Xâm hại trẻ em (Phần 2): Trò chuyện với con cái về lạm dụng tình dục

bởi Jon Holsten

Nguồn: Pexels

Cô không bao giờ nghi ngờ người chồng mới của mình, nhưng bằng chứng chống lại anh ta là điều không thể phủ nhận. Người đàn ông cô từng tin là người chồng, người cha dượng yêu thương giờ đang trong tù, anh ta bị buộc tội liên tục quấy rối một trong hai người con gái của cô.

Là sĩ quan cảnh sát và thám tử hình sự, tôi từng điều tra nhiều vụ giết người, tự sát, tử vong do tai nạn và tấn công dã man. Nhưng theo tôi, việc xâm phạm thể xác, tình cảm và tình dục trẻ em là một trong những tội ác đáng khinh bỉ nhất.

Khi cha mẹ cho rằng con cái luôn được “an toàn” khỏi lạm dụng tình dục, họ đang tự lừa dối bản thân và vô tình gây nguy hiểm cho chính gia đình mình.

Theo báo Tuổi Trẻ, có đến 68,4% trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục. (1)

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2018 cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, với gần 1.700 đối tượng, xâm hại 1.579 trẻ, trong đó có 1.293 em bị xâm hại tình dục. (2)

Nguồn: Pixabay

Những con số đáng báo động này chứng minh vì sao cha mẹ phải nỗ lực hành động để giúp con cái thoát khỏi những tình huống rủi ro tiềm ẩn, và dạy chúng điều phải làm nếu có người cố gắng lạm dụng tình dục con.

Người có khả năng lạm dụng tình dục con bạn thường là người con bạn biết và tin tưởng. Kẻ phạm tội tình dục sẽ nhắm đến đứa trẻ tin tưởng hắn để có thể thuyết phục em giữ im lặng về hành động sai trái của hắn. Có thể là một thành viên gia đình, người thân, hàng xóm hoặc một người mà trẻ tin cậy.

Thảo luận về tình dục và/hoặc lạm dụng tình dục với con bạn là việc không dễ dàng, nhưng trong thế giới ngày nay, cha mẹ phải có trách nhiệm, không được bỏ qua vấn đề này. Dưới đây là vài gợi ý thiết thực để cả nhà đoàn kết chống lại lạm dụng:

  • Lên kế hoạch cụ thể để thảo luận với con về lạm dụng tình dục.
  • Giải thích cho con rằng cơ thể con rất đặc biệt. Mọi bộ phận trên cơ thể con đều tốt đẹp, nhưng một số bộ phận phải được giữ riêng tư.
  • Giúp con xác định rõ những bộ phận nào là riêng tư. Nếu con còn nhỏ, có thể chia sẻ việc này trong khi tắm cho bé. Hoặc cho con mặc đồ bơi và chỉ cho bé thấy khu vực nào được bộ đồ bơi che lại chính là khu vực “riêng tư”.
  • Nói với con rằng nhất định phải cho cha mẹ biết nếu có ai chạm vào những bộ phận riêng tư trên người con – bất kể người đó là ai, hay người đó nói gì với con. Phải đảm bảo với con rằng cha mẹ sẽ không la rầy nếu con nói thật về việc bị động chạm – thay vào đó, cha mẹ tự hào vì sự dũng cảm của con và sẽ giúp con vượt qua tình huống khó khăn này.
Nguồn: Pixabay

Có thể khi bạn nói chuyện này, con bạn sẽ tiết lộ đã từng bị động chạm những chỗ riêng tư trong quá khứ. Hãy lắng nghe những gì con nói, nhưng đừng hỏi quá nhiều. Khi bị buộc phải nhanh chóng xác nhận thông tin, trẻ nhỏ có thể nói đúng hoặc không đúng sự thật. Thay vào đó, cho con biết bạn tin và yêu chúng. Báo cáo việc nghi ngờ lạm dụng tình dục cho chính quyền địa phương của bạn, họ sẽ làm việc để xác minh thông tin này đúng hay sai.

Là cha mẹ, chúng ta không được phép nghĩ rằng con mình hoàn toàn không có khả năng bị lạm dụng tình dục – vì có quá nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể trao cho con mình sức mạnh thông qua cuộc trò chuyện giản dị và tình yêu thương. Qua việc trò chuyện với con về vấn đề này, bạn có thể cứu con và cứu chính bạn khỏi sự đau đớn, tổn thương cả đời.

(1) Tuổi trẻ Online
(2) Giáo Dục và Thời Đại


Dịch: Hồng Nhạn
Nguồn: Focus on the Family

Nếu bạn có những trăn trở cần chia sẻ và lắng nghe, hãy liên lạc qua email, trò chuyện hoặc gọi ngay cho tư vấn viên của chúng tôi!

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *