“Cha nào con nấy”, bạn có muốn giống cha mình?

Một người khi sinh ra, đã có một người cha là bóng dáng đầu tiên, bên cạnh người mẹ, yêu thương, gần gũi, nuôi dưỡng, dạy dỗ và định hình. Dù chúng ta có nhận biết nó hay không thì người cha vẫn là một gương mẫu có ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc đời chúng ta, từ thể chất đến tâm hồn…

Ảnh bởi Sasin Tipchai  trên Pixabay

Chúng ta ai cũng đều có những đối tượng mà mình ngưỡng mộ và bắt chước. Với một số người có thể đó là những ca sĩ, diễn viên, cầu thủ, những doanh nhân thành đạt mà họ có cơ hội được nghe đến hoặc được tiếp xúc. Nhưng với một số người khác thì người cha lại chính là người để họ nhìn vào và noi gương bắt chước theo. Vì khi một người sinh ra, thì đã có người cha là bóng dáng đầu tiên, bên cạnh người mẹ, yêu thương, gần gũi, nuôi dưỡng, dạy dỗ và định hình. Dù chúng ta có nhận biết nó hay không thì người cha vẫn là một tấm gương có ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc đời chúng ta, từ thể chất đến tâm hồn, từ phong cách sống đến đạo đức, từ sở thích đến con đường sự nghiệp.

Đã có khi nào bạn xử sự theo một cách hay thói quen nào đó rồi giật mình nhận ra cách xử sự của mình giống y hệt người cha của mình hay chưa? Tôi tin là nếu bạn chú ý một chút, bạn sẽ thấy rất nhiều hành vi, lối ứng xử của bạn giống với người cha của mình rất nhiều.

PGS.TS Đỗ Xuân Thảo giảng viên tại trường Đại học sư phạm Hà Nội, là bố của dịch giả nhí đang sở hữu 2 kỷ lục Việt Nam Đỗ Nhật Nam, là dịch giả nhỏ tuổi nhất có sách xuất bản, được đánh giá là một thần đồng Việt Nam. Nhiều người nói Đỗ Nhật Nam là con nhà nòi, được thừa hưởng tố chất của bố và mẹ đều là giảng viên trường Đại học Sư phạm. Chắc chắn rằng Nam đã học được rất nhiều từ người cha của mình.

Ảnh từ Báo Mới

Bạn thì sao? Bạn có muốn trở nên một người giống như cha của mình trên một phương diện nào đó hay không?

Có nhiều điều để tạo nên cái tôi của một con người: nguồn gốc, quê hương, văn hóa, giáo dục, những trải nghiệm, niềm tin, lý tưởng… Người cha của bạn cũng đã ảnh hưởng từ những điều đó để tạo nên con người như cha của bạn hiện tại. Bạn có biết về những điều đã tạo nên con người của cha bạn hiện nay hay không? Cá nhân bạn có yêu mến, ngưỡng mộ và muốn có những tính cách giống như cha của mình không?

Cá nhân tôi trước đây đã từng rất ngưỡng mộ cha mình trong công việc của ông. Từ nhỏ tôi được thấy ông là một người vô cùng tài giỏi trong công việc, ông liêm chính, không tham tiền bạc và có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Từ nhỏ cha tôi đã đặt vào lòng tôi mong muốn của cha rằng sẽ có người con theo nghề của cha mình. Và cũng vì như vậy mà tôi đã quyết định lựa chọn một nghề khá tương đồng với nghề của cha mình.

Tuy nhiên, cũng có những điểm ở cha tôi mà tôi không muốn trở giống như ông, như tính cách gia trưởng, sự bảo thủ, và thái độ thiếu quan tâm tới gia đình của cha. Cha tôi đã gây tổn thương cho mẹ tôi trong nhiều chuyện khiến tôi cảm thấy buồn và thương cho mẹ. Tôi rất không thích và không đồng ý với cách cư xử của cha tôi. Thế nhưng, tôi nhận thấy le lói trong tôi vẫn có những cách cư xử tương tự như vậy dù tôi không cố ý. Tôi nhận biết đó là vì tôi là một bản sao của cha, tôi có những điều kế thừa từ ông trong máu huyết của mình, dù tôi muốn hay không muốn. Vì cha nào con nấy.

Tôi có người bạn sống trong một gia đình không hạnh phúc. Nó không yêu mến người cha thiếu quan tâm con cái của mình. Nó luôn nói với tôi rằng sẽ không bao giờ trở nên giống như cha mình. Thế nhưng, nó nhận thấy nó rất giống cha nó ở nhiều điểm, điều đó làm nó cảm thấy chán nản với bản thân mình. Dù không muốn, nhưng những điều mà đứa bạn tôi đã chứng kiến nơi người cha cũng đã ảnh hưởng vào trong tiềm thức của nó, nó không thể chối bỏ được.

Điều này là thực tế. Có những người rất ghét cha mình vì đã bỏ mẹ con để đi ngoại tình với người khác nhưng cuối cùng chính họ sau này cũng đi vào vết xe đổ đó. Có những người ghét sự hung bạo do thường bị cha đánh nhưng sau này chính họ lại đi vào lối mòn đánh đập con cái khi cáu giận. Cha nào con nấy – quả không sai chút nào. Việc chúng ta chối bỏ rằng mình có những điểm xấu giống cha mình chỉ làm chúng ta lún sâu hơn vào trong vấn đề đó. Nhưng nếu chúng ta dám dũng cảm đối diện với nó và tìm giải pháp để thay đổi chúng ta và chính con cái chúng ta sẽ có thể thoát ra khỏi nỗi dằn vặt truyền kiếp.

Suy cho cùng, người cha có rất nhiều ảnh hưởng trên cuộc đời của con cái họ. Người cha là gương mẫu đầu tiên trong cuộc đời chúng ta. Cá nhân bạn, nếu là con của một người cha mang trong mình cả những điểm tích cực và tiêu cực như vậy. Là con, bạn sẽ bắt chước hay làm những điều đối nghịch lại với cha mình?


bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *