Mỗi người mỗi cảnh, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, người ta vẫn bị huỷ hoại bởi điều này.

Tục ngữ Việt Nam có câu “Rau nào sâu nấy”, nghĩa là mỗi loại rau sẽ có một loại sâu khác nhau. Vậy nếu như ví một loại rau là một môi trường thì trong mỗi môi trường đó sẽ có những kiểu lòng tham khác nhau. Nói một cách dễ hiểu là lòng tham bị định hình bởi môi trường mà người đó bước vào.

Minh họa: Công Kính
Người nghèo tham hay người giàu tham?

Một câu chuyện kể rằng, có người kia chán nản vì gia cảnh quá nghèo không mua được chiếc giường để nằm. Trong nhà chỉ có một chiếc chiếu cũ, mỗi ngày anh nằm dài trên đó mà ngủ. Anh cầu nguyện: “Nếu giàu có thì con sẽ giúp đỡ cho những người nghèo khác”. Ông Tiên thấy đáng thương nên cho anh ta một túi đựng tiền rồi nói: “Trong túi này có một đồng tiền vàng. Nếu ngươi lấy nó ra thì lập tức bên trong lại có một đồng tiền vàng khác. Nhưng khi ngươi muốn xài tiền thì phải vứt bỏ túi tiền này đi mới xài được.” Anh ta không ngừng lấy tiền từ túi ra. Lấy ròng rã như thế từ ngày này qua ngày khác…cho đến khắp nơi trên mặt đất đều chất đầy tiền vàng. Cả đời này anh ta không cần làm bất cứ việc gì thì số tiền đó cũng đủ cho anh sống dư giả. Mỗi lần anh dự định bỏ đi cái túi thì anh lại tiếc “Thôi gắng lấy thêm chút nữa …”. Anh ta tiếp tục bỏ ăn bỏ uống để lấy tiền ra từ túi đựng tiền. Cho đến lúc anh ta đuối đến nỗi không còn lấy tiền ra được nữa. Vậy mà vẫn chưa chịu buông cái túi. Sau cùng, anh chết bên cạnh núi tiền…
Như vậy anh chàng trong câu chuyện nghèo hay giàu? Anh ta đã từng nghèo và mong ước được giàu có hơn, nhưng khi đã giàu có thì anh ta vẫn sống như một người nghèo. Bởi sự tham lam khiến anh ta không hài lòng với những gì mình có. Sự tham tham của anh ta giống như một cái túi không có đáy, tới cuối cùng, chẳng còn lại gì. Khi con người ta ở trong hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất thì sẽ có nhu cầu muốn có được nhiều tiền hơn và khi ước vọng đó quá lớn khiến họ bất chấp mọi cách để có được tiền. Khi đã có tiền thì lại muốn có được thật nhiều và nhiều hơn người khác thế là lại tiếp tục tham lam.
Người nghèo, người giàu, một người nhiều tiền, một người ít tiền nhưng đều giống nhau là muốn nhiều tiền hơn. Của cải trên thế gian thì hữu hạn và lòng tham con người thì vô hạn như cái túi không có đáy, cái túi không có đáy thì dù có đựng bao nhiêu vàng bạc cũng không thể nào đầy được.

Tham lam trong kinh doanh

Từ khi sinh ra không ai dạy cho chúng ta tham lam. Thế nhưng từ những ngày đầu đến trường chúng ta đã có những hành động tham lam. Vì muốn có điểm cao thay vì học bài thì quay cop bài bạn, mở tài liệu… Cũng vậy khi kinh doanh tất nhiên là phải tối đa hoá lợi nhuận rồi, cái khác biệt là mình dùng phương pháp nào để đạt tới mục đích đó. Có nhiều người vì lợi nhuận, vì tham thêm ít tiền lời mà sử dụng rất nhiều mánh khóe, chiêu trò. Như bạn bán cà phê, tiệm bạn muốn tiết kiệm chi phí sản xuất, bạn bớt đủ mọi thứ, tại ham lời nhiều. Cái gì bạn cũng cắt giảm, mua cà phê cũng mua cà phê kém chất lượng, đường, sữa kém chất lượng, khi pha cà phê cho khách, cái gì cũng bị bớt đi, chất lượng bị hạ xuống tới mức không thể chấp nhận được. Rất nhiều người kinh doanh giàu lên nhanh chóng bằng những việc làm bất chính. Giàu sang phú quý bằng chính năng lực đạo đức thì đó là những điều xã hội rất tôn vinh, rất đáng trân trọng. Còn nếu chúng ta phớt lờ những đạo đức văn hóa thì rất dễ trở thành người giàu tội lỗi.

Nguồn: Pexels
Tham lam trong tình yêu

Khi yêu ai mà chẳng muốn người đó toàn tâm toàn ý cho mình. Đôi khi điều đó lại vô tình khiến cho bạn trở thành con người tham lam trong tình yêu. Khi chưa có người yêu thì có nhiều người tham lam trong tiêu chuẩn chọn người yêu. Họ đề ra rất nhiều những tiêu chuẩn, những tiêu chí để lựa chọn người yêu. Có thể nói có vô số điều kiện mà họ đặt ra để chọn người ấy. Có lẽ sẽ rất lâu và rất khó để có thể tìm được một người hội tụ đầy đủ các ưu điểm này. Cũng chính vì vậy mà nhiều người đã bỏ qua những mối lương duyên trong cuộc đời. Khi đã có người yêu rồi thì lại tham có nhiều người yêu. Dù đã có một người yêu mình hết lòng hết dạ, nhưng một số người vẫn rong ruổi đi tìm thêm tình yêu “dự phòng”. “Đứng núi này trông núi nọ” sẽ khiến chúng ta không còn toàn tâm toàn ý, chung thủy trong tình yêu của mình.
Trong cuộc sống, bởi lòng tham mãi hướng đến bao thứ cao sang mà bỏ qua những điều ý nghĩa nhỏ bé. Khi đang mãi miệt mài chạm tay tới nhiều chuyện vô tưởng thì ta lại bỏ lỡ bao nhiêu niềm vui. Ở trong bất cứ môi trường nào cũng có những cám dỗ khiến lòng tham con người trỗi dậy vì vậy hãy luôn tỉnh táo và biết được giá trị thật của cuộc sống là đâu.

bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *