Cha mẹ có thể kỳ vọng sự kính trọng không?

Ngày nay, bọn trẻ có thể tự do nói hoặc hành động theo cách mà cha mẹ hoàn toàn không dám nghĩ rằng mình sẽ làm như vậy khi bằng tuổi chúng. Phải chăng sự kính trọng đã trở nên lỗi thời? Và cha mẹ thời hiện đại phải làm gì?

bởi Sissy Goff

Nguồn: Pexels

Kinh nghiệm tư vấn cho thấy, các phụ huynh mong muốn những đứa con đang tuổi vị thành niên tin cậy họ, và có thể trò chuyện với chúng, nên họ trở nên dễ dãi. Họ bỏ qua những cái “nhíu mày, giương mắt, bĩu môi”. Cho đến khi họ nhận ra nan đề của chúng – sự bất kính.

Thực tế là các bậc cha mẹ “có thể”, thậm chí “nên”, kỳ vọng điều khác biệt. Thật ra, trong tuổi vị thành niên, kỳ vọng và tôn trọng là những điều cần phải lưu ý. Khi bạn cùng đặt lại khái niệm về điều bạn kỳ vọng với hy vọng xây dựng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, hãy cân nhắc những điều sau:

Kỳ vọng con bạn nói với bạn cách nhã nhặn

Trẻ vị thành niên cần sự giúp đỡ của bạn để học làm cách bày tỏ cảm xúc của mình cách lễ phép. Thay vì phản ứng lại thái độ của trẻ, hãy bình tĩnh yêu cầu trẻ thể hiện cảm xúc của mình mà không có thái độ bất kính. Đơn giản là yêu cầu trẻ “con hãy thử lại.”

Kỳ vọng con bạn đối đãi với anh chị em mình theo cách chúng muốn được đối đãi

Anh chị em thường sẽ bất đồng ý kiến với nhau, nhưng chúng không được phép dùng những lời gây tổn thương và thiếu tôn trọng với nhau.

Một người mẹ khéo léo đã có một sáng kiến nhằm hạn chế con cái mình “làm cha mẹ” của anh chị em nó. Mỗi khi có đứa muốn “làm cha mẹ” đứa khác, nó được yêu cầu tiếp tục làm bằng cách dọn giường ngủ hay nấu bữa trưa cho những đứa khác nguyên một tuần. Đơn giản người mẹ này đã vạch ra giới hạn và kỳ vọng rằng con cái mình bày tỏ sự tôn trọng đối với nhau.

Kỳ vọng con cái trở nên thành viên giúp đỡ công việc nhà

Trẻ vị thành niên cần có những trách nhiệm trong gia đình. Những kinh nghiệm này sẽ chuẩn bị cho đời sống của trẻ và củng cố sự tự tin khi trẻ thấy mình là người có năng lực. Khi bạn kỳ vọng trẻ phụ giúp công việc trong gia đình, bạn làm giảm đi tính ích kỷ và giúp trẻ xem trọng những người sống cùng trẻ.

Sự kính trọng không lỗi thời, và các bậc làm cha mẹ hiện đại có trách nhiệm dạy dỗ con cái họ bằng nhiều cách. Bất luận những chuẩn mực đang dần được xã hội chấp nhận, sự kính trọng là cần thiết trong mọi mặt đời sống của trẻ. Tuy vậy, bạn khoan hãy cho rằng khi thay đổi những kỳ vọng của mình thì con cái bạn sẽ lập tức tuân theo. Làm cha mẹ của các con, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Làm gương trong cách bạn đối đãi với con cái và với nhau.
  • Biết khi nào cương, khi nào nhu – chú ý đến những nan đề ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tâm hồn của trẻ.
  • Theo sát với những hậu quả đã tiên liệu.
  • Tận hưởng con cái. Sự kính trọng sẽ đến một cách tự nhiên khi bạn dành thời gian cho nhau.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà bạn trở nên cha mẹ của con cái mình. Hãy tiếp tục trang bị để có thể yêu thương, dạy dỗ, cũng như đặt ra những kỳ vọng thật cụ thể cho chúng. Bạn hoàn toàn có thể làm một người cha mẹ tốt mà vẫn không trở nên dễ dãi!


Nguồn: Focus on the Family

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *