Lòng tham & Chủ nghĩa vật chất hủy hoại gia đình và các mối quan hệ

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến việc lòng tham tiền thay đổi con người như thế nào.

Minh họa: Công Kính

Tiền giúp chúng ta có được những gì mình muốn, tuy nhiên khi coi trọng tiền bạc hơn cả gia đình, bạn bè, nhân phẩm và linh hồn thì chúng ta trở thành nô lệ của nó. Thay vì để nó phục vụ cho mục đích chính đáng, chúng ta lại biến nó thành động cơ cho mọi hành động của mình. Vì tham tiền là cội rễ của mọi điều ác.

Lòng tham nuôi dưỡng khao khát mãnh liệt về sự giàu có, muốn sở hữu nhiều vật chất hơn, sẽ dẫn chúng ta đến con đường đen tối: không thỏa mãn và không hạnh phúc. Điều này có thể do cố ý, nhưng thường sẽ len lỏi một cách tinh tế, ngụy trang. Tham lam có bản chất quỷ quyệt, có khả năng ảnh hưởng, lây lan qua môi trường sống với sức mạnh vô cùng to lớn. Văn hóa, đồng nghiệp, truyền thông và gia đình là những môi trường sống tác động đến chúng ta nhiều nhất.

Hình thức tham lam tinh vi ảnh hưởng đến các gia đình là việc ít giao tiếp với nhau và tự mãn về quyền lợi. Nhìn bề ngoài, việc che giấu thông tin dường như là cách hiệu quả để ngăn thế hệ trẻ khỏi ảnh hưởng tiêu cực của sự giàu có. Nhưng sâu thẳm bên trong, đây có thể là một cách thức tinh vi để nắm chắc quyền lực và danh vọng của bản thân, dẫn đến việc từ chối chia sẻ thông tin.

Bạn thấy đấy, mối nguy thật sự của lòng tham là khiến chúng ta bị ám ảnh về thứ mình ham muốn đến nỗi nó trở thành điều duy nhất còn quan trọng. Người bị chiếm hữu bởi lòng tham mù quáng với một tầm nhìn hạn hẹp, họ chỉ nhìn thấy duy nhất ham muốn ích kỷ của chính mình.

Những người tham lam phớt lờ mọi quyền lợi và nhu cầu của người khác, đối với họ đó không phải là vấn đề lớn. Họ và nhu cầu của họ là những thứ duy nhất đáng quan tâm. Chồng hoặc vợ tham lam sẽ khiến cho gia đình đau khổ. Chính trị gia tham lam khiến cuộc sống các cử tri trở nên khốn khổ. Ông chủ tham lam làm nhân viên cực khổ. Và còn nhiều nhiều nữa, nhưng chắc đến đây bạn đã hiểu rồi.

Ảnh bởi mohamed_hassan trên Pixabay

Cuối cùng, tham lam là dấu hiệu của sự hư không. Nếu bạn thấy ham muốn mọi thứ trong cuộc sống, lo sợ sẽ không có được thứ mình muốn, thứ mình cần hoặc thứ mình xứng đáng, bạn đã đặt niềm tin sai chỗ. Lòng tham sẽ lợi dụng bạn mà không cần phải trả lại cho bạn bất cứ điều gì, vì bản thân nó là ham muốn vô đạo đức về giàu có và quyền lực. Tham lam không có lương tâm để quan tâm đến thiệt hại mà nó gây ra. Lòng tham sẽ lây lan, khiến bạn bị gia đình, bạn bè xa lánh vì lệch khỏi quy chuẩn đạo đức. Tham lam là hành động ích kỷ chỉ mang lại lợi ích riêng cho kẻ tham lam mà thôi.

Hãy nhớ: “gieo gì gặt nấy”. Vậy tại sao không sử dụng cuộc sống bạn để gieo những hạt giống tích cực, sẽ gặt hái tình yêu thương? Vật chất chỉ đến rồi đi. Nhưng danh tiếng tốt sẽ khiến giấc ngủ bạn an lành. Hãy suy ngẫm những lời này, và sống cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp mà không mảy may để lòng tham vương vấn.

Vượt qua tham lam đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kỷ luật. Tuy không dễ dàng, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần “thuần hóa” cái tôi của mình. Và lời nhắc nhở quan trọng cho tất cả chúng ta khi chứng kiến sự tham lam qua phương tiện truyền thông: Ở đâu có tham lam, ở đó có nguy hiểm.

Nguồn: angelinembishop.com

Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *