Bill Gates, người cho đi nhiều nhất là người giàu

Khi nói đến những tỷ phú giàu nhất thế giới chúng ta không thể quên nhắc đến Bill Gates. Và khi nhắc đến những người làm từ thiện nhiều nhất thế giới thì chúng ta cũng không thể quên Bill Gates. Bill Gates được cả thế giới ngưỡng mộ không chỉ là một người tài giỏi trong kinh doanh mà còn được kính trọng bởi tấm lòng nhân ái làm từ thiện không ngừng nghỉ.
Ảnh bởi gatesfoundation.org

Bill Gates là một ông trùm kinh doanh và lập trình viên máy tính người Mỹ, là người đồng sáng lập Microsoft, công ty phần mềm PC lớn nhất thế giới. Kể từ khi thành lập công ty vào năm 1975, Gates đã giữ một số vị trí như chủ tịch, CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm. Một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, ông luôn được xếp hạng trong số những người giàu nhất thế giới bắt đầu từ năm 1987. Đam mê công nghệ và tạo dựng một “đế chế” Microsoft hùng mạnh.

Thế nhưng đến tháng 2 năm 2014 Bill Gates đã rời bỏ vị trí Chủ tịch Microsoft để có thể dành toàn bộ thời gian cho công tác từ thiện. Trong suốt cuộc đời của mình, Bill Gates luôn có mong ước giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn cầu. Chính vì vậy, ông đã thực hiện các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates nhằm quyên góp một số tiền có giá trị giúp đỡ người nghèo trên toàn thế giới. Kể từ năm 2000, món quà từ thiện lớn nhất mà ông Bill Gates đã đóng góp cho quỹ chính là số tiền thu được từ cổ phiếu Microsoft với giá trị lên đến 16 tỷ USD và đang tăng khoảng 5,1 tỷ USD mỗi năm. Các hoạt động từ thiện của ông đã bắt đầu từ năm 1994 với số tiền trao tặng tới 35 tỷ USD. Năm 2010, Bill Gates đã cùng với tỷ phú Warren Buffett thành lập tổ chức Giving Pledge với mục đích từ thiện. Hiện nay, quỹ này đã có đến 170 thành viên với nhiều đóng góp tài sản quý giá mang đến những khoản hỗ trợ có ý nghĩa cho những người khó khăn trên khắp thế giới. Một nghĩa cử cao đẹp khác của cặp vợ chồng này chính là cam kết hiến tặng 90% tài sản của mình sau khi chết để làm từ thiện. Họ chỉ để lại 10 triệu USD cho con của mình, đây là một số tiền vô cùng nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của Bill Gates.

Ảnh bởi gatesfoundation.org

Vì sao vợ chồng Bill Gates lại cho đi rất nhiều tiền? Bill Gates làm từ thiện không phải vì tên tuổi, muốn được mọi người nhớ đến. Với Bill Gates hạnh phúc là nếu như một ngày nào đó những bệnh tật như bại liệt hay sốt rét không còn đe dọa con người. Có thể thấy Bill Gates và vợ đang nỗ lực không ngừng nghỉ vì điều đó. Hai vợ chồng nhà Gates rất hứng thú với các hoạt động mang tinh thần nhân ái từ trước cả khi kết hôn. Họ nhận thấy đó là một trách nhiệm của những người giàu có và thành đạt, phải làm hết mình vì lòng nhân ái trong cuộc sống. “Một khi bạn đủ giàu và chăm sóc, quan tâm được bản thân cùng những người mình yêu thương, điều tốt nhất nên làm tiếp theo với sự giàu có đó là giúp đỡ cộng đồng, xã hội làm điều tương tự,” trích lời của Bill Gates. Họ tình nguyện cống hiến thời gian và tiền bạc để giúp đỡ người khác bởi nó quan trọng, nó xứng đáng và phù hợp với cách mà họ được nuôi dạy. Họ đều sinh ra trong những gia đình có nền tảng niềm tin rằng cho đi thì có phước hơn là nhận về. Cha mẹ của Melinda luôn cố gắng để các con của họ hiểu về giá trị của sự công bằng khi được dạy trong những nhà thờ. Khi Melinda học trung học, cô ấy cũng đi làm tình nguyện bằng cách dạy toán ở các trường học công. Còn cha mẹ Bill Gates đã ủng hộ hết mình cho các tổ chức địa phương ở Seattle cũng như trong các chiến dịch tuyển sinh ở các trường đại học.

Trong suốt bao thập kỉ qua khi đã ở một vị trí đặc biệt, có vị thế, có nhiều tiền của họ vẫn không quên những gì cha mẹ đã dạy về cách sống yêu thương và ban cho. Dường như với họ việc làm từ thiện đã trở thành một phần lớn trong hôn nhân, cũng như trong phong cách sống của những đứa con của họ. Công việc của quỹ từ thiện đã trở thành một phần máu thịt trong vợ chồng tỷ phú. Không chỉ xem việc làm từ thiện là mục đích của bản thân, họ luôn cố gắng truyền dạy những giá trị cho những đứa trẻ với mong ước khi chúng lớn lên, chúng có thể thấy mình đâu đó trong hành trình này.

Ảnh bởi gatesletter.com

Cho đi nhiều như vậy Bill Gates còn lại những gì cho mình?Bill Gates vị tỷ phú giản dị với trái tim ấm áp. Với khối tài sản khổng lồ đã tạo ra, Bill Gates đã không ích kỉ giữ lại cho riêng mình mà biến chúng thành những đồng tiền ấm áp đem lại ích lợi cho người khác. Bill Gates đã đối xử với sự giàu có của bản thân một cách hào phóng. Tấm lòng nhân ái, cách sống cho đi của ông đã truyền nguồn cảm hứng cho rất nhiều người khác về lối sống có ích cho cộng đồng. Bill Gates đã giúp cho hàng triệu người trên hành tinh này có lại nụ cười sau những chuỗi ngày sống trong nước mắt của bệnh tật, nghèo khó. Hơn 51% tổng giá trị tài sản Bill Gates đã dành cho các hoạt động từ thiện nhưng ông vẫn luôn được xem là những người giàu nhất thế giới. Bởi khi ông càng cho đi thì những điều ý nghĩa ông nhận lại càng lớn hơn thế và đó là tài sản vô giá.

Sự giàu có không chỉ được đong đếm bằng số tiền có được mà bằng số tiền đã cho đi. Cho đi không có nghĩa là đánh mất mà cho đi là còn lại mãi mãi.

bởi Phan Uyên

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *