4 sự thật khoa học xã hội đáng kinh ngạc về tình mẹ

Là những người mẹ chúng ta không thể chối từ mối liên hệ gắn bó, thuyết phục, mạnh mẽ và liền mạch với con cái. Khoa học liên tục chứng minh điều này. 

Nguồn: pexels.com

Để bàn về tình mẹ, sau đây là 4 sự thật thú vị về khoa học lẫn xã hội cho chúng ta thấy rằng mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái đã được thiết kế chặt chẽ từ trước. Bằng sự khôn ngoan vô tận, Thượng Đế đã gắn kết tạo vật của Ngài trong sức mạnh của dòng dõi và mối liên hệ. Cùng xem thế nào nhé!

1. Con trẻ đặt tên cho chúng ta

Trong tiếng Anh, chúng ta được gọi là “mom”.
Trong tiếng Man-đa-rin – Trung Quốc, chúng ta được gọi là “mama”.
Trong tiếng Tây Ban Nha, chúng ta cũng được gọi là “mama”.
Tiếng Ai-lân là “mamma”.
Tiếng Do Thái là “ee-ma”.
Tiếng Việt chúng ta là “mẹ”. 

“Bạn có thấy một xu hướng chung? Theo báo Live Science (tạm dịch Khoa Học Sống Động) đó “không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên” – một trong những âm thanh đầu tiên mà các em bé thường phát âm là “ma”, và hầu như mọi ngôn ngữ trên toàn cầu đều lấy tiếng nói đó làm nền tảng cho từ mẹ”.

Vì một trong những lời đầu tiên trẻ con tạo ra là “ma”, nên hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới có âm đó là gốc của chữ “mẹ”.

2. Rất lâu sau khi sinh, tế bào của trẻ con vẫn sống và hỗ trợ cho sức khỏe chúng ta.

Khi mang thai, các bà mẹ chia sẻ tế bào với các trẻ, tạo nên một kết nối trọn đời. “Trong một số trường hợp, những tế bào này tồn tại trong cơ thể mẹ trong nhiều năm. Theo nghiên cứu của nhà di truyền học Diana Bianchi, thuộc Đại học Tufts, từng tiết lộ một người mẹ vẫn mang trong mình tế bào của đứa con trai đã 27 tuổi của cô. Không ai biết liệu các tế bào có ảnh hưởng gì đến cơ thể người mẹ hay không, mặc dù một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể góp phần chống bệnh tự miễn dịch – theo báo Live Science.

3. Con gái được dưỡng dục từ những người mẹ có việc làm thường có thu nhập cao hơn khi trưởng thành

“Nhìn chung, công việc của người mẹ phần nào tác động đến hành vi và thành tích học tập của trẻ em ngắn hạn. Và có ích lợi dài hạn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy con gái được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đi làm có nhiều khả năng được tuyển dụng khi trưởng thành và có thu nhập cao hơn” – theo Trường Harvard Kennedy.

Con gái được nuôi dưỡng từ những người mẹ làm việc thường có thu nhập cao hơn khi trưởng thành.

4. Nhịp tim của em bé tương xứng với tần số của người mẹ

Trong một nghiên cứu được xuất bản bởi Science Direct, các trẻ 3 tháng tuổi và mẹ của chúng “hài hòai nhịp tim khớp nhau khi các bà mẹ có dấu hiệu âu yếm như mỉm cười. Trẻ con có nhịp tim nhanh hơn người lớn, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp mẹ-bé đập nhiều nhịp hơn so với trẻ sơ sinh và phụ nữ không phải là mẹ của chúng”.

Ngoài ra, báo Meredith Small viết trong quyển “Our Babies, Ourselves”: (tạm dịch “Các con chúng ta, là chúng ta”) cho rằng trẻ con và mẹ của chúng có mối liên hệ sinh lý sâu sắc. Trong một nghiên cứu về phản ứng của trẻ sơ sinh đối với các bà mẹ, ông bố và người lạ, một bé gái sơ sinh đã được đưa vào phòng thí nghiệm và đặt trong một chiếc ghế nhựa được che chắn khỏi những phiền nhiễu. Đứa bé được tiếp cận đầu tiên là mẹ, sau đó là cha, và cuối cùng là một người lạ. Theo dõi cho thấy em bé đã đồng bộ nhịp tim với mẹ hoặc cha khi họ đến gần, nhưng đứa trẻ không đồng bộ hóa nhịp tim của mình với người lạ. Dữ liệu cho thấy các em bé và người chăm sóc thường cuốn vào mối quan hệ cân bằng nội môi khi đó em bé thích nghi với cha mẹ để đạt được sự cân bằng nào đó.


Nguồn: lightworkers.com
Dịch: Janebie

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *