Đôi bàn tay

Minh họa: Công Kính

Một thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên của một công ty lớn. Anh ta vừa xong đợt phỏng vấn đầu tiên, ông giám đốc công ty muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh ta. Và ông thấy từ học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học đều xuất sắc, không năm nào mà anh chàng thanh niên này không hoàn thành vượt bậc.
Giám đốc hỏi:

 • Anh đã được học bổng của những trường nào?
 • Thưa không
 • Thế cha anh trả học phí cho anh đi học sao?
 • Cha tôi mất khi tôi vừa mới một tuổi đầu. Mẹ tôi mới là người lo trả học phí.
 • Mẹ của anh làm việc ở đâu?
 • Mẹ tôi làm công việc giặt áo quần.
  Giám đốc bảo chàng thanh niên đưa đôi bàn tay của anh cho ông ta xem. Chàng thanh niên có hai bàn tay mịn màng và hoàn hảo.
 • Vậy trước nay anh có bao giờ giúp mẹ giặt giũ áo quần không?
 • Chưa bao giờ. Mẹ luôn bảo tôi lo học và đọc thêm nhiều sách. Hơn nữa, mẹ tôi giặt áo quần nhanh hơn tôi – Chàng thanh niên đáp.
 • Tôi yêu cầu anh một việc. Hôm nay khi trở lại nhà, lau sạch đôi bàn tay của mẹ anh, và rồi ngày mai đến gặp tôi.


Ðến lúc ấy thì chàng thanh niên có cảm tưởng là công việc tốt này đang sẵn sàng là của mình. Về đến nhà, chàng ta sung sướng khoe với me, và chỉ xin được cầm lấy đôi bàn tay của bà. Mẹ chàng trai cảm thấy có điều gì đó khác lạ. Với một cảm giác vừa vui mà cũng vừa buồn, bà đưa đôi bàn tay cho con trai xem.

Nguồn: Pexels

Chàng thanh niên từ từ lau sạch đôi bàn tay của mẹ. Vừa lau, nước mắt chàng tuôn tràn. Ðây là lần đầu tiên chàng thanh niên mới có dịp khám phá đôi tay mẹ mình: đôi bàn tay nhăn nheo và đầy những vết bầm đen. Những vết bầm làm đau nhức đến nỗi bà đã rùng mình khi được lau bằng nước. Lần đầu tiên trong đời, chàng thanh niên nhận thức ra rằng, chính từ đôi bàn tay giặt quần áo mỗi ngày này đã giúp trả học phí cho chàng từ bao nhiêu lâu nay.
Những vết bầm trong đôi tay của mẹ là giá mẹ chàng phải trả dài đăng đẳng cho đến ngày chàng tốt nghiệp, cho những xuất sắc trong học vấn và cho tương lai sẽ tới của chàng. Sau khi lau sạch đôi tay của mẹ,chàng thanh niên lặng lẽ giặt hết phần áo quần còn lại cho mẹ. Tối đó, hai mẹ con tâm sự với nhau thật là lâu.
Sáng hôm sau, chàng thanh niên tới trụ sở công ty. Giám đốc còn thấy những giọt nước mắt chưa ráo hết trong đôi mắt của chàng thanh niên, ông hỏi: “Anh có thể cho tôi biết những gì anh đã làm và đã học được hôm qua ở nhà không?” Chàng thanh niên đáp: “Tôi lau sạch đôi tay của mẹ, và cũng giặt hết phần áo quần còn lại.”
Giám đốc: “Cảm tưởng của anh ra sao?”
Chàng thanh niên nói: “Thứ nhất, bây giờ tôi mới thấu hiểu thế nào là ý nghĩa của lòng biết ơn: Không có mẹ, tôi không thể thành tựu được như hôm nay. Thứ hai, qua việc hợp tác với nhau, và qua việc giúp mẹ giặt quần áo, giờ tôi mới ý thức được rằng thật khó khăn và gian khổ để hoàn tất công việc. Thứ ba, tôi hiểu sâu xa được tầm mức quan trọng và giá trị của liên hệ gia đình.”
Giám đốc nói: “Ðây là những gì tôi cần tìm thấy ở nơi con người sẽ là quản trị viên trong công ty chúng tôi. Tôi muốn tuyển dụng một người biết ơn sự giúp đỡ của những người khác, một người cảm thông sự chịu đựng của những người khác để hoàn thành nhiệm vụ, và một người không chỉ nghĩ đến tiền bạc là mục đích duy nhất của cuộc đời. Em được nhận.”

Nguồn: Pexels

Có lẽ rằng nhiều người trong chúng ta cũng như cậu thanh niên này, vô tâm và không hề biết những khó nhọc mà Cha, Mẹ đã trải qua để nuôi chúng ta khôn lớn. Vậy thì, bạn ơi, sống được từng này tuổi rồi, bạn đã bao giờ nói một lời cảm ơn với bố mẹ mình hay chưa?
Cảm ơn Mẹ vì 9 tháng 10 ngày Mẹ đã cưu mang con!
Cảm ơn Mẹ vì đã cố gắng đến kiệt sức, đã trải qua những cơn đau cắt da cắt thịt để con có mặt trên cõi đời này!
Cảm ơn những đêm thức trắng của Cha, Mẹ để con có được giấc ngủ ngon!
Cảm ơn Cha, Mẹ đã là người thầy đầu tiên của con!
Cảm ơn Cha, Mẹ vì những trận đòn cho con được tỉnh thức!
Cảm ơn Cha, Mẹ đã chịu đói để con có được những bữa ăn no!
Cảm ơn Cha, Mẹ đã tần tảo sớm hôm để con được đầy đủ!
Cảm ơn những lần lo lắng, chạy đi vay mượn rồi trả nợ để con được đi học như bạn bè!
Cảm ơn Cha, Mẹ vì những cố gắng không ngừng nghỉ để con có được cuộc sống tốt nhất!
Cảm ơn những gánh nặng Cha mang, những nhọc nhằn Mẹ gánh lấy để con được ấm no!
Con cảm ơn Cha vì những sự dạy dỗ, kiến thức giúp con mở mang tầm mắt. Cảm ơn Cha đã cho con thấy một tấm gương liêm chính, hết mình trong công việc. Con cảm ơn Cha vì những sự nghiêm khắc, kỷ luật của Cha đã dạy con nên người.

Con cảm ơn Mẹ vì tình yêu thương vô bờ bến, vô điều kiện mà Mẹ luôn dành cho con. Cảm ơn Mẹ vì sự hy sinh thầm lặng của Mẹ đã cho con được một cuộc sống ấm no đầy đủ.

Bạn ơi, cho đến khi đã trưởng thành, tôi mới biết tôi mang ơn Cha, Mẹ mình nhiều đến như thế! Chỉ đến khi nhận ra tôi mới khóc nấc lên mà nói LỜI CẢM ƠN từ đáy lòng tới Cha, Mẹ mình!
Đừng để quá muộn, bạn nhé!

bởi Quỳnh Mai

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *