Muốn sống an yên, hãy lường trước với những hậu quả này?

Chúng ta ắt hẳn đều đã nghe nhiều và quen với những câu chuyện về lòng tham của con người. Tham tiền bạc, tham dục vọng, tham sân si, tham vô độ… tất cả đều là những câu chuyện với những hồi kết không mấy tốt đẹp. Cũng bởi vì lòng tham này mà sinh ra những sự giả dối, không chân thật với nhau trong các mối quan hệ.

Ảnh bởi Jeff Christensen

Tôi không thể nào nhìn thấy được một mối quan hệ tốt đẹp nếu như người ta đối xử với nhau bằng sự giả dối.

Hãy nhìn vào một mối quan hệ hôn nhân.

Không biết rằng cái tư tưởng “không xây mới, chỉ cơi nới” nó đã đi vào và ăn sâu trong tâm trí của bao nhiêu người nhưng trên mọi chuẩn mực thì đó là một tư tưởng hoàn toàn sai chệch. Người đã có gia đình, nhưng đôi khi dám tháo bỏ nhẫn cưới để nói dối rằng “Anh/em chưa có gia đình”. Sự giả dối đó đương nhiên sẽ dẫn đến hậu quả là một mối quan hệ ngoài luồng, thế rồi tới lúc mọi chuyện được ngã ngũ thì điều gì sẽ xảy ra? Hậu quả gì sẽ còn lại?

Ngoại tình và lối sống giả dối.

Khi một người phản bội vợ/chồng để bước vào một quan hệ tình cảm bất chính, người đó sẽ thường xuyên nói dối. Thật ra, việc ngoại tình bắt đầu bằng sự thiếu thành thật với người phối ngẫu về mặt tình cảm. Khi một người đã có gia đình bị cám dỗ , nếu người đó thành thật chia sẻ với người phối ngẫu về điều đó, nguy hiểm của cám dỗ sẽ giảm đi. Khi vợ chồng thành thật với nhau về những cám dỗ mình đối diện, chúng ta có thể giúp nhau chống lại cám dỗ và sẽ vượt thắng được. Nhưng nếu khi bị cám dỗ chúng ta cảm thấy sung sướng vì cái tôi của mình được nâng cao và lén lút nuôi dưỡng tình cảm bất chính thì chắc chắn chúng ta sẽ ngã vào cám dỗ ngoại tình. Khi quyết tâm ôm giữ một quan hệ tình cảm bất chính, chúng ta sẽ chỉ còn một con đường duy nhất là sống trong giả dối để che đậy việc làm sai của mình.

Người sống ngoại tình làm nhiều điều sai, và một trong những điều đó là người đó sống trong giả dối mà không chút áy náy. Người đó lừa dối người mình thương yêu nhất, gần gũi nhất mà không thấy khó chịu. Có những người khi ngoại tình đóng kịch một cách khéo léo nên vợ con hay chồng con không hề hay biết. Khi bị vợ/chồng nghi ngờ hay dò hỏi, người ngoại tình thường chối chứ không nhận thậm chí còn nổi giận, bảo rằng mình vô tội, tốt đẹp mà bị nghi ngờ cách oan ức. Khi một người làm điều gì mờ ám, bất chính, người đó sẽ phải nói dối để che đậy tội của mình, và nếu không tỉnh ngộ và chạy thoát ra khỏi điều đó, lương tâm người đó sẽ chai lì, người đó sẽ tiếp tục lừa dối người thân yêu mà không một chút áy náy.

Tại sao người ngoại tình phải sống trong dối trá?

Trước hết, mối quan hệ mà người đó can dự vào là mối quan hệ tội lỗi, bất chính; là điều sai quấy, không một người đàng hoàng nào có thể chấp nhận. Người vướng vào ngoại tình biết việc mình làm là sai quấy, đáng bị chê cười, lên án. Thường thường người ngoại tình biết điều mình làm là sai nhưng không muốn từ bỏ hay không đủ ý chí để từ bỏ, vì thế người đó chỉ còn một con đường là sống trong giả dối, và tiếp tục lừa dối mọi người liên hệ.

Dối trá & Ngoại tình sẽ đem đến hậu quả gì?

Mất lòng tin cậy của người phối ngẫu Trước hết, vì người đó không giữ lời hứa lúc ban đầu. Người phối ngẫu không còn tin cậy người ngoại tình vì người đó đã thất hứa, không một lòng yêu thương, chung thủy với mình như đã hứa. Người ngoại tình cũng mất lòng tin cậy của người phối ngẫu vì người đó thường sống trong dối trá.

Mất lòng kính trọng của con cái

Hậu quả thứ hai mà người ngoại tình không tránh được là mất lòng kính trọng của con cái. Khi nhìn lại, và hiểu biết mọi chuyện, con cái sẽ mất đi lòng kính trọng đối với người cha, người mẹ tội lỗi, vì người đó đã bội lời hứa nguyện, gạt bỏ trách nhiệm đối với gia đình, chạy theo những ham muốn ích kỷ, để con cái phải sống trong hoàn cảnh thiếu cha vắng mẹ.

Mất lòng kính nể của người chung quanh

Khi một người cố tình bội lời hứa nguyện, chiều theo cái tôi ích kỷ để rồi gieo đau đớn buồn khổ cho những người thân yêu nhất của mình thì dĩ nhiên người đó không còn được người chung quanh kính nể. Người chung quanh có thể thương hại cho một người dại dột, mù quáng hay tiếc cho người thiếu sáng suốt, nhưng lòng kính nể thì không còn nữa.

Gia đình tan nát, con cái chịu nhiều thiệt thòi

Khi trong gia đình có người cha hay người mẹ ngoại tình, gia đình có thể đi đến đổ vỡ. Khi đó, không chỉ người bị phản bội đau khổ mà con cái cũng phải gánh chịu những thiệt thòi lớn lao. Các em thấy gia đình không phải là nơi an toàn cho các em nương tựa, các em sẽ mất lòng tin nơi người lớn, mất tin tưởng ở đời sống và vì thế có thể mất tin tưởng ở chính mình.

Cuối cuộc đời, người ngoại tình sẽ ân hận, hối tiếc. Thực tế cho thấy, những người bỏ vợ bỏ chồng để chạy theo người tình mới có thể hạnh phúc nhưng hạnh phúc đó thường không bền. Người ta nói rằng, một tình yêu bắt đầu với sự phản bội và xây dựng trên gian dối không thể là một tình yêu vững bền. Điều mà những người không chung thủy với vợ với chồng phải đối diện sau này là nỗi ân hận hối tiếc. Đến cuối cuộc đời, khi nhìn lại những gì mình làm, nhìn lại những đau đớn mình đã gây ra cho người thân yêu người ngoại tình sẽ ân hận suốt đời.

Tình yêu giả dối là điều vô cùng nguy hiểm, vì thà không yêu còn hơn là yêu cách giả dối; miệng nói yêu thương mà trong lòng toan tính chuyện phản bội. Không gì đau đớn hơn là bị người mình tin cậy, yêu thương, phó thác trọn cuộc đời, phản bội tình yêu và lòng tin cậy của mình

Bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *