Xử lý sự bất kính

bởi Alice Crider

Sự bất kính là gốc rễ của sự bất tuân. Nói dối, ăn cắp, phá hoại, xung đột và bất tuân đều có bắt nguồn từ một thái độ bất kính, thiếu tôn trọng đối với ai đó hay với điều gì.

Nguồn: Pexels

Hai đứa con của bạn đang đánh nhau, đứa thì không chịu dọn đồ chơi của mình, còn đứa tuổi teen thì để lộ các hình tatoo vừa xăm không xin phép. Bạn kiệt quệ, tất cả điều bạn cần là bình yên.

Bạn không đơn độc.

Đối với nhiều người, kỷ luật con cái là một thách thức. Khi nói đến kỷ luật trong gia đình, tôi thường có một nguyên tắc: sự tôn trọng.

Khi đứa con còn chập chững của bạn kéo đuôi con chó, hay khi đứa tuổi dậy thì của bạn đảo mắt tỏ thái độ – bạn đoán xem – đó là sự bất kính.

Khi sửa dạy con cái, hãy chỉ ra những hành động và lời nói đã bất kính ra sao, rồi yêu cầu con suy nghĩ điều mà con đã có thể nói hoặc làm khác hơn mà có thể bày tỏ sự tôn trọng. Cách này, bạn không chỉ chỉnh sửa hành vi không đúng đắn mà còn cho con cơ hội học và thực hành kỹ năng sống có giá trị.

Nguồn: Freepik

Lợi ích chung

Bất kể hình thức sửa phạt nào bạn sử dụng, hãy thực hiện nó với sự tôn trọng. Con bạn sẽ chẳng học được gì nếu bạn mất bình tĩnh & nổi cáu. Nếu bạn muốn con lễ phép, bạn cần làm gương trước. Hãy luôn luôn để ý đến giọng điệu của bạn, đặc biệt khi con bạn hư và gây rối. Hãy nói với con như một cá nhân, không phải như với một tội phạm.

Khi con tôi còn thơ, chúng thường nghe thấy tôi nói “Các con không cần phải đồng ý với mẹ hoặc thích mẹ lúc này, nhưng các con sẽ cần phải tôn trọng.” Chúng biết rằng tôi không trông chờ gì khác, và cũng biết rằng tôi sẽ tôn trọng chúng. Khi tình huống đang hướng về người ngoài, phản ứng tôi sẽ là “Gia đình chúng tôi tiếp đãi mọi người (thú vật hay tài sản) với sự tôn trọng.”

Bằng cách sử dụng từ ngữ hướng đến lợi ích chung, bạn cho các con thấy rằng sự sửa dạy không phải chỉ về chúng hay một vi phạm nào. Lối sống tôn trọng là gìn giữ một chuẩn mực tốt chung cho mọi người. Bạn không cần phải thuộc lòng một danh sách dài các quy định. Bạn không cần phải lọc ra giữa các tình tiết sự việc để tìm cho ra quy định nào đã bị vi phạm rồi mới có thể quyết định cần làm gì. Bằng việc đặt sự tôn trọng là chuẩn mực duy nhất, bạn sẽ làm giảm đi gánh nặng.

Nguồn: Pexels

Phần thưởng

Chúng ta được dạy rằng cần phải coi trọng luật lệ, tôn kính cha mẹ, sống một cuộc sống đáng kính. Với sự tôn trọng đã được truyền tải thấm nhuần vậy, nó chắc chắn chính là nền tảng gia đình vững chắc và hứa hẹn những phần thưởng đầy ý nghĩa.

Khi tôi thiết lập sự tôn trọng là một chuẩn mực trong gia đình thì phần thưởng là mối quan hệ. Các con tôi trở nên những cá thể tôi thích được quây quần. Chúng tin cậy tôi, vì tôi là người tôn trọng và tin tưởng ở chúng. Không khí trong gia đình trở nên hòa thuận và mối liên hệ ngày càng khắng khít.


Alice Crider – Biên Tập Viên Cấp Cao phòng Thu Hút & Phát Triển tại David C Cook – chứng nhận life-coach với 10 năm kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các cá nhân và hội đoàn đạt mơ ước và mục tiêu. Cô cũng là một biên tập viên thể loại phi tiểu thuyết với 20 năm kinh nghiệm trong việc xuất bản sách, gồm 8 năm trong một bộ phận của Random House.


Nguồn: Focus on the Family

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *