Mục đích cuộc sống (p.2)

Trở nên thành viên của đại gia đình của Thượng Đế, được yêu thương, được bảo vệ, được phát triển, được thừa kế, thành công và vinh quang là kế hoạch mà Cha đã dành sẵn cho tôi và bạn.

Ảnh bởi Robert Collins trên Unplash

Tình yêu và gia đình

Tiến sĩ Frankl và các nhà thơ đang hướng đến một điều sâu sắc hơn. Tình yêu và gia đình là yếu tố thiết yếu của mục đích sống thật sự. Nhưng còn nhiều điều sâu sắc hơn là những điều mà Tiến sĩ Frankl đã trải nghiệm trong những khoảnh khắc hạnh phúc thoáng qua. Thực tế, có những điều vĩ đại hơn trong mục đích cuộc sống, hơn cả mọi hoàn cảnh tốt đẹp nhất mà con người đã có thể trải nghiệm qua trong cuộc đời ngắn ngủi này.

Tất cả chúng ta, dù sống trong trại tập trung, lâu đài xinh đẹp hay phòng bệnh ung thư, đều phải đối mặt với một kẻ thù lăm le cướp đi sinh mạng và mục đích sống của mình. Kẻ thù đó chính là cái chết.

Nhưng mục đích Thượng Đế dành cho chúng ta vượt hơn thể xác và cuộc sống tạm bợ này. Chúa cho con người cơ hội để chuẩn bị cho một cuộc sống vĩnh cửu có mục đích và ý nghĩa ngay từ bây giờ! “Ngài đặt sự vĩnh cửu vào lòng con người”. Chúa không tạo ra chúng ta để chỉ cháy bùng như ngọn nến trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận sứ mệnh và mục đích lạ thường mà Chúa dành cho chúng ta, thì Ngài sẽ khiến chúng ta “sáng láng như các ngôi sao đời đời mãi mãi!” (sách Đa-ni-ên, chương 12 câu 3)

“Đức Chúa Trời là tình yêu thương” (sách Giăng thứ Nhất, chương 4 câu 8). Ngài tạo ra chúng ta và ban cho chúng ta mục đích sống vì Ngài yêu thương chúng ta. Và Ngài muốn chúng ta kinh nghiệm niềm vui đời đời trong tình yêu trọn vẹn và toàn hảo này!

Khi chúng ta nghĩ rằng mọi thứ chẳng thể nào tốt hơn nữa, thì Kinh Thánh trả lời là có thể! Chúa không chỉ muốn yêu thương chúng ta, mà còn là yêu thương chúng ta mãi mãi, Ngài muốn chúng ta trở thành con cái của Ngài! Không chỉ là những bầy tôi trung thành, và thậm chí không chỉ là những người bạn, Ngài muốn chúng ta trở nên con cái chính thức của Ngài!

Con cái của Đức Chúa Trời

“Hãy xem Đức Chúa Cha đã tỏ cho chúng ta tình yêu thương dường nào, mà cho chúng ta được gọi là con cái Đức Chúa Trời; và chúng ta thật là con cái Ngài” (sách Giăng thứ Nhất, chương 3 câu 1). Chúa Giê-xu không ngại ngùng khi gọi những người trung thành đi theo Ngài là “anh em”. Hơn thế, kế hoạch và mục đích Ngài dành cho chúng ta bao gồm “đem nhiều con cái đến vinh quang” (sách Hê-bơ-rơ, chương 2 câu 10 đến câu 11).

Đức Chúa Trời đang mở rộng gia đình của Ngài, và mục đích của cuộc sống chúng ta là trở thành một phần của gia đình đó! Ngài muốn chúng ta trở thành con cái và người thừa kế đời đời của Ngài, cùng hỗ trợ trong công việc của Ngài.

Ảnh bởi Tyler Nix trên Unplash

Được truyền cảm hứng bởi mục đích sống

Nhiều người chế giễu Cơ Đốc nhân là có đầu óc quá “cao siêu” đến nỗi chẳng mang lại lợi ích thiết thực nào cho đời. Nhưng giáo lý Cơ Đốc chân thật và sự thông hiểu đúng đắn về mục đích cuộc sống mới thật sự là thiết thực và có lợi cho cuộc sống này.

Kinh Thánh dạy rằng cuộc sống tạm bợ này là sự chuẩn bị cho cõi đời đời. Chúng ta cần học cách đối xử với người khác như cách chúng ta muốn bản thân được đối xử trong cõi đời đời! Khi hoàn thành sứ mệnh và phát triển trong các phẩm chất tín nhiệm, kính trọng, công bình, trở nên giống như Cha chúng ta, mãi mãi!

Chúng ta đang được huấn luyện để kế thừa gia sản đáng kinh ngạc ngoài tầm hiểu biết của loài người. Những gì chúng ta đang phải trải qua hiện tại là để chuẩn bị cho mục đích đó. Mọi trải nghiệm và thử thách đều là một phần của quá trình rèn tập đó, giúp chúng ta sẵn sàng để sống và quản trị với Chúa Giê-xu trong một ngàn năm và hơn thế nữa! (sách Khải Huyền chương 20 câu 4)

Như Kinh Thánh có ghi: “…những sự đau đớn hiện tại chẳng đáng so sánh với sự vinh quang sẽ đến, mà sẽ được tỏ bày ra trong chúng ta” (sách Rô-ma, chương 8 câu 18).

Mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bạn và tôi đã nằm trong kế hoạch vĩ đại của Đức Chúa Trời dành cho con người từ khi Ngài tạo nên loài người, không giới hạn thời gian và không gian. Nó nằm ngoài khả năng hay suy tưởng của con người, nhưng sẽ được tỏ bày rõ cho những ai tìm đến và đón nhận.

Hãy đến với Ngài để nhận biết mục đích và ý nghĩa cuộc sống này cho chính bạn!


Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *