Giá trị của tình anh em

Có thể nói mối quan hệ anh chị em là một trong những mối quan hệ bền chặt nhất trong cuộc sống của chúng ta. Tác động của chúng đối với cuộc sống của chúng ta và có vai trò trong việc định hình nền tảng và tính cách của một con người, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Bởi vì anh chị em hiểu chúng ta hơn ai hết.

Có thể những người anh em của mình không phải lúc nào cũng ngưỡng mộ, hay tôn trọng chúng ta, nhưng họ chính là người luôn quan tâm đến chúng ta. Những đứa trẻ lớn lên với mối quan hệ lành mạnh cùng anh chị em của chúng có xu hướng cảm thấy được hỗ trợ và an toàn hơn trong suốt tuổi trưởng thành. Anh chị em có thể không phải lúc nào cũng đồng ý với bạn hoặc thích bạn, nhưng họ là một trong mối quan tâm lớn đối với bạn, khó có thể lặp lại trong bất kỳ mối quan hệ nào khác.

Nguồn: Pexels

Tình cảm anh chị em được vun đắp qua những bữa ăn tối cùng nhau hay những hoạt động vui chơi. Lớn lên cùng anh em trai hay chị em gái có tác động đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, đó là chưa nói tới việc mối quan hệ này có thể định hình nhân cách của một người trong cuộc sống sau này. Với nhiều người, tình cảm anh chị em có nghĩa là sự hỗ trợ tinh thần suốt đời, một tình bạn thân thiết và vô số những niềm vui. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mối quan hệ gắn bó này có thể dẫn chúng ta tới con đường hạnh phúc trong cuộc sống sau này. Các nghiên cứu cho thấy những người già có anh chị em còn sống cũng có ý thức cao hơn về lối sống lành mạnh. Do đó, xây dựng tình cảm với anh chị em không chỉ quan trọng khi chúng ta lớn lên và trưởng thành, mà còn mang tới những lợi ích to lớn trong quãng đời sau đó.

Nguồn: Pexels

Liệu những mối quan hệ này làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hay tồi tệ hơn là một câu hỏi phức tạp. Một mặt, các tương tác tích cực với anh chị em trong tuổi vị thành niên thúc đẩy sự đồng cảm. Tuy nhiên, khi một mối quan hệ anh chị em chuyển biến xấu, nó có thể thực sự tồi tệ và để lại một vết thương trong cuộc sống của mỗi người. Mối quan hệ anh chị em căng thẳng làm gia tăng khả năng rơi vào trạng thái trầm cảm nếu ở trong độ tuổi thiếu niên, nhưng trường hợp đó cũng không phải là đa số.

Còn người lớn tuổi thì thế nào? Liệu mối quan hệ giữa anh chị em có quan trọng? Mặc dù một số người có thể không tin rằng mối quan hệ với anh chị em có thể ảnh hưởng đến những người trưởng thành. Trên thực tế, một nghiên cứu về tâm lý học ở người trưởng thành cho thấy mối quan hệ với anh chị em có thể góp phần làm hài lòng cuộc sống, tinh thần cao hơn, ít triệu chứng trầm cảm hơn, tâm lý thoải mái và cảm giác an toàn hơn về cảm xúc khi về già.

Như với bất kỳ mối quan hệ gia đình, mối quan hệ anh chị em có thể thay đổi theo người, theo gia đình và văn hóa. Anh chị em có ý nghĩa khác nhau với những người khác nhau, hoặc sẽ khá mơ hồ với những ai là con một. Nhưng khi chúng ta ý thức được tình trạng và giá trị của mối liên hệ gia đình, đặc biệt là mối quan hệ anh chị em, thì chắc chắn chúng ta sẽ có một sự đầu tư đúng mức. Và những trái ngọt sẽ được hình thành bởi sự vun đắp của bạn ngày hôm nay.

Xem thêm:
Những mẫu thuẫn trong tình anh em
Tình anh em có thực sự quan trọng trong xã hội hiện đại?

bởi Di Cát

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *