Xác định điều đem đến hạnh phúc thật

“Tự do luyến ái”, một đề tài gây tranh luận gay gắt suốt bề dày lịch sử Phương Đông. Nơi mà quan niệm phong kiến là lý do để một số cá nhân dùng làm đòn bẩy tung ra để bao biện cho sự tha hoá ẩn sau danh nghĩa tự do vô cùng chính đáng. Và lý do ngoại tình dần trở nên phổ biến trước sự ngộ nhận về khái niệm hạnh phúc thật sự.
Minh họa: Công Kính

Con người ngày nay cho rằng giá trị của bản thân thể hiện qua mức độ hạnh phúc mà họ trải nghiệm từ nhiều phương diện cuộc sống. Hầu hết lớp thanh – trung – tráng niên thời kỳ tân tiến đều ra sức tranh đấu để phá bỏ bức tường phong kiến vô hình, mở lối cho phương châm tôn thờ lối sống tự do.

Trong xã hội hiện đại, khi những ràng buộc về môn đăng hộ đối hay lễ nghi, phép tắc không còn là vấn đề được coi trọng, thì tình yêu được cho là yếu tố quyết định phần lớn hôn nhân của con người. Mặt khác, cũng chính tình yêu hay điều gì đó tương tự tình yêu là nguyên cớ cho vô số những vụ ly hôn êm đềm lẫn phong ba bão táp. Từ thuở khai sơ, hôn nhân được thiết lập như một nghi thức thánh khiếtphước hạnh. Phải chăng loài người thực chất quá tham lam, luôn muốn hơn những điều mình có?

Như một trào lưu các cô gái trẻ ngày nay có xu hướng chỉ phải lòng những quý ông đứng tuổi, đủ chững chạc, có địa vị, rủng rỉnh hầu bao và đặc biệt hơn là đã có gia đình. Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng trẻ vì chút cảm xúc và sự háo thắng của tuổi thanh xuân mà sẵn sàng làm tổn thương nhau, đạp đổ nhau bởi những mối quan hệ công sở hoặc vì những lý do mà nếu bình tĩnh để suy nghĩ thì chẳng có gì là to tát. Vậy đó, họ va vào nhau ở bất cứ hoàn cảnh nào, nảy sinh một thứ xúc cảm gọi là “tình yêu sét đánh”, “tình cũ không rủ cũng đến” hoặc “tình một đêm”. Họ quấn lấy nhau không rời bằng mọi cách, quên cả không gian lẫn thời gian, quên cả chuẩn mực đạo đức lẫn giá trị của hôn nhân. Họ không màng đến những tổn thương của người phối ngẫu. Họ không những làm tổn thương nhau mà còn cướp đi bầu trời xanh trong suốt của những đứa trẻ ngây thơ; gây ra một chuỗi đau thương và hệ lụy nghiêm trọng.

Ngoại tình không có quyền nhân danh tình yêu để khỏa lấp bản chất của tội lỗi. Ngoại tìnhchính là lòng tham ẩn chứa sự cao ngạo, tự mãn đầy dẫy ác tâm bên trong con người. Các cô gái luôn muốn chứng minh rằng bản thân mình xanh tươi mơn mởn hơn hẳn những bà vợ đã có phần cũ kỹ, tàn phai vì dấu vết thời gian và vì tác động bởi thiên chức làm mẹ lao nhọc. Các anh, các chị muốn chứng tỏ mình từng trãi, mình hiểu biết, mình can đảm đối diện với sự thật, vì thế mình xứng đáng nhận được vị trí bên cạnh người mình yêu. Và rồi, cái cảm xúc mang tên tình yêu ấy đã phá vỡ biết bao cuộc hôn nhân, làm tan nát không ít mái ấm gia đình, cướp đi những tiếng cười trong sáng của trẻ thơ, để lại vô vàn những cay đắng và tủi hận.

Người nào muốn đánh đổi một vài khoảnh khắc trải nghiệm cảm xúc thuở còn xuân bằng nền móng của một gia đình nguyên vẹn, bằng nụ cười của con trẻ? Mọi câu hỏi sẽ đều trở nên thừa thãi nếu bạn thật sự sống bớt vị kỷ, nghĩ cho người khác một chút và đặt mình vào vị trí của người bị phản bội để thấy được nỗi đau của họ. “Ban cho thì có phước hơn nhận lãnh” điều này không phải ai cũng thấu hiểu và không dễ để làm bởi vì con người vốn dĩ tham lam ích kỷ. Phải chăng chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc thật khi biết cho đi nhiều hơn!

bởi Mai Sương

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *