Cho cuộc đời một cơ hội nữa

Bạn sẽ cho cuộc đời mình một cơ hội nữa chứ?
Ảnh bởi 刘哈哈 trên Pikbest

Có thể bạn đọc bài viết này vì bạn đang có ý định tự tử. Hoặc có thể bạn biết một người đang có ý định này.

Nếu bạn thuộc trường hợp thứ nhất – đã mất hết hy vọng trong cuộc sống, hãy để tôi nói chuyện riêng với bạn.

Có thể bạn đã lên kế hoạch kết thúc cuộc sống mình, hoặc thậm chí từng cố gắng làm điều đó. Bạn không thể nghĩ gì khác hơn là cuộc sống này vô vọng như thế nào, và làm sao bạn có thể tiếp tục sống như vậy. Bạn cảm thấy nỗi đau quá lớn. Bạn chắc rằng không ai hiểu được gánh nặng bạn phải mang và mớ cảm xúc hỗn loạn mà bạn đang trải qua.

Nhưng bạn đang ở đây rồi. Vì vậy, hãy để tôi chia sẻ với bạn rằng cuộc sống của bạn có thể thay đổi như thế nào. Hãy để tôi chia sẻ lý do bạn nên “thử” sống một lần nữa.

Lựa chọn

Bạn phải cân nhắc những điều có thể làm ngoài việc kết liễu mạng sống mình. Có thể bạn đã cố gắng nhờ ai đó tư vấn hoặc tâm tình nhưng không có kết quả. Tôi yêu cầu bạn thử thực hiện lại những bước sau, chúng sẽ giúp bạn chuyển hướng, dần tránh xa suy nghĩ tự hủy hoại bản thân mình.

Bạn cần hiểu lý do mình bị trầm cảm.

Có thể bạn sẽ nói: “Tôi biết lý do. Tôi là kẻ thất bại. Tôi nợ ngập đầu. Vợ/chồng tôi bỏ tôi. Người thân của tôi đã chết. Tôi thất nghiệp. Tôi quá cô đơn. Tôi_______” (điền vào chỗ trống lý do của riêng bạn).

Nguyên nhân ngầm

Dù đối mặt với nhiều khó khăn và tranh đấu, nhưng rất có thể bạn cũng đang phải vật lộn với những bất ổn về thể chất – sự mất cân bằng các chất hóa học trong hệ thần kinh của bạn. Đây có thể là lý do chính khiến bạn bị trầm cảm.

Nhiều người trầm cảm không hiểu rằng tình trạng của họ một phần là do sự mất cân bằng các chất hóa học trong hệ thần kinh. Phòng khám Mayo viết về các giai đoạn trầm cảm: “Các chất dẫn truyền thần kinh là những chất hóa học trong não xuất hiện tự nhiên, có khả năng đóng một vai trò nhất định trong trầm cảm. Nghiên cứu gần đây cho thấy: những thay đổi về chức năng và tác động của các chất dẫn truyền thần kinh này và cách chúng tương tác với các tế bào thần kinh có liên quan đến việc duy trì sự ổn định tâm trạng – đóng một vai trò quan trọng đối với trầm cảm và điều trị”.

Những chất hóa học này giúp chúng ta tập trung, cải thiện tâm trạng và bổ sung năng lượng. Thuốc điều trị kết hợp với các phương pháp tự nhiên như tập thể dục, dành thời gian để phát triển tinh thần sẽ giúp điều chỉnh các chất hóa học thần kinh này. Bạn vẫn phải giải quyết các vấn đề – dù là mất người thân hay ly hôn, tự ti, mặc cảm tội lỗi, oán hận, tức giận hay quá khứ bị bạo hành. Bạn cần phải đối diện, đau buồn và rồi giải quyết những khủng hoảng, mất mát ấy.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn đã được tư vấn và điều trị trầm cảm chưa? Nếu chưa, hãy đến ngay với bác sĩ riêng, bác sĩ tâm thần hoặc dịch vụ tư vấn tâm lý gần nhất để được giúp đỡ.

Nếu bạn hiện đang được tư vấn, hãy nói với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần của bạn rằng bạn cần được giúp đỡ để đối phó với suy nghĩ và kế hoạch tự tử. Nhờ một thành viên gia đình hoặc một người bạn đi cùng bạn.

Hiểu về trầm cảm và thử thách những cảm xúc của bạn

Cảm xúc của bạn giữa lúc trầm cảm hoàn toàn không đáng tin. Cảm xúc không phải là sự thật khách quan. Nó chỉ phản ánh những suy nghĩ chủ quan, nên bạn cần tìm ra những suy nghĩ tiêu cực đã khiến bạn phải suy tính đến việc tự tử.

Nghĩ đến việc tự giết mình là tin vào những cảm xúc dối trá về cuộc đời và về tương lai. Nhiều người trong quá khứ đã phải đấu tranh với chứng trầm cảm, nhưng họ không tin vào những cảm xúc đó. Họ đã can đảm bước tiếp – can đảm tin rằng tương lai và cuộc sống của họ có thể khác đi.

Tác giả Don Baker cũng nói về căn bệnh trầm cảm của ông: “Tôi dường như bị tách biệt khỏi thực tại. Cuộc sống thật mờ ảo, không rõ ràng. Cuộc đời tôi dường như chỉ toàn những thứ giả tạo và tưởng tượng. Tôi cảm thấy không ai thực sự quan tâm mình, kể cả ông Trời. Giải pháp duy nhất chỉ có tự tử mà thôi”.

Nhưng họ đã không hành động theo cảm xúc. Họ loại bỏ những suy nghĩ tuyệt vọng và tiến về phía trước. Họ đã vượt qua rào cản và cảm giác thất bại. Bạn không được để những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực khiến mình lạc lối.

Đây chính là thời điểm để thách thức suy nghĩ đó.

Đây chính là lúc để nhìn cuộc sống với quan điểm lành mạnh. Bạn là người có giá trị. Bạn rất quan trọng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ, hành động của mình để cải thiện cuộc sống. Hãy cho đời một cơ hội nữa để trao hy vọng cho bạn.

Tự đặt câu hỏi cho mình

 • Những cảm xúc ẩn sâu bên trong căn bệnh trầm cảm của tôi là gì?
 • Tôi có tự ti không?
 • Tôi có đang sống trong tội lỗi không?
 • Tôi đang vật lộn với mớ rắc rối trong các mối quan hệ?
 • Tôi có sợ hãi điều gì không?
 • Tôi đang chiến đấu với những mất mát?
 • Những kiểu suy nghĩ nào chi phối tâm trí tôi?
 • Làm sao tôi có thể bước tiếp?

Đừng bỏ cuộc! Ngay bây giờ, hãy lập cam kết với một người thân yêu của bạn, rằng bạn sẽ không tự kết thúc cuộc sống mình.

Chiến thắng sự tuyệt vọng

Thông thường, người đang chán nản sẽ không làm những điều giúp họ cảm thấy ổn hơn. Bạn phải chiến đấu với trầm cảm và tiến về phía trước. Tâm sự với ai đó về cảm xúc, cuộc sống của bạn. Thể hiện tình cảm của bạn với người khác là việc rất tốt. Cùng một người nào đó (đặc biệt là tư vấn tâm lý) tìm hiểu xem điều gì đã gây nên những cảm xúc tiêu cực của bạn, điều này sẽ giúp bạn bắt đầu giải quyết vấn đề.

Gặp bác sĩ để kiểm tra thể chất, nói về căn bệnh trầm cảm của bạn để được điều trị thêm cho các nguyên nhân sinh lý. Bạn rất có thể phải dùng thuốc chống trầm cảm. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống hợp lý sẽ rất hữu ích, góp phần làm tăng các chất hóa học thần kinh mà cơ thể bạn đang thiếu. Dành thời gian chất lượng với người thân yêu, gia đình, bạn bè, nhóm bạn, anh em trong nhà thờ, sẽ cho bạn cảm giác được kết nối và giúp bạn lấy lại ý nghĩa cuộc sống.

Bắt đầu từ đâu

Đọc đến đây rồi, bạn sẽ quyết định bước tiếp cuộc đời mình chứ? Tiến thêm một bước để xây dựng lại cuộc sống? Một bước để vươn tay nhờ giúp đỡ?

Bạn sẽ không tin những lời dối trá, không tự lừa gạt chính mình nữa chứ? Bạn sẽ gạt bỏ lời nói dối rằng cuộc sống hoàn toàn vô vọng? Rằng mình vô dụng và không có tương lai? Bạn biết rõ rằng đó không phải là sự thật.

Tôi cần nói với bạn rằng: cuộc đời bạn vẫn còn tương lai và hy vọng. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người được giúp đỡ và tiếp tục tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy viết ra một danh sách những điều giúp bạn bắt đầu lại. Đây là vài gợi ý:

 • Tư vấn tâm lý chuyên nghiệp.
 • Kiểm tra thể chất và sử dụng thuốc điều trị.
 • Tập thể dục.
 • Sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.
 • Sự hướng dẫn về cách quản lý tài chính.
 • Lời khuyên từ những người từng trải đau buồn hoặc mất mát. Đọc những cuốn sách như: “Thoát khỏi trầm cảm (The Freedom from Depressio), “Sinh ra là một bản thể. Đừng chết như một bản sao”. Các sách của Nick Vujicic
 • Khác: _________________ (điền vào chỗ trống)

Hy vọng rằng tôi đã thuyết phục bạn tiếp tục chiến đấu thành công. Xin hãy liên hệ với ai đó để được giúp đỡ, như tổng đài tư vấn trực tuyến. Gọi cho bạn thận, người cố vấn, một người bạn hoặc bác sĩ của bạn hoặc trò chuyện cùng chúng tôi. Hãy tiến thêm một bước đến với cuộc sống và niềm hy vọng, ngay bây giờ.

Nguồn: cru.org

Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *