Bạn sẽ làm gì khi không còn Covid-19?

Công ty tạm ngưng hoạt động, nhiều dự án phải tạm hoãn, cũng như rất nhiều người, tôi rơi vào tình trạng thất nghiệp, trở thành một “đầu bếp” tại nhà. Nhưng, dịch bệnh rồi sẽ qua đi và mọi dự định cá nhân sẽ được tiếp tục.

Ảnh nguồn Pexels, bởi Breakingpie

“Bạn sẽ làm gì trước tiên khi hết dịch?” Đó là câu hỏi rất thực tế mà chúng ta bắt gặp trên các kênh truyền thông xã hội vào những ngày qua. Tuy câu hỏi rất đơn giản, nhưng lại đánh vào đúng tâm lý của nhiều người. Bởi vì tất cả những kế hoạch cho công việc, việc học hay một dự định nào đó cho bản thân trong vài tháng tới… đều phải tạm hoãn vô thời hạn và với “đôi chân thích đi” của tôi thì việc này không mấy dễ dàng.

Tôi vừa tìm được một công việc khá phù hợp với bản thân, tôi yêu thích nó và ấp ủ nhiều dự định trong đầu về công việc này. Ngỡ rằng mọi chuyện sẽ được thuận lợi, nhưng rồi tôi phải dừng lại trong sự tiếc nuối khi chỉ mới bắt đầu công việc được vài tháng. Mặc dù biết rằng, đó không phải là chuyện chỉ riêng mình tôi gặp phải, nhưng chắc chắn là sẽ buồn xen lẫn tiếc nuối.

Vài tháng chỉ là giai đoạn để bắt đầu cho một công việc mới, những mong muốn được cống hiến, thỏa sức đam mê cho công việc… rất nhiều thứ còn dở dang, chưa kịp thực hiện thì tôi đã “bị dừng công việc”. Những dự định cho bản thân cũng từ đó mà tạm ngưng, tâm trạng lúc đó giống như bầu trời trong xanh, nắng vàng rực rỡ bỗng dưng mây đen kéo đến và rồi một cơn mưa ngang qua. Tôi vẫn tích cực, vì khi một cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, biết đâu sẽ đẹp hơn cánh cửa đã khép.

Đã quen rồi những ngày gặp mặt đồng nghiệp, bạn bè để cùng ăn trưa, tám chuyện hay những buổi cà phê… Bây giờ thì tuyệt đối không được la cà phố xá, chỉ ra đường khi cần thiết, vì sự an toàn của bản thân và hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ. Thay vì gặp mặt trực tiếp, giờ chỉ có thể nhìn nhau qua ảnh đại diện trên facebook hoặc những lần gọi video.

Chúng ta không ai biết trước được ngày mai, mọi thứ bị tạm hoãn “cho đến khi có thông báo mới”, vì Covid-19. Nhưng đừng thất vọng, “sau cơn mưa, trời lại sáng”, dịch bệnh cũng sẽ qua, rồi những mong muốn, dự định lại tiếp tục được thực hiện. Thời gian ở nhà chính là cơ hội để tiếp tục tự học, đầu tư, nuôi dưỡng cho những dự định của bản thân được lớn hơn và có động lực, quyết tâm thực hiện.

Ảnh nguồn unsplash, bởi Saulo Mohana

Đi làm cả ngày, nên hầu như chúng ta ít quan tâm đến sức khỏe của chính mình, tôi cũng vậy. Cả ngày ngồi làm việc tại văn phòng đã khiến vùng bụng của tôi thêm vài cân mỡ thừa, đôi khi lại đau mỏi ở lưng và vai. Bước qua đầu tháng kế tiếp, tôi dự định sẽ đi tập gym để nâng cao sức khỏe, giày thể thao và quần áo đã chuẩn bị xong. Thế mà, chưa bước đến phòng tập, bộ quần áo còn chưa kịp mặc thì đã phải ở nhà.

Chính vì “ở nhà là yêu tổ quốc” nên tôi có nhiều thời gian dành cho gia đình, thưởng thức những bữa ăn cùng người thân mà tôi vẫn hay bỏ lỡ. Tôi thường về đến nhà khi mọi người đã dùng xong bữa tối hoặc ăn bên ngoài vào những ngày cuối tuần cùng bạn bè. Tôi nhận ra, gia đình vẫn là tổ ấm quý báu nhất mà chúng ta vẫn thường hay quên đi vì sự bận rộn của chính mình. Tôi trò chuyện cùng mẹ nhiều hơn, gần gũi với nhỏ em vẫn còn đang “nghỉ tết”, chơi đùa cùng đứa cháu trai, khiến cho tôi cảm giác như được trở về với những ngày tháng còn là đứa trẻ không lo âu, suy nghĩ. Không biết thời gian được ở gần với gia đình đến lúc nào, vì mọi hoạt động sẽ trở lại và tôi cũng quay lại với những việc thường ngày khi hết dịch. Có lẽ, đây là những giây phút quý báu chúng ta cần trân trọng vì được bên cạnh những người thân yêu. Nếu có ai đó phải hủy bỏ chuyến đi du lịch cùng gia đình vì Covid-19, thì hãy xem đây là thời gian được “nghỉ dưỡng” tại nhà.

“Bạn sẽ làm gì khi hết dịch?”
Tôi sẽ đi cắt lại mái tóc. Tiếp theo là tìm một công việc ở một công ty mới hoặc sẽ quay lại công ty cũ nếu bộ phận nhân sự gọi điện đến và ngỏ lời mời trở lại làm việc. Tìm một công việc đúng với sở trường, chuyên môn và khả năng của bản thân không phải là chuyện dễ và tìm việc làm chính là ưu tiên hàng đầu của tôi khi hết dịch. Nhưng để tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, thì không thể nào đi phỏng vấn với một mái tóc rối bời.

Khi có được một công việc và mức thu nhập ổn định thì tôi mới có đủ khả năng để tiếp tục thực hiện những dự định tiếp theo trong việc nâng cao kiến thức chuyên môn, học thêm những khóa học để hỗ trợ cho công việc và thậm chí là một chuyến đi du lịch… Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều cần được thực hiện sau một kỳ nghỉ dài, hãy lên kế hoạch để những dự định không bị động và trì hoãn khi hết dịch.

Ảnh nguồn Unsplash, bởi Chander R

Để cơ thể bạn có một hệ miễn dịch tốt, ngăn ngừa mọi sự tấn công của virus từ môi trường bên ngoài và rèn luyện để nâng cao sức khỏe là điều rất cần thiết. Bảo vệ sức khỏe không chỉ trong mùa Covid-19 mà còn cả những ngày thường, có sức khỏe chúng ta mới tiếp tục làm việc và thực hiện những mong muốn trong cuộc sống. Dành thời gian tập thể dục mỗi ngày là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe, thư giãn và giúp não bộ hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần có sự cân bằng giữa thời gian làm việc và các mối liên hệ với bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là với những người thân trong gia đình. Sau khi hết dịch, là lúc bạn và tôi cần cân bằng lại thời gian với công việc, học tập, bạn bè và nhất là gia đình.


bởi Nguyễn Trường

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *