Hình tượng chúng ta sùng bái sẽ biến chúng ta thành cái gì?

Chúng ta đã và đang sống với sự sùng bái hình tượng gì? Một ca sĩ, diễn viên hay một doanh nhân? Và điều chúng ta đang sùng bái đó nó đã ảnh hưởng lên chúng ta như thế nào?

Ngày nay, câu chuyện về một người hâm mộ hay thần tượng một ai đó hay một điều gì đó không còn là chuyện quá xa lạ. Hầu hết mỗi một người đều có riêng cho mình một hình tượng nào đó để yêu mến, sùng bái, tôn thờ. Trong mỗi lĩnh vực từ âm nhạc, phim ảnh, kinh doanh, đầu tư đều có những con người khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Các bạn trẻ thì thần tượng những ca sĩ Hàn Quốc với vẻ ngoài long lanh, những bộ outfit đẹp mắt, những bài hát với ca từ gây nghiện. Giới làm kinh doanh thì ngưỡng mộ những nhà đầu tư đại tài. Những con mọt phim thì lại hâm mộ những hình tượng được lí tưởng hóa….

Sùng bái một điều gì đó khiến bạn ngày đêm nghĩ về nó, đôi khi là phát cuồng lên vì điều đó. Mặt tích cực là chúng ta sẽ cố gắng để trở nên tốt hơn giống như hình mẫu mà chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng giống ở khía cạnh nào mới là tích cực?

Nguồn: Supernewsworld

Trên đây là hình ảnh một chàng trai tên Henry Rodriguez đã tiêu tốn tới 380.000USD để phẫu thuật khuôn mặt của mình trở nên giống với nhân vật “Sọ đỏ” trong phim ảnh.

Nguồn: Báo 24h

Chàng trai trong bức ảnh trên là Oli London (đến từ Anh) sau nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ với chi phí hơn 2 tỷ đồng để trở nên giống thần tượng của mình là Jimin (thành viên nhóm nhạc BTS). Anh chia sẻ: “Tôi muốn phong cách của mình phải xoay quanh K-pop và muốn diện mạo của mình giống với Jimin – thành viên của BTS, bởi đối với tôi, anh ấy rất hoàn hảo về mọi phương diện”. Tuy nhiên, sau khi bỏ số tiền khổng lồ và chịu đau đớn để trở thành phiên bản hoàn hảo của thành viên BTS nhưng anh lại được nhận xét là không hề giống. Thậm chí, anh còn bị chê là già đi rất nhiều và có hơi hướng giống vẻ ngoài của một phụ nữ. Chưa kể, Oli còn phải chịu những biến chứng do dư âm của phẫu thuật thẩm mỹ để lại.

Nguồn: Bestie

Còn đây là một cô gái đã chịu đau đớn với 50 lần phẫu thuật trong vài tháng để có được vẻ ngoài giống Angelina Joile – thần tượng của mình nhưng kết cục lại là một vẻ ngoài vô cùng kỳ quặc!?

Khi nhìn vào hai bức ảnh trên bạn có suy nghĩ gì? Điều mà những con người này đang sùng bái đã khiến họ trở nên tốt hơn hay là biến họ trở thành một thứ quái đản? Việc phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi vẻ bề ngoài của mình giống thần tượng sẽ đem đến cho họ được điều gì? Họ có thể trở nên thực sự là con người đó hay không? Phẫu thuật xong rồi họ có trở thành Angelina Jolie, Jimin hay Sọ đỏ không? Hay chỉ nổi lên tạm thời trên mạng xã hội với những tin tức giật gân và chịu nhiều lời phán xét, chịu những đau đớn về thể xác sau đó?

Vẻ bề ngoài chỉ là cái phần vỏ của một con người mà thôi. Để thực sự đánh giá một con người, cần nhìn vào bên trong con người đó. Ngôi sao Angelina Jolie có nổi tiếng chỉ vì vẻ đẹp của cô ấy không? Không! Nếu không có tài năng và bản lĩnh thì cô đã không có thành công như hôm nay. Bạn có thành công được như Jack Ma nếu như bạn phẫu thuật vẻ bề ngoài giống ông ấy, bắt chước nơi học của ông ấy hay không? Hoàn toàn không! Trừ khi bạn có một bộ óc linh hoạt và nhạy bén được như ông ấy!

Sự thật là vè ngoài không khiến bạn trở nên thần tượng mà bạn sùng bái. Vậy tại sao vẫn có nhiều con người lao đầu vào những việc vô ích, tiêu tốn nhiều tài sản, chịu nhiều đau đớn đến như vậy? Tôi nghĩ câu trả lời phù hợp nhất cho trường hợp này đó là khi người ta say đắm, nhìn ngắm cái gì mãi trong cuộc sống, người ta sẽ biến mình thành vật đó. Tại sao không dám sống là chính mình mà lại cố gắng biến mình thành bản sao của một người khác? Có lẽ bản thân họ không thực sự biết về giá trị của chính mình. Họ không biết chính bản thân họ là điều vô cùng có giá trị, họ đã được tạo nên là duy nhất, là toàn hảo, không ai giống như họ. Nhưng họ lại đổi lấy giá trị duy nhất của mình để trở thành một người khác. Có lẽ vì suy nghĩ sai lệch của họ cho rằng phải giống người nổi tiếng thì họ mới trở nên có giá trị. Tôi nghĩ rằng, sau đó họ có trở nên có giá trị hay không thì chính họ nhận thức được rất rõ.

Gần đây, trong cuộc thi thiết kế trang phục cho Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam đi dự thi tại đấu trường quốc tế, đã có một thiết kế của thí sinh lấy ý tưởng từ chiếc bàn thờ.

Nguồn: Facebook Miss Universe Vietnam

Thiết kế với hình thức người mặc trang phục cũng chính là người có mặt trong chiếc ảnh thờ trong khi họ còn chưa qua đời!? Kèm theo đó là hình ảnh bát hương và chiếc bàn thờ ở tà váy. Người thiết kế cho rằng đây là văn hóa tờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi đưa lên thành một thiết kế dự thi, nó mang hình thức quá kì quái và thiếu thẩm mỹ. Các cư dân mạng đều có ý kiến trái chiều về thiết kế này. Chính Á hậu Hoàng Thùy cũng có bình luận với thiết kế này rằng “Cho mình lên Hương sớm thế bạn gì ơi?”. Có lẽ không ai muốn ngồi lên bàn thờ khi còn đang sống như vậy. Cũng chẳng ai muốn khoác lên mình một bộ trang phục có phần kỳ quái như thế. Bởi lẽ, chúng ta mặc lên người trang phục gì, nó sẽ phản ánh điều mà chúng ta muốn bày huống chi là đại diện cho cả một quốc gia đi thi sắc đẹp quốc tế thì bộ trang phục này có tôn lên vẻ đẹp của người con gái Việt hay không?

Suy cho cùng, khi bị cuốn hút bởi hình/thần tượng thì con người ta dám làm những điều điên cuồng và mù quáng. Những nhân vật trên đây đã tự hủy hoại đi chính hình ảnh tốt đẹp ban đầu của mình mà Thượng đế đã tạo dựng để nhận lấy một kết quả là hình hài gớm ghiếc, xấu xí.


bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *