cho loài người và phán rằng: Hãy sanh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên mặt đất” (sách Sáng Thế Lý chương 1 câu 28).

Thượng Đế không thiết kế thế giới động vật sinh sản theo mô hình một vợ một chồng. Nhưng, một lần nữa, chúng ta thấy sự phân biệt giữa loài người và động vật: Hôn nhân ngay từ đầu được tạo nên giữa một người đàn ông và một người đàn bà, và hai người họ sinh ra và nuôi dạy con cái như ý định của Chúa.

“Qua những lời của Chúa Cứu Thế Giê-xu được ghi lại trong Kinh Thánh, chúng ta có thể thấy rằng quan điểm hôn nhân của Đức Chúa Trời là mối quan hệ yêu thương, một vợ một chồng không thay đổi.”

“Kìa, con cái là cơ nghiệp bởi Thượng Đế mà ra; bông trái của tử cung là phần thưởng” (sách Thi-thiên chương 127 câu 3).

Thượng Đế tái khẳng định kế hoạch cho hôn nhân

Qua Chúa Cứu Thế Giê-xu và các sứ giả của Ngài, Thượng Đế tái khẳng định và làm rõ mối quan hệ hôn nhân. Chúa Cứu Thế Giê-xu phán: “Các ngươi chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ, và có phán rằng: Vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ, mà dính díu với vợ mình; hai người sẽ cùng nên một thịt hay sao? Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Thượng Đế đã kết hiệp!” (sách Ma-thi-ơ chương 19 câu 4-6).

Ly hôn

Nghe có vẻ rất lỗi thời, nhưng các nghi lễ kết hôn thường có câu “cho đến khi cái chết chia lìa”. Điều đó có nghĩa là điều duy nhất chấm dứt hôn nhân là cái chết của một trong hai người bạn đời.

Ngày nay ly hôn là chuyện thường. Ngày càng có nhiều người trải qua sự bất hạnh trong hôn nhân và thậm chí, càng nhiều người phải chịu nỗi đau đớn khi ly hôn. Rõ ràng đây không phải là những gì Thượng Đế đã dự định cho con người! Khi được hỏi về việc ly hôn, Chúa Giê-xu phán: “Vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi… ; nhưng, lúc ban đầu không có như vậy đâu” (sách Ma-thi-ơ chương 19 câu 8).

Nguồn: Pexels

Tóm tắt những gì Kinh thánh dạy về hôn nhân

1. Thượng Đế đã thiết lập hôn nhân là một mối quan hệ trọn đời, chung thủy giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.

2. Đầu tiên, A-đam được tạo ra là con người đơn độc. Từ một trong những xương sườn của A-đam, Thượng Đế yêu thương tạo thành một người phụ nữ và tặng bà ấy cho ông. Họ trở nên “một thịt”, và bà ấy là sự kết hợp hoàn hảo cho A-đam. Họ cùng nhau thành lập một tổng thể, và cùng nhau xây dựng một gia đình, sinh và nuôi con cùng nhau.

3. Tội lỗi, đa thê và ly hôn là do sự cứng lòng của con người. Mặc dù Thượng Đế cho phép hôn nhân tan rã trong một vài hoàn cảnh nhất định, đó thật sự là trải nghiệm đau đớn. Chúa Trời không muốn con cái Ngài tổn thương nhau theo cách đó.

4. Qua Lời Chúa trong Kinh Thánh, chúng ta có thể thấy quan điểm của Ngài về hôn nhân là một mối quan hệ yêu thương, một vợ một chồng không thay đổi giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.

Người nam và người nữ được tạo nên khác nhau nhằm bổ sung cho nhau. Và ý muốn của Thượng Đế ban con cái cũng chỉ qua hôn nhân, để được dưỡng dục bằng tình yêu thương và sự chu đáo của cả cha lẫn mẹ.


Nguồn: lifehopeandtruth.com
Janebie dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *