6 cách lòng tham giam cầm bạn trong nghèo túng

Minh Họa: Công Kính

Lòng tham là một thứ vô cùng xấu xa và tồi tệ. Nhắc đến nó, gợi lên hình ảnh các gã tài phiệt béo tốt tích lũy khối lượng tài sản kếch xù, trong khi bóc lột công nhân bằng mức lương bèo bọt. Tuy là những kẻ giàu xụ, nhưng lòng tham cũng sẽ khiến họ nghèo khó. Tại sao lại tồn tại nghịch lý này?

Sau đây là 6 cách lòng tham “ăn mất” bạn.

1. Muốn có tất cả

Không hài lòng với cuộc đời mình, nhiều người cứ chăm chăm theo đuổi những thứ sẽ khiến cuộc sống tuyệt vời hơn. Hoặc ít nhất cũng “tơ tưởng” về chúng suốt cả ngày. Điện thoại “khủng” mới ra mắt. Xe “xịn” hơn. Nhà to hơn. TV màn hình phẳng 80 inch. Hay cả một chiếc du thuyền! Đáng buồn thay, bạn phải mất tiền để có được những thứ đó, và hệ quả có thể dẫn đến nợ thẻ tín dụng, các khoản vay “khổng lồ” không thể trả nổi, và cuối cùng mọi thứ bạn có sẽ vào tay các chủ nợ. Bạn có nhớ câu nói nổi tiếng “Những thứ bạn sở hữu rốt cuộc sẽ sở hữu bạn”? Vì vậy, hãy cảnh giác với lòng tham. Hạnh phúc đến từ những món đồ hào nhoáng đó chỉ là thoáng qua.

2. Lối sống “xa xỉ quá mức”

Hãy nghĩ đến các kì nghĩ lễ, nghĩ Tết. Thêm rượu. Thêm bia. Thêm đồ ăn. Thêm tất cả mọi thứ! Khi lòng tham thể hiện trong những ham muốn dữ dội và ích kỷ cho đồ ăn thức uống, bạn sẽ gặp vô số vấn đề về sức khỏe. Và ai cũng biết, chăm sóc sức khỏe rất tốn kém. Bệnh béo phì do ăn quá nhiều tiêu tốn đến 210 tỷ đô-la chi phí chăm sóc sức khỏe. Tại Mỹ, một người béo phì chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe nhiều hơn đến 42% so với người có cân nặng bình thường, và béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh khác.

Nghiêm trọng hơn nữa, tham lam có thể dẫn đến nghiện rượu hoặc lạm dụng thuốc. Đương nhiên sẽ liên quan đến các yếu tố khác, như trầm cảm và các vấn đề tâm thần, nhưng tham lam cũng góp phần không nhỏ gây ra một loạt vấn đề sức khỏe do lạm dụng thuốc. Việc phục hồi sẽ rất tốn kém. Kéo theo đó là những vấn đề xuất phát từ lối sống quá mức, như phải nghỉ làm vì bệnh, thiếu nỗ lực hoặc động lực, và tốn kém tiền bạc để duy trì chế độ ăn giảm béo.

Ảnh bởi Hà My từ zing.vn

3. Vi phạm pháp luật

Tham lam khiến người ta làm những điều sai trái, dẫn đến các hành vi trái pháp luật. Không hẳn phải là cướp ngân hàng, hay lừa đảo qua mạng xã hội, đơn giản chỉ là kiếm thêm nhiều tiền bằng cách mà họ “tin” là vô hại, mặc dù việc đó bất hợp pháp. Sau đó họ bị bắt, đối diện với tù tội.

Đối với những người khác, đôi khi sự tham lam nhỏ nhặt cũng có thể khiến sự nghiệp tan tành. Gian lận thuế cũng được kể là vi phạm pháp luật.

4. Không rộng lượng

Mọi người thường hiểu sai rằng ai giàu cũng tham lam, còn ai nghèo thì không. Điều này thực sự không đúng. Chương trình của chuyên gia tài chính Robert Kiyosaki có thông điệp rằng “…khư khư tích trữ tài sản, không bao giờ quyên góp từ thiện… không phải là cách tích cực để quản lý tài chính. Hãy rộng lượng và làm nhiều việc tốt, bạn sẽ gây dựng cơ nghiệp vĩ đại hơn nhiều so với việc cứ tiết kiệm từng xu, và ngồi ngắm nó tăng lên vài phần trăm mỗi năm trong tài khoản ngân hàng của bạn.”

5. Đánh bạc

Chắc bạn đã nghe nhiều câu chuyện và phim ảnh về đánh bạc. Đánh bạc có thể khiến bạn cực kỳ giàu có chỉ trong vài giây, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. Khi lao vào con đường cờ bạc vì lòng tham, bạn đã viết sẵn cho mình một vở bi kịch chực chờ xảy ra. Mỗi năm, hàng triệu người đã thử và gặp may, nhưng đối với hầu hết mọi người đó chỉ là phấn khích nhất thời. Dù thắng hay thua, họ cũng không chơi nữa. Nhưng có 2% những người đánh bạc bị nghiện nghiêm trọng, và lòng tham chiếm lấy họ. Mỗi chiến thắng trở thành cơn phấn khích tột độ. Họ muốn nhiều hơn nữa. Và hơn thế nữa. Họ muốn thấy đống tiền của mình nhân lên. Trước khi nhận thức được điều gì đang xảy ra, họ đã mất tất cả khi cố gắng giành lại số tiền mình từng có.

Ảnh bởi Mohamed Hassan từ pxhere.com

6. Lòng tham của cả tập thể

Đáng buồn thay, không phải lòng tham cá nhân, mà lòng tham của cả tập thể đang tác động đến túi tiền của chúng ta, khiến chúng ta nghèo đói. Từ các chính trị gia tham lam dùng tiền mua phiếu chống lại lợi ích chung, đến phong trào khai thác nhân công từ quốc gia chậm tiến.

Trong một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng, sau lần tăng lương đột ngột gần đây, chuỗi cửa thức ăn nhanh này đã cho ra đời các ki-ốt tự động tự phục vụ. Họ nói “Chúng tôi đang tiếp tục xem xét các sáng kiến và cách làm việc để bù đắp những tác động do lạm phát tiền lương trong tương lai, thông qua các sáng kiến ​​công nghệ, đó là các ki-ốt tự đặt hàng cho khách hàng, hoặc áp dụng tự động hóa nhiều hơn cho nhà hàng”.

Những người bảo vệ ý tưởng này cho rằng đây chính là nâng tầm kinh doanh lên một tầm cao mới, nhưng nhiều công việc được tự động hoá sẽ không cần đến nhân công nữa. Với những người lao động lương thấp “làm ngày nào ăn ngày ấy” thì ngày càng khó tìm được một công việc lương cao mà không đòi hỏi bằng cấp và kinh nghiệm – những thứ mà nhiều người không bao giờ có cơ hội đạt được.

Thậm chí nếu bạn là người ít tham lam nhất hành tinh, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lòng tham của thế gian trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: money.com

Hồng Nhạn dịch

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *