Ấm áp tình làng nghĩa xóm

“Tình làng nghĩa xóm” cụm từ có lẽ đã trở nên rất quen thuộc bởi nó không chỉ là câu nói thuận miệng mà còn là một nét đẹp trong lối sống trong đời sống con người. Dù ở bất kì thời đại nào, bất kì vùng đất nào thì tình nghĩa giữa hàng xóm láng giềng vẫn luôn mang một giá trị bền vững.

Chúng ta sinh ra vốn là một cá thể riêng biệt nhưng lại không thể sống đơn độc mà cần có sự gắn kết trong một cộng đồng. Ngoài gia đình, bạn bè thì hàng xóm láng giềng là một trong những tình cảm thân thiết và quan trọng trong cuộc sống. Phố phường, làng xã, ngõ xóm xây dựng nên tập thể những người lận cận có thể giao lưu, trò chuyện, gắn kết với nhau. Hàng xóm là người ngày ngày gặp gỡ, tháng năm gần gũi với nhau và cùng tạo nên những tình cảm thân tình.

Tình làng xóm luôn có thể nói là một thứ tình cảm được kết hợp giữa tình gia đình và tình bạn hữu. Tình nghĩa láng giềng giúp chúng ta bớt đi cảm giác cô độc khi phải xa gia đình, cảm thấy ấm áp khi nhận được sự quý mến, san sẻ vui buồn. Có những người phải sống nơi đất khách quê người, không họ hàng thân thích thì hàng xóm láng giềng chính là những người thân, là nơi nương tựa. Tình làng nghĩa xóm là cùng nhau ra ruộng đồng, cùng nhau ngồi uống bát nước dưới gốc đa yên bình, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi qua nắm cơm, củ khoai. Tình làng, nghĩa xóm còn được thể hiện qua việc cho và nhận quà. Những món quà chỉ đơn giản là con gà, con cá, trái cà, ít trái cây vừa chín ở vườn nhà…. Hễ có gì ngon, lại mang sang biếu hàng xóm. Dù món quà biếu nhỏ nhưng nó thể hiện tấm lòng thơm thảo, ân tình mọi người dành cho nhau. Hay trong lúc đau ốm, dù chỉ những lời hỏi thăm sức khỏe thôi cũng đủ làm cho người bệnh ấm lòng bằng. Khi một gia đình có chuyện vui xóm làng đến chia vui chúc mừng thì niềm vui nhân lên gấp bội. Khi gia đình gặp chuyện đau buồn hàng xóm đến an ủi, động viên, một cái bắt tay, một ánh mắt trìu mến thôi cũng khiến mọi người ấm lòng hơn. Tình làng nghĩa xóm là “tối lửa tắt đèn có nhau”, rồi cùng nhau xây dựng một cuộc sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn, vui vẻ hơn khi chúng ta có nụ cười thân thương của những người hàng xóm. Tình xóm giềng là sợi dây yêu thương gắn kết giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Nguồn: Unsplash

“Một người xóm giềng gần còn hơn anh em xa.” hay “Bán anh em xa mua láng giềng gần.” đã được đúc kết thành một kinh nghiệm sống. Bởi lẽ những người anh em họ hàng ít có thể ở gần chúng ta do điều kiện khoảng cách, vì thế khó mà có thể chăm sóc, giúp đỡ, mọi lúc mọi nơi khi chúng ta cần. Hơn nữa, trong những hoàn cảnh khó khăn, khi ta gặp phải điều không may như đau ốm, thiếu thốn, chính những người hàng xóm sẽ là người mà ta có thể nhờ vả giúp đỡ ngay lập tức trong trường hợp nguy hiểm nhất. Do đó, cho dù có là ruột thịt, nhưng phải thừa nhận rằng, có một số trường hợp, chính những người làng xóm mới là người mà chúng ta cần nhất. Khi hàng xóm sống với nhau bằng tình nghĩa thì luôn sẵn sàng giúp đỡ, cưu mang những khó khăn của nhau mà không đòi hỏi trả ơn, đáp đền. Đó chính là sự ấm áp của tình người, “thương người như thể thương thân”. Có thêm một người hàng xóm tốt là chúng ta đã có thêm một người thân yêu tuy không máu mủ ruột rà nhưng lại đáng quý vô cùng. “Nước xa khó chữa cháy gần, người thân xa kém hương lân gần kề.”

Ngày nay, có một thực tế là ở những nơi thành phố hiện đại, con người như bị cuốn theo dòng xoáy của cuộc mưu sinh, ít có thời gian quan tâm đến những người xung quanh, chuyện nhà nào, nhà ấy biết, nhiều khi là người ở cùng một con đường, nhà chỉ cách nhau vài căn nhưng không ai biết ai,… Khi chúng ta sống giữa một cộng đồng mà “đèn nhà ai nấy sáng” thì hàng xóm bỗng trở nên xa lạ, tình người cũng dần nhạt phai. Còn gì buồn tẻ hơn khi nhìn qua hàng rào, qua khung cửa sổ nhà kế bên mà chúng ta không nhận lại được một nụ cười. Tình cảm hàng xóm láng giềng dần mai một rồi mất đi, đồng nghĩa với việc chúng ta mất đi một thứ tình cảm quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy hãy luôn biết trân trọng những người lân cận bên mình, sống chan hòa, yêu thương lẫn nhau để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

“Thân thương làng xóm láng giềng

Sẻ chia những lúc buồn phiền khổ đau

Khi vui ta đến với nhau

Ấm trà chén nước chung câu tâm tình.”

bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *