Giáng Sinh và món quà vô giá

Những cơn gió đông đã tràn về, tiết trời đã lạnh giá… vậy là một mùa Giáng Sinh nữa lại về.  Những ngày này, đâu đâu cũng lấp lánh ánh điện, trái châu lung linh sắc màu trên những cây thông nô-en. Khắp mọi nẻo đường đều nhộn nhịp không khí của mùa Giáng Sinh. Mọi người háo hức chuẩn bị những món quà đặc biệt để dành tặng cho những người thân yêu. Tùy theo đối tượng để chúng ta chọn loại quà thích hợp, có giá trị xứng đáng để trao tặng. Mỗi món quà được trao tặng đều có thể quy đổi bằng giá trị tiền bạc, vật chất. Nhưng bạn biết không, có một món quà được gọi là vô giá do Thượng Đế ban tặng cho con người cách đây 2019 năm.

Nguồn ảnh: Unsplash

Tục lệ tặng quà Giáng Sinh có lẽ đã bắt nguồn từ mùa Giáng Sinh đầu tiên, khi các nhà thông thái đi theo vì sao sáng để tìm Chúa Hài Nhi và khi gặp Ngài họ đã dâng cho Ngài những lễ vật đặc biệt. Giáng Sinh luôn luôn đi đôi với những món quà vì mùa kỷ niệm Chúa Giáng Sinh là mùa của tình thương và những món quà. Tình thương đó là tình thương lớn của Thiên Chúa đối với con người và món quà đó là Chúa Cứu Thế Giê-xu, Con của Thiên Chúa. Món quà vô giá ấy tất nhiên không thể tìm thấy ở trần gian, không thể mua được bằng tiền bạc bởi vì món quà đó đến từ thiên thượng. Chúa Giê-xu giáng sinh để đem đến cho nhân loại món quà yêu thương và Ngài cũng chính là một món quà Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Khi nhắc đến hai chữ Giáng Sinh nghĩa là chúng ta đang nhắc đến sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại. Chúa Giê-xu, Con của Đức Chúa Trời đã đến trần gian qua trinh nữ Ma-ri. Trong đêm hài nhi Giê-xu được sinh ra tại tiểu thôn Bết-lê-hem, một nhóm mục đồng nghèo khổ đang yên lặng canh giữ bầy chiên trên cánh đồng bên cạnh. Trong đêm đó, bầu trời cũng đầy sao vằng vặc, như muôn ngàn đêm khác đã trôi qua. Nhưng những gì xảy ra trong đêm đó, không những biến đổi cuộc đời của những kẻ chăn chiên này, nhưng cũng biến đổi cuộc đời của hàng tỷ tỷ người khác trên thế giới. Thế giới không còn như xưa nữa kể từ đêm Giáng Sinh ấy. Vì bỗng nhiên, ánh sáng chói lòa trên không, một thiên sứ của Thiên Chúa hiện ra và nói với những người chăn chiên. Điều này dường như không thể tin được, khiến họ vô cùng sợ hãi. “Đừng sợ, tôi đến báo cho các anh một tin mừng. Tin này sẽ đem lại niềm vui lớn cho mọi người. Đêm nay, Chúa Cứu Thế, Đấng Cứu Tinh của nhân loại đã ra đời tại thành phố của Đa-vít…” Thiên sứ báo tin rằng Giáng Sinh sẽ đem lại “niềm vui lớn cho mọi người”. Điều gì khiến Giáng Sinh trở thành niềm vui lớn cho mọi người? Bởi Chúa Giê-xu giáng sinh đã mang đến cho loài người một món quà quý giá. 

Món quà Giáng Sinh của Thượng Đế có ba đặc tính thật độc đáo mà không một món quà nào khác trên thế gian có được như vậy. Đây là món quà đắt giá nhất mà bạn và tôi có thể nhận được. Phải, đây là món quà vô giá vì chính Con Trời đã phải hy sinh chính mạng sống mình để ban tặng món quà này đến cho nhân loại. Đây là món quà duy nhất có giá trị đến vĩnh viễn, là món quà duy nhất có giá trị cho đến đời đời. Đây là món quà hữu dụng nhất, vì chúng ta có thể sử dụng món quà này mỗi ngày trong suốt cả quãng đời còn lại.

Ngài vui lòng lìa thiên đàng cao sang để xuống trần làm người là bởi tình yêu thương con người đang hư mất trong tội lỗi. Chúa Giê-xu xuống trần gian để cứu con người chúng ta ra khỏi tội lỗi và đó là ý nghĩa của hai chữ Giáng Sinh. Thiên Chúa sinh ra làm người, chịu chết để cứu người và để ban cho con người sự sống vĩnh cửu. Ngài giáng thế để ban cho con người sự tha thứ về quá khứ tội lỗi, sự đổi mới đời sống ở hiện tại, và sự sống đời đời ở tương lai.

Món quà đến từ thiên đàng chắc chắn là món quà đặc biệt nhất trong tất cả những món quà. Bởi món quà ấy được tặng cho tất cả mọi người không phân biệt màu da, chủng tộc, không phân biệt sang hèn. Chỉ cần ai bằng lòng đón nhận thì món quà sẽ thuộc về người đó. Tuyệt vời thay đã có hàng tỷ người trên thế giới này đã nhận món quà ấy và khám phá được những điều kì diệu. Bởi khi tiếp nhận món quà cũng có nghĩa là chúng ta tiếp nhận Chúa Cứu Thế và mời Ngài ngự vào cuộc đời mình, chúng ta sẽ kinh nghiệm được niềm vui và bình an tuyệt vời, là điều không món quà nào trên đời này, cũng không một người nào trên đời này có thể đem đến cho chúng ta. Chúa Giê-xu – món quà đến từ thiên đàng sẽ mang đến cho nhân loại những điều kì diệu đến từ  thiên đàng.

“Ngày xưa còn thơ tôi thầm mơ đến đêm giáng sinh
Hạnh phúc với những món quà bé xinh, dễ thương
Nào ngờ đâu chính đêm đông này một hài nhi sinh ra cho trần thế
Ðó mới chính là món quà yêu thương…”

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *