Đất trời bao la, lòng người tham không đáy

Có một thực tế không thể phủ nhận là xã hội ngày càng hiện đại, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì đạo đức con người ngày càng đi xuống. Con người ngày nay sống ích kỉ hơn, toan tính hơn, vô cảm hơn… cũng chỉ bởi hai chữ tham lam.

Ngay từ những ngày thơ ấu, ai trong chúng ta cũng được học biết và được nghe nhiều câu chuyện về lòng thương yêu, sự bao bao dung, độ lượng giữa con người với nhau. Nhưng bên cạnh những câu chuyện ấm áp về về tình người, về những tấm lòng trắc ẩn thì hàng ngày hàng giờ trôi qua, trên các trang báo, trang mạng xã hội lại đăng tải hàng loạt những thông tin, sự việc như: vụ tham nhũng nghìn tỉ, vụ ly hôn nghìn tỉ, thanh niên rút tiền tỉ không phải của mình để dùng, hôi của không xấu hổ… khiến dư luận xôn xao.

Những con số tiền tỉ, nghìn tỉ dường như là rất lớn với rất nhiều người thế nhưng ngày nay lại rất quen thuộc bởi nó gắn liền với những sự thật đáng buồn. Theo một báo cáo mới đây nhất thì từ năm 2013 đến tháng 9 năm 2018, tổng số tiền các tổ chức tín dụng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là trên 62 nghìn tỷ đồng, 18,52 triệu USD nhưng mới chỉ thu hồi được hơn 10 nghìn tỷ và 10 triệu USD.

Hay thời gian gần đây mọi người hay nhắc đến vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng ông bà chủ tập đoàn cà phê lớn nhất Việt Nam. Họ đem nhau ra tòa, đối chất, phản bác lẫn nhau, hỏi nhau “Tiền nhiều để làm gì?” rồi cuối cùng là tranh chấp nhau khối tài sản hàng nghìn tỉ đồng. Tình nghĩa vợ chồng bao năm rồi cũng lạnh lùng kết thúc bằng đồng tiền.
Vào đầu tháng 4 năm 2019, một thanh niên nhận được số tiền khoảng 5 tỷ đồng do ngân hàng chuyển nhầm vào. Biết có người chuyển nhầm nhưng, anh ấy vẫn ra trụ sở AMT của nhiều ngân hàng rút hàng trăm lần với số tiền hơn 1 tỷ đồng để tiêu xài.
Nếu lên google gõ “những vụ hôi của đáng xấu hổ của người Việt” và bấm nút tìm kiếm thì sẽ nhanh chóng nhận được hàng loạt kết quả liên quan đến những vụ việc hôi của từ bia, vịt, cá, xăng… Bất cứ có một chiếc xe chở hàng nào chẳng may gặp nạn trên đường có vật phẩm nào bị đổ ra đường thì sẽ nhanh chóng có người đến không phải để cứu giúp mà là để tranh thủ hôi của.

Nguồn: Unsplash

Trên đây chỉ là một vài câu chuyện điển hình trong rất nhiều những câu chuyện tương tự đã và đang diễn ra hàng ngày, vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi nguyên nhân là từ đâu không? Phải chăng những điều đó xuất phát từ lòng tham của con người: tham lam tiền của, tham lam danh vọng, tham lam tình ái… Có rất nhiều người ngày nay đang lạc lối trong những ham muốn ích kỉ của bản thân. Họ sống với nhau bằng những toan tính, mưu mô, hơn thua nhau thậm chí là hãm hại lẫn nhau để giành về cho mình tiền tài, danh vọng. Con người thì ai cũng có những mong ước đạt được những điều lớn lao, tốt đẹp mà trong cuộc sống hiện tại chưa vươn tới. Tuy nhiên, lòng tham đã biến khát vọng đó thành những tham vọng. Khi con người quá ham muốn đạt được điều gì đó lớn lao, xuất phát từ sự ích kỉ, lòng tham, chỉ có mong muốn làm những điều có lợi cho bản thân.

Lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách của con người. Lòng tham giống như nọc độc của loài rắn vậy, nó hãm hại người khác, và khiến cho mọi người cảm thấy sợ hãi.

Cuộc sống ngày nay chúng ta phải bon chen với đời, quẩn quanh với cơm áo gạo tiền, danh vọng, ham muốn trong tình yêu khiến cho chúng ta trở nên ích kỉ, hẹp hòi, tham lam. Lòng tham ấy kích động tâm trí khiến chúng ta cảm thấy khổ tâm, không hài lòng với những gì mình đang có dẫn đến sự đố kị, ganh ghét người khác. Đôi khi không quan tâm đến lợi ích của người khác, thậm chí bị tham vọng làm mờ mắt. Lòng tham khiến chúng ta bất chấp tất cả đúng sai để giành về cho bản thân những thứ vốn không thuộc về mình. Lòng tham càng lớn thì con người càng trở nên mù quáng, điên cuồng, thậm chí sử dụng âm mưu để đạt bằng được mục đích của bản thân. Lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách của con người. Lòng tham giống như nọc độc của loài rắn vậy, nó hãm hại người khác, và khiến cho mọi người cảm thấy sợ hãi. Chúng ta dần dần sẽ đánh mất bản thân, không còn cảm nhận được những giá trị tốt đẹp thật sự của cuộc sống.

Sẽ có không ít người trong chúng ta đã từng rơi vào tình trạng đánh mất bản thân. Điều đó là dễ hiểu bởi sức cuốn của vòng xoáy xã hội này là quá lớn và không phải ai cũng đủ điềm tĩnh để nhìn nhận ra đúng sai của những giá trị nhân sinh trong cuộc sống. Nếu bạn cũng đang phát hiện ra mình đang vướng vào một sự tham lam nào đó, thì đừng chần chừ, hãy nhanh chóng xác định lại mục tiêu thật sự của mình, dựa vào lý trí và loại bỏ tất cả những phương thức sai lầm đi. Thế giới này đầy ắp những đau khổ là do người ta chỉ biết sống cho mình, hướng về mình. Vậy nên đừng chỉ chăm chăm về lợi ích của bản thân, mà hãy mở rộng lòng với mọi người, tập sống cho đi nhiều hơn là mong muốn được nhận lãnh. Bởi “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

bởi Phan Uyên, ảnh minh hoạ bởi Công Kính

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *