Xác định bản thể, nhận biết chính mình đem lại hạnh phúc thật

Mọi người đều phải đối mặt với cuộc “khủng hoảng bản thể” của chính mình ở nhiều giai đoạn trong đời. Chúng ta tự hỏi mình: Tôi là ai? Mục đích của tôi là gì? Giá trị của tôi là gì? Đây là những câu hỏi quan trọng, với những câu trả lời khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

Tôi là fan hâm mộ lớn của loạt phim Jason Bourne. Phần đầu tiên của loạt phim ‘The Bourne Identity’, tạm dịch ‘Bản thể của Bourne’ – đã tạo nên bước đệm đầy ấn tượng cho loạt phim hành động kéo dài hơn 10 năm qua (5 phần) trên màn ảnh rộng. Trong phần đầu tiên, nhân vật chính là siêu điệp viên đặc biệt của CIA, anh ta hoàn toàn không biết mình là ai do bị mất trí nhớ vì sự cố đau thương trên biển. Phần đầu và toàn bộ loạt phim xoay quanh câu chuyện tìm lại danh tính thật của nhân vật này. Sau mỗi phân cảnh hành động là bí ẩn dần được hé lộ, anh ta ngày càng gần hơn với danh tính thật của mình. Nhưng như thế chưa đủ, khi bắt đầu hiểu mình là ai, Jason Bourne nhận ra quá khứ còn ẩn giấu sẽ cho anh ta một lý do để tin rằng mình có một mục đích sâu sắc hơn, vĩ đại hơn việc chỉ là một con tốt tầm thường trong trận đấu cờ của bọn gián điệp quốc tế.

Phải thừa nhận rằng cuộc sống của tôi không dữ dội và ly kỳ như Jason Bourne. Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa chúng tôi là vấn đề nan giải khi đi tìm tôi thực sự là ai. Thực tế, con người đang phải đối mặt với cuộc “khủng hoảng bản thể” ở nhiều giai đoạn trong cuộc sống. Chúng ta tự hỏi mình: Tôi là ai? Mục đích của tôi là gì? Giá trị của tôi là gì? Đây là những câu hỏi quan trọng, và chúng ta tìm thấy những câu trả lời khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

Cá nhân tôi nhận ra rằng bản thể của cá nhân tôi liên kết trực tiếp với những nền tảng mà tôi gắn bó. Chẳng hạn, tôi là con út, trong bốn người con, của bố tôi và mẹ tôi. Về mặt thể chất và cảm xúc, gia đình tôi là một cộng đồng nhỏ, trong đó tôi được định bản thể là một thành viên mật thiết. Tôi là chồng của vợ tôi, và cha của ba đứa con trai. Về mặt tâm linh, tôi là con cái của Thiên Chúa qua Đức Chúa Jesus, là một phần trong thân thể Ngài trên đất. Đây là nền tảng tốt lành và quý giá trong cuộc đời tôi. Những thực thể cộng đồng này cung cấp cho tôi cơ hội, trách nhiệm, sự tin cậy, mối tương giao và sự bền vững.

Nói cho cùng, bản thể của tôi trong Đấng Christ khiến tôi phản chiếu gốc gác của cái bản thể mà Thiên Chúa đã thiết lập cho con người. Nó như một gốc rễ vững vàng khi tôi trải nghiệm những thăng và trầm của cuộc đời. Vậy nên tôi áp dụng những chuẩn mực trong cuộc sống theo mệnh lệnh thiêng liêng và luật lệ tự nhiên mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại ngay từ thuở sơ khai.

Các nhà tâm lý học cũng công nhận rằng “khủng hoảng bản thể” là một phần của quá trình trưởng thành tự nhiên. Nó thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, tiếp tục trong suốt độ tuổi mới trưởng thành và kéo dài cho đến tuổi trưởng thành, khi các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống tạo cơ hội cho con người trưởng thành và phát triển.

Một tiến sĩ tâm lý đã đưa ra những thấu hiểu trong việc đánh giá một người đang thỏa mãn hay bất mãn với bản thể của mình. Vị tiến sĩ cho rằng một người có ‘độ cam kết cao’ họ hiểu rõ và tự tin về mình là ai. Ngược lại, nếu một người có ‘độ cam kết thấp’ thì ít có tự tin về bản thể cá nhân mình. Tiến sĩ cũng chỉ ra rằng một người có “đam mê khám phá cao” sẽ không chắc chắn khi đưa ra quyết định, vì “nhận thức về bản thân” thấp. Còn một người có “độ khám phá thấp” thì luôn tự tin với chính mình và những quyết định mà mình đưa ra.

Khủng hoảng bản thể là điều mà tất cả người trần mắt thịt chúng ta, nghĩa là cả nhân loại, phải tranh chiến. Ai cũng đều có xu hướng thực hiện những sai phạm, lầm lỗi, tức là đi ngược lại với kế hoạch Thiên Chúa đã định cho nhân loại. Thánh Kinh nói rõ ràng rằng chúng ta đã được sáng tạo nên giống như hình ảnh của Thiên Chúa, thánh khiết, đầy yêu thương, thành tín, và trọn vẹn.

Do đó, cốt lõi bản thể của chúng ta được thiết lập và bắt nguồn từ Thiên Chúa. Khủng hoảng bản thể xảy ra khi chúng ta đánh mất bản sắc mà Thiên Chúa đã thiết lập trong chúng ta. Việc hiểu biết luân lý đạo đức căn bản, và công nhận luật lệ tự nhiên của Thiên Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta, nếu chúng ta chấp nhận chân lý rõ ràng trong Lời của Thiên Chúa được viết trong Thánh Kinh.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi trường hợp tội lỗi sẽ dụ dỗ và lôi cuốn chúng ta chối từ bản thể tốt lành Thiên Chúa định cho cuộc đời chúng ta. Nếu chúng ta mắc bẫy, hỗn loạn và xung đột sẽ xảy ra trong chúng ta, khiến chúng ta lạc mất sự nhận biết mình là ai và thuộc về ai.

Sâu thẳm của nan đề, sự sùng bái và tham tham, thể hiện đỉnh điểm của ham muốn đạt được thứ gì đó khác hơn những gì chúng ta đã được nhận và/hoặc trở thành một người khác hơn con người mà chúng ta được sinh ra. Và Thiên Chúa không tạo ra chúng ta giống như hình ảnh Ngài để rồi chúng ta có thể tự quyết định bản thể cho riêng mình cách sai trái.

Điều chúng ta cần là quay trở lại và theo đuổi bản thể mang giá trị cao trọng mà Thiên Chúa đã định cho chúng ta.

Nguồn: medium.com
Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *