10 mẹo để có giấc ngủ chất lượng mỗi ngày

Sleeping

Bởi Stephen Arterburn

1. Trung thành với 3 yếu tố môi trường cơ bản:
– Căn phòng càng tối càng tốt. Bạn có thể nghĩ đến thêm rèm che cửa, hoặc đeo mặt nạ ngủ
– Căn phòng cần phải yên tĩnh, hoặc bật tiếng ồn trắng (tiếng mưa, tiếng nước chảy róc rách…)
– Căn phòng cần thoáng mát, được giữ ở khoảng 20-25 độ C.

2. Mất ngủ thường là triệu chứng của căng thẳng, lo âu, ám ảnh, mặc cảm, căm phẫn chưa được giải phóng, trầm cảm, và nhiều những vấn đề thuộc cảm xúc và tâm linh. Hãy tìm ra những nguyên nhân và giải quyết chúng càng sớm càng tốt.

3. Mất ngủ thường là hệ quả khi mức độ serotonin thấp (là hợp chất hóa học chiết xuất từ a-xít amin). Serotonin có thể được bổ sung qua việc tiêu thụ thực phẩm đẩy mạnh sản xuất serotonin, như gà tây, các sản phẩm từ sữa, chuối. Những thực phẩm chức năng như 5HTP cũng khá hữu ích.
Một số người gặp tình trạng suy giảm serotonin bởi di truyền, và cần điều trị bằng thuốc. Không nên ăn đạm quá trễ, chúng sẽ khiến bạn khó ngủ.

4. Sau bữa tối, bạn cần đi tản bộ hoặc vận động nhẹ. Cần lưu ý để hoàn thành những việc này 3 tiếng trước khi đi ngủ. Vận động sớm sẽ khiến bạn thư giãn.

Mất ngủ thường là triệu chứng của căng thẳng, lo âu, ám ảnh, mặc cảm, căm phẫn chưa được giải phóng, trầm cảm, và nhiều những vấn đề thuộc cảm xúc và tâm linh.

5. Ngay trước khi đi ngủ, hãy uống nửa tách trà thảo mộc (trà hoa cúc, trà cây nữ lang).

6. Hãy thay đổi chế độ ăn uống. Không uống hay ăn những thứ có chứa cafein sau giờ trưa. Sô-cô-la, trà, cà-phê, cô-ca, và các thứ uống khác có nhiều cafein không nên uống vào buổi trưa. Hãy cân nhắc kĩ thành phần những thực phẩm bạn tiêu thụ sao cho giảm thiểu hạn chế những chất kích thích.

7. Việc cơ thể tiếp thu ánh nắng trong ngày cũng rất cần thiết để điều tiết những chu kỳ của giấc ngủ.

8. Nếu bạn bị khó ngủ, đừng xem tivi khi lên giường ngủ. Hãy đi sang phòng khác, đọc sách cho đến khi buồn ngủ. Đừng trở dậy xem tivi vì màu sắc và và ánh sáng nó sẽ khiến não bạn bị kích thích.

9. Nếu bạn tỉnh giấc giữa đêm, đừng cố bật đèn lên hay nhìn đồng hồ xem giờ. Cả hai điều này khiến não bạn bị kích hoạt khỏi trạng thái ngủ. Cứ nằm đó và chờ để ngủ lại. Nếu bạn không thể ngủ lại, hãy dậy, đi sang phòng khác và đọc sách dưới ánh sáng mờ đến khi buồn ngủ. Quay lại giường và nằm đó, nằm nghỉ ngơi suốt khoảng thời gian khuya còn lại, dù bạn không ngủ lại được. Thông thường, bạn sẽ ngủ chập chờn dù không ý thức điều đó.

10. Hãy thử nghiệm triển khai một thói quen thích hợp với bạn và kiên trì với nó. Hãy đi ngủ đúng giờ mỗi tối và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.


Nguồn: CBN

Xem thêm

Chưa có bình luận nào, bạn có muốn trở thành người đầu tiên?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *